13/11/2022 14:14 GMT+7

Ông Biden và Đảng Dân chủ nói gì sau chiến thắng ở Thượng viện?

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông "vô cùng hài lòng" với tỉ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử giữa kỳ 2022, sau khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.

Ông Biden và Đảng Dân chủ nói gì sau chiến thắng ở Thượng viện? - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với các phóng viên ở Campuchia ngày 13-11 sau khi nữ thượng nghị sĩ Catherine Cortez Masto tái đắc cử ở Nevada, đánh bại đối thủ Đảng Cộng hòa Adam Laxalt trong gang tấc, ông Biden cho biết tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu phản ánh chất lượng của các ứng cử viên của Đảng Dân chủ.

Ông Biden đã đến Campuchia từ ngày 12-11 để dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ lần 10.

"Bây giờ chúng tôi tập trung vào cuộc đua ở Georgia. Chúng tôi cảm thấy hài lòng về vị trí hiện tại của mình. Một lần nữa, tôi không bất ngờ về số cử tri đi bỏ phiếu. Tôi vô cùng hài lòng. Tôi nghĩ đây là sự phản ánh chất lượng của các ứng viên của chúng tôi", ông Biden vui vẻ bình luận.

Theo kết quả bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, tính đến trưa 13-11 giờ Việt Nam, Đảng Dân chủ thắng 50 ghế ở Thượng viện và Đảng Cộng hòa có 49 ghế.

Vẫn còn một ghế Thượng viện chưa biết người chiến thắng ở bang Georgia và tiểu bang này sẽ phải bỏ phiếu lại vào ngày 6-12 tới vì cả hai ứng viên không đạt đủ số phiếu bầu cần thiết.

Tuy nhiên, ngay cả khi Đảng Cộng hòa thắng ở Georgia, Đảng Dân chủ của Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục kiểm soát Thượng viện vì lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris sẽ phá thế cân bằng 50-50 ở Thượng viện.

Trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay, cựu tổng thống Donald Trump đã tập trung kêu gọi những người bảo thủ cực hữu đi bầu ủng hộ các ứng cử viên của Đảng Cộng hòa cho các vị trí ở Quốc hội và địa phương. Ông từng tự tin nghĩ đến "làn sóng đỏ".

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ông Trump đã ủng hộ các ứng cử viên không đủ khả năng thu hút được cử tri của cả một đơn vị bầu cử đủ lớn. Điều này dẫn đến thành tích mờ nhạt cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Đài ABC News cho biết lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện, ông Chuck Schumer đã tổ chức họp báo vào tối 12-11 (giờ Mỹ) để mừng sự kiện Đảng Dân chủ tiếp tục kiểm soát Thượng viện.

"Cuộc bầu cử này là một chiến thắng và là sự khẳng định cho Đảng Dân chủ, chương trình nghị sự của chúng tôi, cho nước Mỹ và cho người dân Mỹ", ông Schumer nói.

Theo ông Schumer, Đảng Dân chủ chiến thắng nhờ ba điều: các ứng viên "tuyệt vời", chương trình nghị sự của đảng, và cử tri nói "không" với "ứng viên Cộng hòa cực đoan".

Trong suốt chiến dịch tranh cử, các ứng viên Đảng Cộng hòa tập trung vào thông điệp về các vấn đề tội phạm gia tăng, lạm phát ngoài tầm kiểm soát và khủng hoảng ở biên giới phía nam nước Mỹ.

Trong khi đó, các ứng viên Dân chủ tập trung vào vấn đề quyền phá thai, quyền bỏ phiếu và vấn đề phủ nhận kết quả bầu cử, điều rất đáng lo ngại với nền dân chủ Mỹ xảy ra sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo báo The Guardian, trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022, Đảng Dân chủ được dự đoán là ​​sẽ bị tổn thất nặng nề. Nhiều tín hiệu đáng lo như mức độ ủng hộ ông Biden ở mức thấp, Đảng Dân chủ không thể hiện tốt về kinh tế.

Nhưng, “làn sóng đỏ” của phe Cộng hòa đã không diễn ra. Dựa trên kết quả kiểm phiếu, Đảng Cộng hòa có cơ hội kiểm soát Hạ viện với cách biệt nhỏ hơn họ kỳ vọng, trong khi Đảng Dân chủ giữ được quyền kiểm soát Thượng viện.

Về cuối cuộc đua, người ta thấy quyền phá thai là một vấn đề quyết định. Sự giận dữ vì mất đi sự bảo vệ của liên bang với quyền phá thai đã khiến phụ nữ và thanh niên đi bầu, mang lại một chuỗi chiến thắng bất ngờ cho Đảng Dân chủ. 

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ chiến thắng tại bang ‘chiến địa’ Arizona Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ chiến thắng tại bang ‘chiến địa’ Arizona

TTO - Kết quả sơ bộ từ truyền thông Mỹ về bầu cử ở Arizona cho thấy Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Kelly đã giành chiến thắng rất quan trọng trước đối thủ Blake Master của Đảng Cộng hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận