Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Ông Mike Pence thẳng thắn nêu các vấn đề chính trị chia rẽ Mỹ - Trung

25/10/2019 11:44 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu hôm 24-10 (giờ Mỹ) tại Trung tâm nghiên cứu Wilson, Washington, phó tổng thống Mỹ Mike Pence thẳng thắn nêu các quan điểm của Washington về Hong Kong, Đài Loan, được cho là các vấn đề chính trị chia rẽ Mỹ - Trung.

Ông Mike Pence thẳng thắn nêu các vấn đề chính trị chia rẽ Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence - Ảnh: REUTERS

Cần phải nói thêm rằng trong bài phát biểu bàn về chính sách quản trị của Trung Quốc này, ông Mike Pence đã đụng chạm tới một loạt các vấn đề gây tranh cãi.

Mỹ không muốn đối đầu 

Bài phát biểu được ông Mike Pence đưa ra trước thời điểm Bắc Kinh và Washington tiến hành vòng đàm phán tiếp theo nhằm chấm dứt thương chiến. Chỉ số chứng khoán S&P 500 lập tức giảm điểm sau những phát biểu của ông Pence.

Ông Pence nói chính quyền Mỹ không muốn tìm thế đối đầu, cũng như không muốn cắt đứt quan hệ với đối thủ kinh tế lớn nhất của họ. Song rõ ràng ông đã tỏ ra không cần giữ một sự chừng mực ngoại giao cần thiết khi đề cập những vấn đề chính trị chia rẽ lớn giữa hai nước.

Ông Pence đề cao nền dân chủ của Đài Loan, coi đó như một lộ trình tốt đẹp hơn cho người Trung Quốc. Phó tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc vì cách giải quyết của chính quyền này với những phong trào biểu tình đòi ủng hộ dân chủ đã làm rúng động Hong Kong trong hơn 4 tháng qua.

"Trong vài năm qua, Bắc Kinh đã tăng cường can thiệp vào Hong Kong và tham gia các động thái tước bớt các quyền và sự tự do mà người dân Hong Kong được đảm bao thông qua thỏa thuận quốc tế có tính ràng buộc" - ông Pence nêu. 

Ông Mike Pence thẳng thắn nêu các vấn đề chính trị chia rẽ Mỹ - Trung - Ảnh 2.

Logo của NBA ở Mỹ - Ảnh: REUTERS

Gay gắt với NBA, NIKE

Trong bài phát biểu, phó tổng thống Mỹ tuyên bố nước Mỹ ủng hộ những người biểu tình của Hong Kong. Cùng với việc chỉ trích Bắc Kinh, ông Pence cũng dành những lời gay gắt với nhà cung cấp đồ thể thao Nike của Mỹ và NBA. Theo phó tổng thống Mỹ, hai đơn vị này đã đứng về phía Bắc Kinh để cản trở tự do ngôn luận ở Hong Kong.

Ông Mike Pence vẫn thường được coi như gương mặt đại diện cho các chính sách cứng rắn hơn của Mỹ với Trung Quốc dưới thời ông Trump.

Trong bài phát biểu ngày 24-10, ông Pence cáo buộc Nike và NBA đã không bảo vệ ông Daryl Morey, người quản lý đội bóng rổ Houston Rockets sau khi ông này đăng lên Twitter thông điệp ủng hộ những người biểu tình Hong Kong đầu tháng này.

Cho tới sáng nay (25-10), theo Reuters, cả hãng Nike, NBA và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa phản hồi về các ý kiến phát biểu mới nhất vừa nêu của ông Mike Pence.

Trung Quốc biến biểu tình Hong Kong thành Trung Quốc biến biểu tình Hong Kong thành 'ngáo ộp' dịch Sars

TTO - Người đứng đầu Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hong Kong đã gọi các cuộc biểu ở đặc khu này là một nỗ lực lật đổ chính quyền, kêu gọi các nước khác lên tiếng vì "virus bạo lực Hong Kong" đã lan ra nước ngoài.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận