Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

ONE - máy bay điện giá hàng tỉ đồng chở 1 người trong 20 phút

19/02/2022 09:13 GMT+7

Một chiếc máy bay điện có thể thực sự vận hành mà không cần bằng lái không phải câu chuyện ngày Cá tháng tư.

Máy bay trực thăng Jetson ONE chạy hoàn toàn bằng điện - Video: Jetson

Được đặt tên theo bộ phim hoạt hình những năm 1950 lấy bối cảnh tương lai, trong đó George Jetson và gia đình bay quanh bầu trời thành phố Orbit, công ty Thụy Điển Jetson đã phát triển máy bay điện ONE, giá 92.000 USD (hơn 2,1 tỉ đồng), tốc độ tối đa 102 km/h và có thể chở một hành khách 95kg trong tối đa 20 phút.

ONE - máy bay điện giá hàng tỉ đồng chở 1 người trong 20 phút - Ảnh 2.

Jetson ONE có giá 92.000 USD - Ảnh: Jetson

ONE - máy bay điện giá hàng tỉ đồng chở 1 người trong 20 phút - Ảnh 3.

Tốc độ tối đa 102 km/h - Ảnh:Jetson

Thời lượng pin như vậy quá yếu, nhưng đủ mang đến niềm vui trong thời gian ngắn. Muốn tiếp nối hành trình, người lái cần sạc trong một giờ bằng nguồn điện 230/240 V (hai giờ nếu sử dụng nguồn 110V) hoặc thay pin.

ONE - máy bay điện giá hàng tỉ đồng chở 1 người trong 20 phút - Ảnh 4.

Chỉ bay được trong 20 phút - Ảnh: Jetson

Đáng kinh ngạc là, khác với những chiếc máy bay thông thường phải có bằng đặc biệt, và ôtô bay chưa được cấp phép, Jetson ONE được phép bay ở Mỹ mà không cần trải qua bất kỳ khóa học hay giấy phép lái nào. Lý do là Jetson ONE được phân loại là máy bay siêu nhẹ (chỉ nặng tương đương một nam giới trưởng thành - 86 kg).

ONE - máy bay điện giá hàng tỉ đồng chở 1 người trong 20 phút - Ảnh 5.

Điểm cộng: Nhỏ gọn, không cần bằng lái chuyên dụng, có khả năng bay với một động cơ - Ảnh: Jetson

Dù vậy, người sáng lập kiêm giám đốc kỹ thuật công ty, Tomasz Patan, cho biết bất kỳ ai mua ONE sẽ phải trải qua hai ngày đào tạo tại trung tâm trải nghiệm để nắm những quy tắc cơ bản nhất của ngành hàng không.

Jetson ONE còn được trang bị nhiều tính năng an toàn, như cảm biến Lidar tương tự Mercedes-Benz S-Class để tránh chướng ngại vật, chức năng tự lái trong trường hợp khẩn cấp, cùng với một chiếc dù thoát hiểm. Jetson khẳng định ONE có khả năng bay an toàn ngay cả khi một trong các động cơ bị hỏng.

Patan mô tả ONE giống một chiếc xe thể thao bay hơn là máy bay. Hiện tại mới chỉ là phiên bản giải trí, nhưng sắp tới công ty sẽ phát triển cả máy bay vận chuyển.

Mức giá 92.000 USD có vẻ hơi đắt với một món đồ chơi, nhưng hãng sản xuất tin rằng nhiều người giàu muốn sở hữu một chiếc. Bằng chứng là hiện tại, tiền đặt cọc đã đủ để Jetson trang trải toàn bộ chi phí sản xuất năm 2022.

Ôtô dùng động cơ BMW hóa thành máy bay chỉ trong vài phút Ôtô dùng động cơ BMW hóa thành máy bay chỉ trong vài phút

Một thập kỷ trước, ý tưởng xe bay còn được coi là công nghệ dành cho… thập kỷ 2050 trở đi. Tuy nhiên AirCar chạy động cơ BMW đã và đang chứng minh tương lai trên có thể đến sớm hơn rất nhiều.

THANH LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận