Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Ông Hun Sen thách Mỹ và EU đóng băng tài sản

16/12/2017 06:27 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cổ vũ Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) trong việc phong tỏa tài sản ở nước ngoài của các lãnh đạo Campuchia, theo Reuters.

Ông Hun Sen thách Mỹ và EU đóng băng tài sản - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại một sự kiện ở đền Angkor Wat, tỉnh Siem Reap (Campuchia) đầu tháng 12 - Ảnh: Reuters

"Tôi ủng hộ EU và Mỹ đóng băng tài sản của các lãnh đạo Campuchia ở nước ngoài đấy" - Thủ tướng Campuchia nói trong phát biểu trước một nhóm vận động viên tại thủ đô Phnom Penh.

Phát biểu này được ông Hun Sen đưa ra hôm 15-12, nhằm nhắc tới lời đe dọa đóng băng tài sản mà Mỹ và EU dùng để cảnh báo Campuchia sau những chuyển động chính trường ở nước này.

Phương Tây nhìn nhận các động thái của chính quyền Campuchia gần đây đối với phe đối lập và xã hội dân sự là "cuộc thanh trừng" nội bộ.

Ông Hun Sen đã lãnh đạo Campuchia trong hơn ba thập kỷ qua, và bị cho đã thể hiện quan điểm bài phương Tây trước cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Những thay đổi về quy định tranh cử của chính quyền ông Hun Sen, kéo theo hệ quả là đảng đối lập Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị tòa án tối cao giải thể, bị Mỹ và EU chỉ trích, xem đó là hành động thanh trừng.

Mỹ và EU đã tuyên bố chấm dứt tài trợ cho cuộc bầu cử Campuchia năm sau. Washington cũng tiến hành hạn chế cấp thị thực cho một số lãnh đạo Campuchia, theo Reuters.

Hiện nay chưa có đề xuất nào liên quan tới việc phong tỏa tài sản lãnh đạo Campuchia từ Mỹ lẫn EU, nhưng một số nghị sĩ đã bắt đầu bóng gió về điều này.

Tuy nhiên với phát biểu như trên, ông Hun Sen tỏ ra tự tin rằng ông không hề có đồng nào ở nước ngoài, vì thế bất kỳ kiểu trừng phạt nào của Mỹ và EU cũng chẳng ảnh hưởng chi.

Reuters cho hay phía Đại sứ quán Mỹ ở Campuchia không đưa ra bình luận nào, còn đại sứ EU George Edgar hôm 15-12 thì nói chưa có quyết định nào về các biện pháp trừng phạt mới mà khối này đưa ra.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận