28/03/2018 14:12 GMT+7

Ông chủ Facebook sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Trước áp lực của giới nghị sĩ Mỹ, ông chủ Facebook, tỉ phú công nghệ Mark Zuckerberg đã chấp thuận sẽ điều trần trước quốc hội về bê bối rò rỉ thông tin người dùng.

Ông chủ Facebook sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Ông chủ Facebook, tỉ phú Mark Zuckerberg - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, sau vụ việc liên quan tới công ty phân tích dữ liệu chính trị của Anh Cambridge Analytica, Facebook đã nhận được yêu cầu của giới nghị sĩ ở cả Mỹ và châu Âu về việc phải giải trình chi tiết về những chính sách bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Theo thông tin từ Facebook, công ty này đã nhận được giấy mời tham gia điều trần trước Quốc hội Mỹ và họ sẽ trao đổi về sự việc với các nhà lập pháp trong nước.

Bà Elena Hernandez, phát ngôn viên của Ủy ban Thương mại và Năng lượng Hạ viện Mỹ, cho biết: "Ủy ban vẫn đang tiếp tục làm việc với Facebook để xác định ngày tháng cũng như thời gian để ông Zuckerberg tham gia điều trần".

Cũng trong ngày 27-3, ông chủ Facebook đã từ chối lời mời từ các nhà lập pháp Anh tới quốc hội nước này để giải thích rõ với một ủy ban quốc hội Anh về sự việc liên quan công ty Cambridge Analytica.

Facebook cho biết công ty này sẽ cử một trong các lãnh đạo cấp phó của ông Mark Zuckerberg, có thể là giám đốc công nghệ Mike Schoepfer hoặc giám đốc sản phẩm Chris Cox vốn là những người có kinh nghiệm giải đáp các vấn đề phức tạp, tham dự phiên điều trần trước các nghị sĩ Anh.

Cổ phiếu Facebook đã giảm 4,9% trong phiên giao dịch ngày 27-3 (giờ Mỹ), theo đó mất tổng cộng gần 18% giá trị kể từ ngày 16-3, khi lần đầu tiên Facebook thừa nhận việc dữ liệu của 50 triệu người dùng đã bị Cambridge Analytica lạm dụng.

Trong một diễn biến khác liên quan, ông Christopher Wylie, một thời là nhân viên tại công ty Cambridge Analytica, cho biết một công ty khác của Canada là AggregateIQ cũng đã từng phát triển một phần mềm sử dụng những thuật toán từ dữ liệu Facebook để nhắm vào các cử tri của đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên