Thứ 3, ngày 22 tháng 6 năm 2021

Ông Lê Minh Trí: 'Chống tham nhũng nhưng cũng phải bảo vệ quyền con người'

11/10/2020 12:36 GMT+7

TTO - Đại biểu Lê Minh Trí - viện trưởng Viện KSND tối cao - khẳng định như vậy trong buổi tiếp xúc cử tri quận 5, quận 10 và quận 11 của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 4, sáng 11-10.

Ông Lê Minh Trí: Chống tham nhũng nhưng cũng phải bảo vệ quyền con người - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TUYẾT MAI

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ảnh nhiều vấn đề nóng trong đời sống xã hội như kẹt xe, lãng phí trong việc cải cách sách giáo khoa, bệnh thành tích trong giáo dục và công cuộc phòng chống tham nhũng...

Một cử tri ở quận 11 đặt câu hỏi vì sao nhiều vụ án chỉ dừng lại ở việc xử lý các hành vi thiếu trách nhiệm, lợi dụng chức vụ mà chưa làm rõ được bản chất hành vi tham nhũng, hối lộ.

Cử tri cũng đặt ra câu hỏi về quan điểm của các cơ quan tố tụng trong việc xác định thiệt hại trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài (trong đó VKSND TP xác định thiệt hại là 1.927 tỉ đồng, còn tòa án xác định thiệt hại là 252 tỉ đồng). Hay trường hợp các cán bộ có dấu hiệu phạm tội như bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng Bộ Công thương), bà Đào Thị Hương Lan (cựu giám đốc Sở Tài chính TP.HCM) bỏ trốn, có biện pháp ngăn chặn nào không?

Ông Lê Minh Trí: Chống tham nhũng nhưng cũng phải bảo vệ quyền con người - Ảnh 2.

Ông Lê Minh Trí trao đổi với các cử tri - Ảnh: H.G.

Đại diện tổ đại biểu trả lời cử tri, ông Lê Minh Trí - viện trưởng Viện KSND tối cao - đánh giá ý kiến mà cử tri nêu ra có nhiều vấn đề vĩ mô và có những vấn đề chi tiết, tổ đại biểu ghi nhận, tổng hợp và chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, ông Trí cũng chia sẻ với cử tri rằng bên cạnh những hạn chế, đất nước ta đã và đang thực hiện tốt nhiều mặt như phòng chống đại dịch COVID-19, chống tham nhũng, trong bối cảnh dịch COVID-19 nhưng kinh tế vẫn tăng trưởng dương...

Ông Trí nhìn nhận vẫn còn nhiều vấn đề, hạn chế mà cử tri bức xúc cần phải khẩn trương khắc phục. Điều này cần sự lỗ lực của từng ngành, từng cấp và sự đồng bộ từ nhiều cơ quan.

Ông Trí cho rằng chống tham nhũng là mục tiêu lớn, việc điều tra hết sức khó khăn. Bên cạnh đó, chống tham nhũng nhưng cũng cần phải bảo vệ quyền con người, không phải cứ muốn là làm được. 

"Nếu chỉ nghi họ tham nhũng mà không có bằng chứng, chưa khởi tố thì không được phép đụng vào tài sản của họ. Phải có lộ trình xây dựng pháp luật chứ không thể tự bày ra làm. Chúng ta có quy định khắc phục, nộp lại thì sẽ có chính sách hình sự tốt hơn. Từ đó khuyến khích người phạm tội hợp tác điều tra" - ông Trí giải thích.

Về sự vắng mặt của đại biểu Phạm Phú Quốc trong buổi tiếp xúc cử tri, ông Trí cho hay ông Quốc đang có vấn đề về sức khỏe và có một số việc xảy ra nên đang xử lý theo quy định.

Tổng thanh tra Chính phủ: Tổng thanh tra Chính phủ: 'Tham nhũng được kiềm chế'

TTO - Ủy ban Tư pháp cho rằng còn có biểu hiện "nhóm lợi ích", móc ngoặc giữa người có chức vụ, quyền hạn trong khu vực nhà nước và doanh nghiệp. Tình trạng người có chức vụ, quyền hạn "bảo kê", bao che cho các hành vi vi phạm pháp luật vẫn diễn ra.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận