12/11/2022 16:29 GMT+7

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ chiến thắng tại bang ‘chiến địa’ Arizona

NHẬT ĐĂNG - UYÊN PHƯƠNG
NHẬT ĐĂNG - UYÊN PHƯƠNG

TTO - Kết quả sơ bộ từ truyền thông Mỹ về bầu cử ở Arizona cho thấy Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Mark Kelly đã giành chiến thắng rất quan trọng trước đối thủ Blake Master của Đảng Cộng hòa.

Bầu cử giữa kỳ ở Mỹ: Đảng Dân chủ chiến thắng tại bang ‘chiến địa’ Arizona - Ảnh 1.

Ứng viên Đảng Dân chủ, nghị sĩ Mark Kelly đã giành chiến thắng tại bang Arizona - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP chiều 12-11 (giờ Việt Nam), với 83% phiếu đã kiểm, ông Kelly giành được 1.128.917 phiếu (51,8%), ông Master có 1.005.001 phiếu (46,1%). Ứng viên còn lại Marc Victor có 46.189 phiếu (2,1%).

Với kết quả này, ông Kelly sẽ tái đắc cử, tiếp tục giữ thêm nhiệm kỳ 6 năm tại Arizona.

Chiến thắng của Thượng nghị sĩ Kelly giúp Đảng Dân chủ giữ 49 ghế tại Thượng viện, bằng với số ghế của phe Cộng hòa (49). 

Đảng Dân chủ chỉ cần thêm một ghế nữa để nắm đa số tại Thượng viện. Nếu hai bên cùng giành được 50-50, Đảng Dân chủ nghiễm nhiên kiểm soát Thượng viện với lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris.

Arizona từng là thành trì của Đảng Cộng hòa nhưng đã trở thành bang "chiến địa" những năm gần đây. Đảng Dân chủ đã thể hiện tầm ảnh hưởng ở Arizona tại các cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 hay các cuộc bầu thượng nghị sĩ năm 2018 và 2020.

Trong chiến dịch của mình, ông Kelly cam kết tìm cách giải quyết những khó khăn về kinh tế do tình trạng lạm phát gia tăng cũng như đưa ra lời hứa sẽ bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ.

Dù không đồng tình với Tổng thống Joe Biden về vấn đề nhập cư, chính trị gia này vẫn phát huy những giá trị mà Đảng Dân chủ tập trung lâu nay, ví dụ ủng hộ duy trì luật cạnh tranh với Trung Quốc và giảm chi phí thuốc theo đơn.

Sự chú ý lúc này sẽ dồn về hai bang Nevada và Georgia. Vào ngày 6-12 tới Georgia sẽ tổ chức thêm vòng bầu cử mới do chưa có người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11 vừa rồi.

Nội bộ Đảng Cộng hòa lục đục vì bầu cử giữa kỳ? Nội bộ Đảng Cộng hòa lục đục vì bầu cử giữa kỳ?

TTO - Trong bài viết ngày 10-11, Đài CNN nhận định “trò đổ lỗi” đang lan ra bên trong Đảng Cộng hòa (GOP) sau một số thất bại trong cuộc bầu cử Mỹ giữa kỳ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận