Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Ôtô dùng động cơ BMW hóa thành máy bay chỉ trong vài phút

26/01/2022 08:50 GMT+7

Một thập kỷ trước, ý tưởng xe bay còn được coi là công nghệ dành cho… thập kỷ 2050 trở đi. Tuy nhiên AirCar chạy động cơ BMW đã và đang chứng minh tương lai trên có thể đến sớm hơn rất nhiều.

Chiếc ôtô mang động cơ BMW này có thể bay như máy bay, cứ tầm 1.000 km mới phải tiếp nhiên liệu - Video: Carscoops

Trước khi bước sang thập kỷ 2020, rất nhiều công ty đã thử nghiệm ý tưởng xe bay, kết hợp kích thước và khả năng vận hành mặt đất của ôtô với khả năng di động trên không của trực thăng, nhưng chưa bên nào có khả năng sản xuất đại trà một dòng sản phẩm như vậy.

Ôtô dùng động cơ BMW hóa thành máy bay chỉ trong vài phút - Ảnh 2.

Klein Vision AirCar hứa hẹn đột phá thị trường xe bay - Ảnh: Carscoops

Tuy nhiên, Klein Vision AirCar từ 2020 tới nay đã và đang nổi lên là một dòng xe kết hợp được cả hai yếu tố trên. Dòng xe bay này đã thử nghiệm công khai từ 2020 và đã được hoàn thiện thêm đáng kể trong giai đoạn 2 năm qua. Giờ, chiếc xe bay này thậm chí đã được Bộ Giao thông Slovakia chứng nhận sau hơn 70 giờ thử nghiệm gắt gao về khả năng vận hành lẫn độ an toàn.

AirCar sử dụng động cơ 1.6L 4 xy-lanh 140 mã lực do BMW phát triển, với độ linh hoạt trên không đáng ngạc nhiên, đã được kiểm chứng ngoài thực tế.

Ôtô dùng động cơ BMW hóa thành máy bay chỉ trong vài phút - Ảnh 3.

Klein Vision AirCar đã được chứng nhận ở Slovakia - Ảnh: Carscoops

Chứng nhận từ chính quyền Slovakia - sân nhà của Klein Vision - cho phép công ty này đưa xe vào sản xuất đại trà ngay sau khi dây chuyền lắp ráp số lượng lớn hoàn tất - điều mà duy nhất họ có thể tự tin khẳng định mình làm được trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

Ôtô dùng động cơ BMW hóa thành máy bay chỉ trong vài phút - Ảnh 4.

Klein Vision AirCar vẫn có hạn chế về không gian - Ảnh: Carscoops

Phiên bản "phổ thông" mở bán rộng rãi cho người dùng của Klein Vision AirCar có tầm vận hành ước tính 1.000 km. Một số khó khăn mà người dùng gặp phải khi sử dụng dòng xe bay này là địa điểm cất/hạ cánh hạn chế, không gian đỗ xe phải khá cao và rộng do cánh gió khổng lồ đằng sau.

Hàng ngàn chiếc taxi bay chuẩn bị cất cánh Hàng ngàn chiếc taxi bay chuẩn bị cất cánh

TTO - Hai năm qua, các hãng hàng không thương mại lớn trên thế giới đã đặt hàng mua hơn 1.500 chiếc taxi bay, chuẩn bị cho cuộc ra mắt của một phương tiện vận tải mới đầy ấn tượng.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận