04/02/2022 12:48 GMT+7

Bản phác thảo 500 năm tuổi của Leonardo Da Vinci giúp chế tạo máy bay không người lái

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Dựa vào bản phác thảo 500 năm tuổi của danh họa Leonardo Da Vinci, các kỹ sư Mỹ đã giới thiệu máy bay không người lái đời mới nhất. Máy bay khá nhỏ nhưng có thể mở rộng đến kích thước lớn hơn để chở người.

Bản phác thảo 500 năm tuổi của Leonardo Da Vinci giúp chế tạo máy bay không người lái - Ảnh 1.

Bản phác thảo máy bay không người lái 500 năm tuổi của danh họa Leonardo Da Vinci - Ảnh: ALVARO CASSINELLY

Trang web tin tức công nghệ hàng đầu CNET đưa tin: "Máy bay không người lái có bốn cánh hình vít nút chai làm bằng nhựa, nhưng thay vì nhờ ai đó quay tay (hoặc bơm) như thiên tài Leonardo đề xuất, những cánh máy bay này được cung cấp năng lượng bằng pin và động cơ điện".

Thiên tài và biểu tượng thời Phục hưng người Ý Leonardo da Vinci, vào năm 1483 đã thực hiện một trong những bản vẽ sớm nhất về chiếc máy bay có cánh quạt được đẩy bằng "vít trên không" hay "con quay hồi chuyển không khí". Ông là một họa sĩ, kỹ sư và một nhà khoa học. Hai bức tranh nổi tiếng "Mona Lisa" và "Bữa ăn tối cuối cùng" nằm trong những những kiệt tác để đời của ông.

Tại hội nghị Transformative Vertical Flight 2022 do Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA tổ chức ở San Jose, bang California (Mỹ) vào ngày 28-1, một nhóm kỹ sư tại Đại học Maryland đã giới thiệu máy bay không người lái Crimson Spin.

Bản phác thảo 500 năm tuổi của Leonardo Da Vinci giúp chế tạo máy bay không người lái - Ảnh 2.

Máy bay không người lái Crimson Spin - Ảnh: TECHEBLOG

Đây là máy bay không người lái quadcopter nhỏ với đôi cánh được lấy cảm hứng từ thiết kế "vít trên không" của nhà danh họa Da Vinci. Nó sử dụng một vít Archimedean để đẩy không khí ra ngoài.

Năm 2020, nhóm nghiên cứu đã ra mắt chiếc máy bay không người lái đầu tiên có tên là Elico. Ông Austin Prete - một thành viên của nhóm kỹ sư - đã trình diễn hoạt động của máy bay và nhóm đã chiến thắng giải nhất cho thiết kế này.

Tuy nhiên, chưa hài lòng, nhóm nghiên cứu của ông Prete đã dành thêm khoảng 15 tháng để phát triển Crimson Spin, một máy bay không người lái loại quadcopter có nhiều tính năng tốt hơn.

Đến máy bay Crimson Spin không người lái đời mới nhất, nhóm nghiên cứu cũng giới thiệu một số thay đổi, chẳng hạn như cánh quạt có thể nghiêng theo hướng này hoặc hướng khác. Đồng thời, kích thước máy bay có thể thu gọn nhỏ hoặc mở rộng để chở được cả người.

Máy bay không người lái giúp cứu sống bệnh nhân ngừng tim tại Thụy Điển Máy bay không người lái giúp cứu sống bệnh nhân ngừng tim tại Thụy Điển

Một máy bay không người lái mang theo máy khử rung tim đã giúp cứu sống một người đàn ông 71 tuổi bị ngừng tim tại Thụy Điển.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên