Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Ông Đinh La Thăng kháng cáo xin xem xét lại tội danh

02/02/2018 23:48 GMT+7

TTO - Sau gần 2 tuần xét xử vụ cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại PVC, PVN, đến nay đã có 12 bị cáo kháng cáo. Trong đó, ông Đinh La Thăng kháng cáo xin xem xét lại tội danh, Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan…


Ông Đinh La Thăng kháng cáo xin xem xét lại tội danh - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng tại tòa

Theo đơn kháng cáo, ông Đinh La Thăng cho rằng bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo.

Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc Hội đồng xét xử (HĐXX) đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng, mức hình phạt quá nghiêm khắc…

Bởi theo ông Thăng, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bản thân đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch HĐTV PVN, nhưng cũng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng.

Do đó, ông Thăng đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt…đối với bản thân ông theo trình tự phúc thẩm cho phù hợp với bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Trong khi đó, cấp dưới của ông Thăng là Trịnh Xuân Thanh lại kháng cáo kêu oan vì cho rằng bản thân không tham gia vào các hành vi cố ý làm trái và tham ô như bản án sơ thẩm đã tuyên. 

Bị cáo Thanh đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại cho mình về cả 2 tội danh nói trên và xem xét lại trách nhiệm dân sự.

Ngoài Trịnh Xuân Thanh kháng cáo kêu oan, bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng bị oan.

Trong 8 trang giấy A4 gửi tòa, ông Thực cho rằng không chỉ đạo PVPower và PVC ký hợp đồng số 33 sai quy định; không chỉ đạo ấn định thời gian khởi công Dự án NMNĐ Thái Bình 2 vì đã được HĐTV xác định trước đó... 

Theo ông Thực, tòa cho rằng ông có biết hợp đồng số 33 không có căn cứ pháp lý, không có hiệu lực thi hành, là không đúng với thực tế và hàm oan cho ông.

Tuy nhiên, ông Thực cũng thừa nhận có sơ suất trong việc kiểm tra, giám sát dự án không sát sao. Bị cáo này mong cấp phúc thẩm xem xét khách quan, tuyên một bản án đúng với hành vi vì ông tuổi cao, có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học…

Những bị cáo có đơn kháng cáo khác hầu hết xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường.

Trước đó, ngày 22-1, TAND TP Hà Nội đã tuyên bản án đối với các bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm trong vụ án tham ô, cố ý làm trái xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty xây lắp dầu (khí PVC). 

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng - nguyên chủ tịch HĐQT (nay là hội đồng thành viên) PVN 13 năm tù về tội Cố ý làm trái. 

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh - nguyên chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc PVC - 14 năm tù về tội Cố ý làm trái, tù chung thân về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt chung bị cáo Thanh phải chấp hành là tù chung thân. 

Các bị cáo khác người bị tuyên tù treo trả tự do tại tòa nếu họ không bị tạm giam trong một vụ án khác, người bị tuyên mức án vài năm tù…

THÂN HOÀNG - GIANG LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận