01/10/2023 16:59 GMT+7

Ông Medvedev đáp trả gay gắt bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh

Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev đáp trả Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Grant Shapps sau khi London tiết lộ sẽ gửi quân đến huấn luyện quân sự cho Ukraine.

Ông Dmitry Medvedev hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - Ảnh: AFP

Ông Dmitry Medvedev hiện giữ chức phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters ngày 1-10, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố những quân nhân Anh được triển khai đến Ukraine nhằm thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự cho Kiev có thể trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp của Matxcơva.

“Quyết định của London sẽ biến những quân nhân huấn luyện quân sự của họ trở thành mục tiêu hợp pháp cho lực lượng vũ trang của chúng tôi”, ông Medvedev viết trên kênh Telegram.

Ông Medvedev, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, cũng cảnh báo những hậu quả có thể xảy ra với các chuyên gia của Anh khi họ hoạt động tại Ukraine với tư cách là những chuyên gia quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Grant Shapps tiết lộ với báo Telegraph, phía London có thể đưa quân đến Ukraine nhằm hỗ trợ trong việc huấn luyện quân sự.

Trả lời báo Telegraph ngày 29-9 (giờ địa phương), ông Shapps cho biết ông đã hội đàm với các chuyên gia quân sự Anh về việc huấn luyện quân sự và sản xuất thêm nhiều thiết bị quân sự hơn nữa nhằm hỗ trợ cho Kiev.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh nói ông và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thảo luận về khả năng Hải quân Anh có thể bảo vệ các tàu thương mại trước những cuộc tấn công của Matxcơva ở Biển Đen sau chuyến thăm Kiev hồi tuần trước.

“Tôi đã thảo luận về việc đưa các hoạt động huấn luyện tới gần và có thể là ngay bên trong lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt là ở khu vực phía tây Ukraine, tôi nghĩ chúng ta có cơ hội đưa nhiều thứ hơn như thế vào Ukraine”, ông Shapps nói.

Bộ trưởng Shapps hy vọng phía London có thể mở thêm các cơ sở sản xuất vũ khí tại Ukraine, tương tự như Công ty BAE (nhà thầu quốc phòng của Anh).

Trong khuôn khổ chiến dịch Interflax của Anh, hơn 20.000 binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine đã được đào tạo tại Anh kể từ đầu năm 2022 đến nay, theo tờ Telegraph.

Sau màn đáp trả gay gắt với bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh, ông Medvedev tiếp tục hướng trọng tâm của màn đáp trả sang Đức.

Theo đó, cựu tổng thống Nga đã chỉ trích những người bày tỏ mong muốn Berlin cung cấp tên lửa hành trình Taurus cho Ukraine, nhằm tấn công vào lãnh thổ Nga và hạn chế nguồn cung của Matxcơva cho quân đội Nga.

“Họ nói rằng việc này (cung cấp vũ khí cho Ukraine) là phù hợp với luật pháp quốc tế. Như vậy, việc tấn công vào các nhà máy sản xuất tên lửa của Đức cũng hoàn toàn tuân thủ theo luật pháp quốc tế”, ông Medvedev tuyên bố.

Ông Dmitry Medvedev: "Toàn bộ NATO gần như đang công khai chống lại chúng tôi"Ông Dmitry Medvedev: 'Toàn bộ NATO gần như đang công khai chống lại chúng tôi'

Ngày 8-8, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Nga đủ mạnh để đạt được tất cả mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt của mình ở Ukraine. Trong khi theo Reuters, đồng rúp mất giá kỷ lục 16 tháng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên