04/05/2024 07:30 GMT+7

Ông Biden tặng huân chương, ngầm chỉ trích ông Trump

Ông Biden đã ngầm chỉ trích đối thủ bầu cử Donald Trump, khi ông trao tặng huân chương cho các đồng minh của Đảng Dân chủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trao Huân chương Tự do của tổng thống cho cựu chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden trao Huân chương Tự do của tổng thống cho cựu chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 3-5 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-5, ông Biden đã trao tặng Huân chương Tự do của tổng thống cho cựu chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và cựu phó tổng thống Al Gore.

Ông Biden cho biết bà Pelosi đã "bảo vệ nền dân chủ" trong cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6-1-2021 bởi đám đông ủng hộ ông Trump. Những người này đã tấn công Đồi Capitol do phẫn nộ trước thất bại của Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử diễn ra vài tuần trước đấy.

Trong khi đó, ông Biden nói ông Gore thật "tuyệt vời" khi chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử gây tranh cãi của chính mình trước George W. Bush vào năm 2000 vì lợi ích của đất nước, tạo ra sự tương phản rõ ràng với việc ông Trump từ chối chấp nhận thất bại.

Ông Biden đưa ra những bình luận trên khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tiếp theo chỉ còn sáu tháng nữa là diễn ra.

Theo Hãng tin AFP, các đảng viên Đảng Dân chủ nổi bật khác được vinh danh bao gồm cựu ngoại trưởng John Kerry và cựu thị trưởng New York, doanh nhân tỉ phú Michael Bloomberg.

Ngoài lĩnh vực chính trị, 19 người nhận huân chương lần này còn liên quan đến các mảng văn hóa, hoạt động và thể thao.

Nữ diễn viên người Malaysia từng đoạt giải Oscar Michelle Yeoh, nhà vô địch bơi lội Olympic Katie Ledecky và một nhà lãnh đạo dân quyền da đen bị sát hại năm 1963 nằm trong số những người được trao huân chương lần này.

Trước khi đeo huân chương cho bà Pelosi, ông Biden nói rằng "lịch sử sẽ ghi nhớ bà Nancy với tư cách là chủ tịch vĩ đại nhất của Hạ viện".

"Vào ngày 6-1, bà Nancy đã đứng ra chống lại cuộc tấn công và bảo vệ nền dân chủ", ông Biden tuyên bố.

Trước đó, ông Biden đã nhiều lần chỉ trích ông Trump vì thúc đẩy cuộc tấn công vào Điện Capitol.

Bà Pelosi cũng dẫn đầu nỗ lực luận tội ông Trump về vụ tấn công.

Tiếp theo, ông Biden ca ngợi ông Gore, người từng giữ chức phó tổng thống cho ông Bill Clinton và thua suýt soát trong cuộc bầu cử năm 2000 sau quyết định của Tòa án Tối cao, trước khi trở thành nhà vận động về khí hậu.

Ông Biden nói: "Sau khi giành được số phiếu phổ thông, ông ấy đã chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tổng thống đang gây tranh cãi vì sự đoàn kết và tin tưởng vào các thể chế của chúng ta".

"Đối với tôi, những gì ông đã làm thật tuyệt vời, Al ạ. Nhưng tôi sẽ không đi sâu vào vấn đề đó", ông Biden vừa cười vừa nói.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden thường nói tránh để đề cập đến ông Trump mà không nêu tên trực tiếp.

Thăm dò bầu cử Mỹ: Ông Biden dẫn trước ông Trump chỉ 1 điểm; cử tri bình dân thích ông TrumpThăm dò bầu cử Mỹ: Ông Biden dẫn trước ông Trump chỉ 1 điểm; cử tri bình dân thích ông Trump

Theo khảo sát bầu cử Mỹ mới nhất, 40% cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, trong khi có 39% nói lựa chọn ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên