Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ông Đinh La Thăng băn khoăn khi bị thêm tội, tăng nặng

16/01/2018 17:33 GMT+7

TTO - Các bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh được dành thêm thời gian tự bào chữa chiều nay 16-1. Sáng mai 17-1, các bị cáo sẽ nói lời sau cùng.

Ông Đinh La Thăng băn khoăn khi bị thêm tội, tăng nặng - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa - Ảnh: TTXVN

Sau khi đại diện Viện kiểm sát và các luật sư tranh luận, chiều nay 16-1, các bị cáo phiên tòa "Cố ý làm trái" và "Tham ô tài sản" xảy ra ở PVN và PVC được có thêm cơ hội tự bào chữa.

"Mỗi lần VKS luận tội, bị cáo thêm một tội mới"

Với vẻ mặt có phần mỏi mệt, giọng nói đứt quãng, ông Đinh La Thăng không giấu giếm suy nghĩ: "Bị cáo đề nghị Viện kiểm sát xem lại, từ hôm phiên tòa diễn ra đến nay bị cáo rất băn khoăn, mỗi lần Viện kiểm sát luận tội là bị cáo lại thêm một tội mới, thêm tình tiết mới tăng nặng hơn".

Ngắt lời ông Thăng, HĐXX giải thích đó chỉ là việc VKS nêu quan điểm, còn đánh giá chứng cứ, lời khai tại phiên tòa là do HĐXX.

Ông Thăng tiếp tục nói, nhắc lại việc sáng nay có đặt vấn đề không truy cứu trách nhiệm hình sự của PV Power là không công bằng. Nay ông cho biết hoàn toàn đồng tình với đề xuất của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát về việc không xem xét trách nhiệm hình sự của PV Power.

Ông Đinh La Thăng băn khoăn khi bị thêm tội, tăng nặng - Ảnh 2.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa

"Không phải quan điểm mà là chứng cứ"

Về phần mình, bị cáo Trịnh Xuân Thanh vẫn băn khoăn với việc bị truy tố tội "tham ô tài sản".

"Đại diện Viện kiểm sát nói quan điểm luật sư và Viện kiểm sát là 2 quan điểm, nhưng bị cáo đối diện với tội tham ô thì không phải quan điểm mà là chứng cứ", ông Thanh nói.

Chủ tọa ngắt lời ông Thanh và giải thích: Viện kiểm sát đưa ra quan điểm đánh giá chứng cứ chứ không phải quan điểm về đánh giá tội danh.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tiếp tục cho rằng Viện kiểm sát đưa ra quan điểm đánh giá tội tham ô rất mơ hồ… "Việc cho rằng nhận 3-4 tỉ hay 1-2 tỉ, chênh một cái là bị cáo đối diện với án tử hình", ông Thanh nói.

Câu cuối cùng trong phần tự bào chữa chiều nay, bị cáo này đề nghị: "Kính đề nghị tòa xét xử đúng người phạm tội, có tình, có lý như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói là xử phải có tình, có lý, tâm phục khẩu phục".

Sau khi hai bị cáo trên tự bào chữa, HĐXX cho rằng thông qua 2 lượt đối đáp giữa đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa với các bị cáo và các luật sư, phần tranh luận đã đủ. Còn việc đánh giá như thế nào là trách nhiệm của HĐXX.

Tòa quyết định chấm dứt phần tranh luận để chuyển sang nghị án. Trước khi vào nghị án, được chuyển đến sáng mai 17-1 do hôm nay đã quá muộn, các bị cáo sẽ được nói lời sau cùng.

Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

TTO - Ngay khi bắt đầu phiên tranh luận chiều 16-1, ông Đinh La Thăng đã kiến nghị cơ quan tố tụng thay đổi biện pháp ngăn chặn, cho ông được tại ngoại.

HOÀNG ĐIỆP - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận