Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Ông Biden kêu gọi góp vắc xin tiêm cho 70% dân số thế giới

15/09/2021 10:54 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch kêu gọi các lãnh đạo khác đóng góp 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 và xúc tiến phân phối 2 tỉ liều đã cam kết trước đó, để đảm bảo mục tiêu tiêm được cho 70% dân số thế giới trong năm 2022.

Ông Biden kêu gọi góp vắc xin tiêm cho 70% dân số thế giới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên kế hoạch cho mục tiêu tham vọng là tiêm chủng cho 70% dân số thế giới - Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo Hãng tin Reuters, tài liệu dự thảo dài 3 trang của ông Biden được gửi tới các nước, các tổ chức quốc tế và các nhóm trong khối tư nhân, để mời họ tham dự hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 dự kiến tổ chức tuần tới.

Một trong các nội dung của tài liệu này đề nghị các nước "có khả năng" tặng thêm 1 tỉ liều vắc xin và xúc tiến phân phối 2 tỉ liều đã cam kết trước đó.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean Pierre xác nhận mục tiêu tiêm chủng 70% dân số thế giới, song không cung cấp thông tin chi tiết về hội nghị hay tài liệu dự thảo nói trên.

Báo New York Times - đưa tin đầu tiên về tài liệu dự thảo của ông Biden - cho biết thư mời dự hội nghị thượng đỉnh về COVID-19 đã được gửi đi từ tuần trước.

Nội dung thư cũng kêu gọi các nước giàu hơn đảm bảo có sẵn ít nhất 3 tỉ USD trong năm 2021 và 7 tỉ USD trong năm 2022 để sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng và phá bỏ tâm lý do dự trong tiêm chủng.

Ngoài ra còn có các mục tiêu khác như đảm bảo xét nghiệm hằng tuần cho tỉ lệ ít nhất 1/1.000 người dân trước cuối năm 2021, và đảm bảo mọi nhân viên y tế có đủ trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang trong năm 2021.

Tài liệu dự thảo cũng kêu gọi các nước giàu tặng ít nhất 1 tỉ bộ xét nghiệm cho các nước có thu nhập thấp và trung bình thấp, tặng 3 tỉ USD thuốc điều trị COVID-19 trong năm 2022.

Ngoài ra, tài liệu cũng kêu gọi trước cuối năm 2022, khu vực tư nhân tài trợ 2 tỉ USD cho chiến lược toàn cầu nhằm tăng nguồn cung oxy.

Ông Biden đã đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quốc tế riêng để giải quyết đại dịch COVID-19 và vấn đề tiêm chủng toàn cầu trong tuần tới, bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ đến New York ngày 21-9 và phát biểu tại hội nghị thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 76. Phiên họp này sẽ tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Ông Biden bắt buộc người Mỹ tiêm vắc xin Ông Biden bắt buộc người Mỹ tiêm vắc xin

TTO - Tính đến ngày 10-9, mới có khoảng 73,4% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và 62,5% tiêm đầy đủ. Trong khi đó số ca tử vong mỗi ngày hiện cao gần gấp 2 lần và tỉ lệ nhập viện cao hơn 158% cùng kỳ năm trước.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận