'Ông chủ' 8 tuổi mở thư viện sách miễn phí

23/07/2020 14:40 GMT+7

TTO - 8 tuổi phải ngồi xe lăn do căn bệnh teo cơ tủy, Long cùng mẹ lập ra thư viện sách miễn phí, tạo không gian đọc cho các bạn trẻ nơi mình sinh sống.

Ông chủ 8 tuổi mở thư viện sách miễn phí - Ảnh 1.

Long đọc truyện tranh sau khi đi học về - Ảnh: HỒNG THẮM

Chúng tôi đến "không gian đọc Vũ Long" sau khi hay tin cậu bé Trần Vũ Long (học sinh lớp 3E, Trường tiểu học Tân Trường 1, Cẩm Giàng, Hải Dương) giành giải nhì cuộc thi viết Bác Hồ với thiếu nhi, thiếu nhi với Bác Hồ.

8 tháng tuổi, Long được chẩn đoán mắc bệnh teo cơ tủy. Qua 5 lần kiểm tra, bác sĩ phát hiện em bị chứng bệnh teo cơ tủy SMA, khiến cơ thể em mềm như bún, không thể vận động, đi lại. Kể từ ngày đó, cuộc đời Long gắn chặt với chiếc xe lăn.

Ông chủ 8 tuổi mở thư viện sách miễn phí - Ảnh 2.

Chặng đường của Long luôn có sự đồng hành, động viên khích lệ của mẹ. Hai mẹ con mở ra không gian đọc miễn phí cho các bạn nhỏ ở địa phương - Ảnh: HỒNG THẮM

Chị Vũ Thị Hương (mẹ của Long) cho biết càng lớn, cơ thể con càng yếu, tất cả các hoạt động  đều cần sự trợ giúp. 

"Con chính là động lực lớn nhất khiến vợ chồng mình vượt qua khó khăn. Mình nghĩ con đang phải gánh chịu đớn đau lớn nhất, sinh con ra bị bệnh là đã có lỗi lớn với con rồi", chị Hương nghẹn ngào.

Từ khi phát hiện bệnh tình của Long, có thời gian rảnh vợ chồng chị Hương cho con đi ra ngoài chơi. Nhiều người nói con bị như vậy không nên cho ra ngoài, nhưng người mẹ trẻ luôn cố gắng giúp con hòa nhập, cho con được đi học được đến trường theo khả năng.

Ông chủ 8 tuổi mở thư viện sách miễn phí - Ảnh 3.

Những ngày cuối tuần, thư viện như "trung tâm của vũ trụ" rộn ràng tiếng trẻ con nói từ sáng tới đêm - Ảnh: HỒNG THẮM

Trong một lần cho Long học lớp tiếng Anh, cô giáo giới thiệu cho em và gia đình về anh Đỗ Hà Cừ (quê ở Thái Bình) - người khuyết tật giàu nghị lực, mở thư viện sách cho miễn phí cho mọi người. Người mẹ trẻ quyết tâm kết nối với Cừ.

"Gặp mặt, anh Cừ nói với Long rằng từ ngày có sách và có bạn thì cảm thấy vui và có hỏi Long có muốn như vậy không. Long nghe vậy khoái chí lắm. Ý tưởng xây dựng tủ sách nảy ra từ đó", chị Hương cho hay.

Mày mò đăng trên Facebook về nguyện vọng của con trai, chị Hương bất ngờ vì mọi người ủng hộ nhiệt tình. Chỉ sau một thời gian ngắn, tủ sách của Long đã đầy ắp nhờ sự sẻ chia, đóng góp của mọi người từ khắp nơi.

"Bắt đầu từ chú Đỗ Hà Cừ và những người bạn của chú, rồi dần dần các cô chú trên khắp cả nước, có những người không biết con là ai vẫn gửi sách. Thực sự lúc đó con cảm thấy hạnh phúc", Long kể.

Ông chủ 8 tuổi mở thư viện sách miễn phí - Ảnh 4.

Không gian đọc Vũ Long hiện có hơn 5.000 đầu sách phục vụ mọi lứa tuổi - Ảnh: HỒNG THẮM

Long ví mình như "ông chủ nhỏ", còn không gian đọc là thư viện mini. Tủ sách với 5.000 đầu sách phục vụ mọi lứa tuổi trong xóm. Bên cạnh các loại sách thiếu nhi, còn có cả tạp chí...

Hơn một năm sau ngày mở thư viện miễn phí, ngày càng nhiều người tìm đến không gian sách, nhờ vậy Long gặp được thêm nhiều bạn mới. Những ngày cuối tuần, thư viện như "trung tâm của vũ trụ" rộn ràng tiếng trẻ con nói từ sáng tới đêm.

"Long thông minh, ham đọc sách, ngoan ngoãn. Mình rất yêu quý và luôn coi Long như cháu ruột. Ngày đầu gặp mặt, mình nói với Long và mẹ em rằng muốn mọi người biết đến mình thì trước hết mình phải làm điều gì đó cho cộng đồng và cho mọi người.

Long và gia đình giờ đây đã làm được điều đó. Long được nhiều người biết đến và giúp được nhiều người bạn quanh vùng có được sân chơi bổ ích và lý thú", anh Đỗ Hà Cừ, người truyền cảm hứng cho Long, chia sẻ

36 năm mẹ bên con, để cùng đi xa hơn nữa 36 năm mẹ bên con, để cùng đi xa hơn nữa

TTO - Trên chuyến hành trình hơn 300km từ Hà Nội ngược lên vùng núi Bảo Lạc (Cao Bằng) nhận giải thưởng "Tình nguyện quốc gia" năm 2019, không ít người xúc động khi nhìn thấy hình ảnh người mẹ kiên trì đẩy chiếc xe lăn cho con trai.

CÔNG HIẾU - HỒNG THẮM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận