Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Viện trưởng Lê Minh Trí: 'Cán bộ làm sai thì phải cương quyết xử lý'

22/06/2020 11:57 GMT+7

TTO - Trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 22-6, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đã trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, công tác lựa chọn, bảo vệ và xử lý cán bộ.

Ông Lê Minh Trí nói về vụ Hồ Duy Hải - Video: TỰ TRUNG

Sáng 22-6, tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 4 gồm các đại biểu: Lê Minh Trí - viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Huỳnh Thành Đạt - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM, Phạm Phú Quốc -tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển Tân Thuận - đã tiếp xúc cử tri các quận 5, 10, 11 tại TP.HCM.

Cử tri Đặng Văn Rành, phường 1, quận 11, quan tâm đến vụ án Hồ Duy Hải và vấn đề cải cách tư pháp.

“Qua báo chí, tôi chưa thấy ý kiến chính thức của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải. Nếu Ủy ban Tư pháp Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu xem xét điều tra lại vụ án thì đề nghị làm rõ có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cơ quan có thẩm quyền, song song với việc điều tra Hồ Duy Hải có tội hay không” - ông Rành đề nghị.

Ông Rành dẫn chứng thực tế ở các địa phương, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân và chánh án tòa án rất khó được cơ cấu trong thường vụ tỉnh ủy. Ra đến cấp trung ương thì viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ là ủy viên Trung ương Đảng, trong khi chánh án Tòa án nhân dân tối cao là bí thư Trung ương Đảng, bộ trưởng Bộ Công an là ủy viên Bộ Chính trị.

Từ những lập luận đó, cử tri Rành đề xuất Đảng, Nhà nước cần quan tâm nhìn nhận đúng hơn tầm mức về vị trí của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để phát huy vai trò, trách nhiệm giám sát tối cao.

Viện trưởng Lê Minh Trí: Cán bộ làm sai thì phải cương quyết xử lý - Ảnh 2.

Cử tri Đặng Văn Rành - Ảnh: TỰ TRUNG

Theo ông Rành, đất nước đang phát triển cũng ví như chúng ta sắm xe to để chạy nhanh nhưng nếu xe không có bộ thắng tốt thì sẽ khó tránh việc đi quá đà, không kiềm chế, không giám sát được các sai phạm. Nếu vị thế, vai trò của Viện kiểm sát nhân dân tối cao không được nhìn nhận đúng mức thì khó lòng làm tròn được vai trò, trách nhiệm đó.

Cử tri Trần Công Tạo, phường 2, quận 5, tha thiết nói: “Công tác nhân sự của Đảng có ý nghĩa quyết định đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ và sự phát triển đất nước. Đề nghị Đảng phải thận trọng lựa chọn cán bộ chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp”.

Ông Tạo cũng cho rằng không nên đưa vào cấp ủy những cán bộ có nhiều nhà, nhiều tài sản mà không chứng minh được nguồn gốc. Người dân không ai chê trách cán bộ, đảng viên làm giàu nhưng làm giàu phải chính đáng.

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh, phường 12, quận 5, cũng quan tâm đến cái tâm và tầm của người cán bộ. Để đất nước phát triển thì cán bộ phải vừa có tâm lẫn tầm. Ông Sanh dẫn chứng vừa qua giá thịt heo biến đổi kinh khủng, tăng 100%. Ngày trước tầm 60.000 -70.000 đồng/kg, nay lên trên 120.000 đồng/kg tùy loại.

“Cán bộ phụ trách ngành liên quan đến việc này phải có tầm nhìn chiến lược. Khi xảy ra dịch bệnh thì phải có chiến lược, giải pháp như thế nào? Còn chuyện thịt heo mắc thì ăn thịt gà dân người ta thừa biết rồi, cần gì cán bộ phải nói nữa” - ông Sanh góp ý.

Viện trưởng Lê Minh Trí: Cán bộ làm sai thì phải cương quyết xử lý - Ảnh 3.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí trả lời cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Trả lời cử tri, đại biểu Lê Minh Trí cảm ơn các đóng góp tâm huyết. Liên quan đến vấn đề cử tri đặt ra về vị thế của cơ quan kiểm sát, ông Trí giải thích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các ngành trong khối tư pháp, cũng có những lúc ý kiến các bên khác nhau, nhận thức pháp luật cũng khác nhau. Thế nên mới cần tăng cường phối hợp trao đổi, thông tin giữa các bên trong quá trình thực thi nhiệm vụ

“Cử tri cho rằng cần quan tâm đến cơ cấu của các ngành, trong đó có ngành tư pháp trong hệ thống chính trị - cái này thì thuộc vai trò của tổ chức bộ máy, liên quan đến cơ cấu và quy định, tôi không có ý kiến, chỉ ghi nhận ý kiến cử tri dưới góc độ đại biểu Quốc hội” - ông Trí nói.

Về việc cử tri đề nghị phải làm rõ có hay không hành vi làm sai lệch hồ sơ trong vụ án Hồ Duy Hải, ông Trí cho biết sẽ ghi nhận tiếp thu.

“Khi có dấu hiệu cần thiết thì chúng tôi sẽ thực thi theo quy định pháp luật. Tùy mức độ và tài liệu thu thập được, nếu thấy có đủ căn cứ để thực hiện chức năng điều tra xử lý các hành vi sai phạm về tư pháp thì sẽ có xem xét nghiên cứu” - ông Trí cho biết.

Liên quan đến công tác nhân sự nhiệm kỳ tới, ông Trí khẳng định Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo rõ, sẽ cố gắng làm tốt nhất để chọn được cán bộ vừa hồng vừa chuyên.

Đặc biệt cán bộ làm đúng, làm tốt thì phải hết sức bảo vệ. Khi có đơn tố cáo cán bộ, cơ quan chức năng phải sớm vào cuộc để làm rõ. Đây cũng là biện pháp để bảo vệ cán bộ nếu cán bộ trong sạch.

Theo ông Trí, không phải cứ nghe có tố cáo thì nói ngay cán bộ đó hư hỏng. Sắp đến bầu cử thì hay có tố cáo, vấn đề là xử lý làm rõ một cách khách quan chính xác để bảo vệ cán bộ làm tốt và xử lý nghiêm khắc cán bộ làm sai. Tinh thần như vậy thì mới giữ được cán bộ để làm việc.

“Cán bộ làm đúng, làm tốt thì phải được bảo vệ. Cán bộ làm sai, vi phạm pháp luật có chứng cứ rõ ràng thì phải kiên quyết xử lý” - ông Trí nêu quan điểm.

Đa số ủy viên Ủy ban Tư pháp đề nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải Đa số ủy viên Ủy ban Tư pháp đề nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

TTO - Đa số thành viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội phát biểu tại cuộc họp sáng nay 16-6 đã đánh giá những vi phạm trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án Hồ Duy Hải là nghiêm trọng, có thể làm thay đổi bản chất vụ án.

MAI HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận