22/08/2023 19:00 GMT+7

Ông Antoin Breen: Món ngon, vang ngon và quan trọng nhất là bạn bè tốt

Xuất hiện ở tập 11 của Top Chef 2023 trong vai trò Giám khảo khách mời, ông Antoin Breen đã thử thách 5 đầu bếp kết hợp vang Úc với các món thịt bò hảo hạng được nấu cùng gia vị Tây Bắc.

Bên cạnh đó, vị Giám đốc Marketing của Pernod Ricard Vietnam - công ty chủ quản thương hiệu Jacob’s Creek cũng chia sẻ quan điểm khi kết hợp vang với món ăn.

"Hãy ghi nhớ điều quan trọng nhất là sự kết hợp giữa món ngon, vang ngon và bạn bè tốt. Nếu bạn có tất cả ba yếu tố đó thì đó là sự tuyệt vời" - ông Antoin Breen nhấn mạnh.

Ông Antoin Breen: Món ngon, vang ngon và quan trọng nhất là bạn bè tốt - Ảnh 1.

Ông Antoin Breen, Giám khảo khách mời Top Chef Việt Nam 2023

Ông đánh giá thế nào về phần thể hiện các đầu bếp của Top Chef Việt Nam tập 11? Họ có điểm mạnh gì và cần phải cải thiện các yếu tố nào?

Tôi nghĩ cả năm đầu bếp đều thể hiện rất tốt. Họ đã thực sự cố gắng tôn trọng chất lượng của nguyên liệu chính, chú trọng khâu trình bày, phục vụ và mang những điều hấp dẫn đến với bàn ăn.

Tôi thấy có một số đầu bếp còn thiếu sót, họ không đáp ứng được yêu cầu về việc kết hợp rượu vang với món ăn. Họ đã thực hiện những món ăn ngon lành nhưng có lẽ không hoàn toàn phù hợp với loại vang có ở đó, với tôi đó là một điểm yếu.

Ông Antoin Breen: Món ngon, vang ngon và quan trọng nhất là bạn bè tốt - Ảnh 2.

Ông Antoin Breen bất ngờ với màn thể hiện của các đầu bếp Top Chef

Nhưng rõ ràng có một số đầu bếp đã bộc lộ được sự nổi bật hơn hẳn người khác. Hai người xuất hiện sau cùng (Thái Thị Ngọc Tâm và Đinh Sơn Trúc) thực sự rất mạnh mẽ, thể hiện được sự tinh tế nhiều hơn trong món ăn của họ và kết hợp tốt nguyên liệu với rượu vang. Và người chiến thắng là hoàn toàn xứng đáng.

* Vậy theo ông, có những điểm nào mà đầu bếp cần lưu ý khi kết hợp món ăn Việt Nam với vang Úc?

Người Úc nói chung và Jacob’s Creek nói riêng có cách tiếp cận như thế này, đó là kết hợp món ăn ngon, vang ngon và quan trọng nhất là bạn bè tốt. Tôi nghĩ việc kết hợp cả ba yếu tố này không chỉ đúng với cách của người Úc mà còn có thể ứng dụng trên toàn thế giới.

Vang vẫn còn tương đối mới mẻ đối với Việt Nam về các chủng loại có sẵn, trình độ kinh nghiệm và kiến thức của mọi người. Tuy nhiên không cần quá áp lực khi tìm hiểu về thức uống này với nhiều loại nho khác nhau. Lời khuyên của tôi khi kết hợp rượu vang với ẩm thực Việt Nam là hãy đơn giản. Hãy thử dùng vang trắng với món ăn nhẹ, tươi mới như cá, hay là kết hợp vang đỏ một cách phong phú với thịt nướng, thịt bò và các loại tương tự.

Khi không chắc chắn một điều gì đó, bạn hãy giữ mọi thứ thật đơn giản và thử đi thử lại là được.

Ông Antoin Breen: Món ngon, vang ngon và quan trọng nhất là bạn bè tốt - Ảnh 3.

Theo ông Antoin Breen, khám phá là niềm vui khi kết hợp rượu vang với thức ăn

* Sự đơn giản đó liệu có làm mất đi bản sắc các món có hương vị đậm đà, rõ nét của Việt Nam hay không? Và làm thế nào để các đầu bếp có thể giữ được đặc trưng văn hóa ẩm thực địa phương nhưng vẫn đáp ứng được tiêu chuẩn của bàn tiệc quốc tế?

Ồ khi nói về sự đơn giản, tôi không nói đến hương vị đậm đà, nồng nàn hay mạnh mẽ. Tôi nói về việc giữ mọi thứ đơn giản trong cách kết hợp rượu vang với món ăn.

Nếu bạn lấy những hương vị phong phú, nồng nàn của một số món ăn và ẩm thực Việt Nam, có thể vang đỏ sẽ phù hợp hơn với bạn. Nếu bạn lấy một số hương vị cũng nồng nàn, phong phú nhưng nhẹ nhàng hơn như salad, bưởi, trái cây hoặc rau củ tươi, có thể kết hợp với vang trắng sẽ tốt hơn.

Ông Antoin Breen: Món ngon, vang ngon và quan trọng nhất là bạn bè tốt - Ảnh 4.

Các món thịt đỏ có thể kết hợp cùng vang đỏ khi ăn để gia tăng hương vị

Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu nhiều hơn về cách kết hợp rượu vang với món ăn thì có rất nhiều thông tin để tham khảo. Vang rất phổ biến, nó là dành cho mọi người thưởng thức. Vì vậy hãy thử. Hãy thử kết hợp vang với món cá, món thịt yêu thích của bạn. Nếu hợp thì tuyệt vời. Nếu không, hãy thử với một món ăn khác. Hãy khám phá. Đó là niềm vui của việc kết hợp thức ăn với rượu vang.

Quan điểm của tôi là đừng quá phức tạp mọi việc hay cảm thấy quá nhiều thứ phải tìm hiểu và quá khó để kết hợp. Sẽ có một loại vang phù hợp cho mỗi món ăn, mỗi hương vị và bạn chỉ cần tìm ra loại bạn thích nhất.

Ông Antoin Breen: Món ngon, vang ngon và quan trọng nhất là bạn bè tốt - Ảnh 5.

"Hãy ghi nhớ điều rất rất quan trọng là sự kết hợp của món ngon, vang ngon và bạn bè tốt" – ông Antoin Breen chia sẻ

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên