Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Ông Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng tỉ đồng từ Vũ ‘nhôm’

25/06/2021 11:56 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị cơ quan điều tra cáo buộc nhận tiền tỉ từ Phan Văn Anh Vũ nên bị đề nghị truy tố ở khung hình phạt cao nhất tội nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc nhận hối lộ hàng tỉ đồng từ Vũ ‘nhôm’ - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ trong một phiên tòa - Ảnh: TUỔI TRẺ

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú ở Đà Nẵng, chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về tội "đưa hối lộ", đề nghị truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về tội "môi giới hối lộ".

Bị can Nguyễn Duy Linh, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, bị đề nghị truy tố về tội "nhận hối lộ".

Vũ "nhôm" nhiều lần nhờ đưa tiền, quà cho ông Linh

Theo kết luận, Phan Văn Anh Vũ là cán bộ công an, có hiểu biết pháp luật nhưng không chịu tu dưỡng, rèn luyện, đã lợi dụng nhiệm vụ công tác được giao để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của lực lượng công an và gây bất bình trong xã hội.

Giữa năm 2017, Vũ bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những hành vi vi phạm pháp luật khác liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và một số địa phương.

Do lo sợ bị pháp luật xử lý, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với ông Nguyễn Duy Linh để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Cơ quan điều tra cho rằng Phan Văn Anh Vũ đã nhờ lái xe của mình chuyển 5 tỉ đồng cho Hòa và 4 lần đưa quà cho Hoàng Nam Trung (giúp việc của ông Linh) để chuyển cho bị can Linh.

Ngoài ra, bị can còn trực tiếp đưa 500.000 USD để Hòa chuyển cho cựu tổng cục phó Tổng cục Tình báo, tuy nhiên Hòa phủ nhận.

Theo cơ quan công an, quá trình điều tra hành vi này, Phan Văn Anh Vũ thay đổi lời khai, cho rằng không đưa tiền mà chỉ là thuốc lá cigar, nấm linh chi Hàn Quốc.

Vũ cho rằng trước đó khai đưa tiền là do điều tra viên hướng dẫn, vì bị phạm nhân đánh đập, không cho ăn, không cho ngủ, ép nghe theo điều tra viên.

Cơ quan điều tra cho rằng việc vu khống lãnh đạo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, điều tra viên hướng dẫn và sử dụng phạm nhân đánh đập… là không có căn cứ.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội "đưa hối lộ".

Ông Linh khuyên Vũ "đi du lịch qua màn ảnh nhỏ"

Theo kết luận điều tra, bị can Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao trong ngành công an, được đào tạo cơ bản và có trình độ hiểu biết pháp luật.

Linh biết Vũ đang bị Cơ quan an ninh điều tra triệu tập làm việc, các phương tiện truyền thông liên tục đăng tin về sai phạm liên quan đến Phan Văn Anh Vũ và được tham dự cuộc họp của lãnh đạo Tổng cục Tình báo cho ý kiến xử lý ban đầu đối với những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ.

Tuy nhiên, từ sự kết nối của bị can Hòa, bị can Nguyễn Duy Linh đã nhiều lần nói chuyện điện thoại với Vũ.

Khi nói chuyện điện thoại, bị can Linh nói với Vũ: "Tao đã đọc hồ sơ của mày rồi, lúc nào ra Hà Nội gặp nhau tao sẽ nói chuyện sau".

Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo còn khuyên Vũ: "Đi du lịch qua màn ảnh nhỏ một thời gian, càng xa càng tốt, cố gắng qua châu Âu…".

Sau khi nói chuyện với Vũ xong, bị can Linh nói với Hòa: "Vũ nó có ý định ủng hộ tôi về tài chính để lo công việc", "Cậu về nói với nó sớm".

Ngày 16-8-2017, bị can Phan Văn Anh Vũ giao 5 tỉ đồng cho lái xe để đưa cho Hồ Hữu Hòa. Tiếp đó Hòa đưa tiền cho một người khác rồi giao cho Hoàng Nam Trung để vào phòng làm việc của ông Nguyễn Duy Linh.

"Đến ngày 28 và 29-8-2017, bị can Linh tiếp tục nhắn tin nhờ bị can Hồ Hữu Hòa đôn đốc Phan Văn Anh Vũ gửi đồ vật, tài sản để lo công việc của cá nhân bị can Linh hoặc cho Vũ", kết luận điều tra nêu.

Sau đó Vũ "nhôm" đã 4 lần chuyển các túi quà, hộp quà và thông qua Hoàng Nam Trung gửi đến cho cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo.

Bị can Linh thiếu thành khẩn

Tại cơ quan điều tra, trước ngày 14-10-2020, bị can Linh không thừa nhận quen biết, liên lạc cũng như nhận quà, tiền từ Vũ "nhôm".

Sau khi cơ quan điều tra sử dụng chứng cứ thu thập được để chứng minh thì bị can Linh mới thừa nhận thông qua Hồ Hữu Hòa nói chuyện điện thoại với Vũ nhưng chỉ để "chia sẻ, động viên Vũ".

Bị can Linh thừa nhận đã chỉ đạo Hoàng Nam Trung đi nhận quà của Phan Văn Anh Vũ là rượu, thuốc lá cigar nhưng không biết giá trị và nhãn hiệu gì.

"Từ khi bị bắt tạm giam, bị can Nguyễn Duy Linh vẫn chưa thành khẩn khai báo về những hành vi vi phạm pháp luật của mình cũng như đồng phạm", kết luận nêu.

Quá trình điều tra bị can Linh luôn che giấu những hành vi của mình cũng như đồng phạm, khai báo quanh co thiếu trung thực.

Cơ quan điều tra cho rằng nhiều vấn đề đã rõ mà bị can Nguyễn Duy Linh còn không thành khẩn khai báo "thì bị can không thể dám nhận hành vi nhận 5 tỉ đồng và những túi quà, hộp quà, thùng xốp quà khác là tiền của bị can Phan Văn Anh Vũ đưa cho".

Cơ quan điều tra kết luận hành vi của Nguyễn Duy Linh đủ yếu tố cấu thành tội "nhận hối lộ" được quy định tại khoản 4 điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015, với khung hình phạt bị 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình.

Do bị can Linh không thành khẩn khai báo nên theo cơ quan điều tra cần phải xử lý bằng một bản án nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Tuy nhiên quá trình công tác bị can có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, được tặng thưởng nhiều huân huy chương nên cần xem xét cân nhắc khi lượng hình.

Bắt tạm giam cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo về tội nhận hối lộ Bắt tạm giam cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo về tội nhận hối lộ

TTO - Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bị cơ quan công an bắt tạm giam để điều tra về tội nhận hối lộ trong vụ án Phan Văn Anh Vũ đưa hối lộ.

HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận