04/08/2022 07:10 GMT+7

Ông Biden công du Trung Đông: Không được dầu nhưng được hợp đồng vũ khí to

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 3-8, Mỹ thông báo sẽ bán các hệ thống phòng thủ tên lửa trị giá hơn 5 tỉ USD cho Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Quyết định đưa ra chỉ 2 tuần sau chuyến công du của Tổng thống Joe Biden.

Ông Biden công du Trung Đông: Không được dầu nhưng được hợp đồng vũ khí to - Ảnh 1.

Binh lính Mỹ thiết lập một bệ phóng tên lửa Patriot - Ảnh: US ARMY

Việc Mỹ phê chuẩn các thương vụ này được thông báo chỉ 2 tuần sau khi Tổng thống Joe Biden gặp gỡ các lãnh đạo của hai quốc gia nói trên tại Saudi Arabia trong chuyến công du được cho là nhằm tăng cường mối quan hệ với họ, Hãng tin AFP đưa tin.

Ngoài ra, Saudi Arabia và UAE cũng nhận thấy mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Saudi Arabia sẽ mua 300 hệ thống tên lửa Patriot MIM-104E, có thể được sử dụng để hạ gục tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm xa cũng như các máy bay tấn công.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thương vụ trị giá 3,05 tỉ USD nói trên bao gồm giá trị của các hệ thống tên lửa và thiết bị kèm theo, cùng việc tập huấn cách sử dụng.

Gần đây Saudi Arabia đang đối mặt với các mối đe dọa bằng rocket của các chiến binh Houthi của Yemen. Lực lượng Houthi được Iran cung cấp thiết bị và công nghệ, theo AFP.

"Những tên lửa này được sử dụng để bảo vệ biên giới của Saudi Arabia trước hệ thống máy bay không người lái xuyên biên giới và các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo nhắm vào thường dân và các cơ sở hạ tầng quan trọng tại Saudi Arabia của Houthi", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ bán các hệ thống tên lửa đất đối không THAAD cho UAE với giá 2,25 tỉ USD.

UAE gần đây cũng bị lực lượng Houthi tấn công bằng rocket.

"Thương vụ được đề xuất sẽ cải thiện khả năng của UAE trong việc đối phó với các mối đe dọa tên lửa đạn đạo hiện nay và tương lai trong khu vực, và giảm sự phụ thuộc vào các lực lượng Mỹ", Bộ Ngoại giao Mỹ thông tin.

Ông Biden nổi giận khi bị vặn hỏi về vụ Ông Biden nổi giận khi bị vặn hỏi về vụ 'cụng tay' với thái tử Saudi Arabia

TTO - Tổng thống Joe Biden kể ông đã thể hiện thái độ không hài lòng và nhắc lại vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi khi gặp thái tử Saudi Arabia tại Riyadh. Tuy nhiên những gì ông nhận lại từ báo chí nước nhà là sự ngờ vực.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên