02/03/2019 08:33 GMT+7

Ông Kim Jong Un nghe hát 'Hạ trắng', thử gảy đàn bầu và k'lôngput

NGỌC DIỆP
NGỌC DIỆP

TTO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã rất chăm chú lắng nghe 'Hạ trắng' do diva Hồng Nhung biểu diễn, và thích thú thử các nhạc cụ dân tộc của Việt Nam, trong đó có đàn bầu.

Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong Un thử chơi đàn k'lông pút của Tây Nguyên

Tối qua Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã mở tiệc chiêu đãi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong.

Trong khuôn khổ chương trình này có một chương trình nghệ thuật đặc sắc để chiêu đãi đoàn Triều Tiên mang tên Ánh dương mùa xuân.

Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 2.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Kim Jong Un chúc mừng các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam - Ảnh: NVCC

Chương trình Ánh dương mùa xuân giới thiệu với phái đoàn Triều Tiên những loại hình nghệ thuật dân gian đã được UNESCO công nhận là giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại như quan họ cùng các điệu múa cung đình Huế.

Ngoài ra còn các tiết mục dân ca của Nam Bộ, Tây Nguyên, âm nhạc của Trịnh Công Sơn...

Hầu hết các tiết mục đều từng đoạt giải thưởng cao tại các kỳ liên hoan trong nước và quốc tế. Phần đặc biệt của chương trình là các tác phẩm ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh và lãnh tụ Kim Nhật Thành, những người đã trở thành nhịp cầu văn hóa kết nối hai quốc gia Việt Nam - Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 3.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un rất thích thú khi nghe đàn bầu - Ảnh: NVCC

NSND Quang Thọ đã trình diễn ca khúc Triều Tiên Bài ca trung thành ca ngợi lãnh tụ Kim Nhật Thành, tác phẩm đã đem về cho ông Cúp vàng tại Liên hoan nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân Bình Nhưỡng.

Còn NSND Thái Bảo thể hiện ca khúc Triều Tiên mang tên Đam mê ca ngợi lãnh tụ Kim Jong Il (Kim Chính Nhật), tác phẩm đã đem về cho chị Cúp bạc tại liên hoan nói trên.

Nhóm Phương Bắc của Việt Nam thể hiện ca khúc Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người. Ngoài ra trong chương trình còn có các tiết mục: song tấu đàn bầu Đêm Bình Nhưỡng lắng đọng của NSƯT Hoàng Xuân Bình và NSƯT Trường Giang; múa dân gian Triều Tiên Anh chàng cắt cỏ và cô gái hái hoa, song tấu nhị - sáo Ngư phủ thủy triều khúc (NSND Quang Vinh sáng tác)…

Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 4.

Chủ tịch Kim Jong Un thử chơi đàn bầu trong sự cổ vũ của các nghệ sĩ Việt Nam - Ảnh: NVCC

Phó giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, NSƯT Hoàng Xuân Bình, cho biết đoàn Triều Tiên rất thích thú với các tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Việt Nam. Đặc biệt là Chủ tịch Kim Jong Un, ông dành phần lớn thời gian để lắng nghe và cổ vũ cho các nghệ sĩ.

"Chúng tôi rất ấn tượng bởi Chủ tịch Kim Jong Un rất gần gũi, thân thiện. Ông cười rất nhiều và liên tục vỗ tay cổ vũ các nghệ sĩ. Ông Kim Jong Un là người rất say mê văn hóa nghệ thuật, đến cuối buổi ông đã dành nhiều thời gian để hỏi về cây đàn k'lông pút của Tây Nguyên, thử chơi đàn bầu", ông Hoàng Xuân Bình kể.

Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 5.

Chủ tịch Kim Jong Un bắt tay NSND Thái Bảo - Ảnh: NVCC

Trong chương trình ông Kim Jong Un cũng tỏ ra khá thích thú khi nghe diva Hồng Nhung và ban nhạc jazz của Học viện Âm nhạc Việt Nam trình diễn ca khúc Hạ trắng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Hồng Nhung sau đó còn thể hiện ca khúc Mùa xuân đầu tiên của nhạc sĩ Văn Cao.

"Các nghệ sĩ đã dành hết tâm sức cho các tiết mục biểu diễn. Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự khi được trình diễn cho Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như Chủ tịch Kim Jong Un. Chúng tôi cảm nhận rõ các bạn Triều Tiên đã xúc động như thế nào khi NSND Quang Thọ thể hiện ca khúc Bài ca trung thành và NSND Thái Bảo hát ca khúc Đam mê".

Cuối chương trình những nghệ sĩ trong đoàn Triều Tiên đã hòa cùng nghệ sĩ Việt Nam hát khúc dân ca nổi tiếng của Triều Tiên và Hàn Quốc là Ariang.

NSƯT Hoàng Xuân Bình cho biết cuối buổi ông Kim Jong Un còn ngỏ ý muốn có hình ảnh, clip ghi lại buổi giao lưu.

Một số hình ảnh sau buổi diễn:

Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 6.
Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 7.
Ông Kim Jong Un nghe hát Hạ trắng, thử gảy đàn bầu và klôngput - Ảnh 8.
Việt Nam chiêu đãi ông Kim Jong Un quan họ, múa cung đình Huế... Việt Nam chiêu đãi ông Kim Jong Un quan họ, múa cung đình Huế...

TTO - Việt Nam đã chuẩn bị một chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên 'Ánh dương mùa xuân' dành tặng cho phái đoàn Triều Tiên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận