Xe
25/01/2022 08:10 GMT+7

Giám đốc kỹ thuật đầu quân cho Facebook, dự án xe Apple về đâu?

THANH LINH
THANH LINH

'Táo khuyết' lại mất thêm một thành viên trong dự án xe Apple mang tên Project Titan.

Giám đốc kỹ thuật đầu quân cho Facebook, dự án xe Apple về đâu? - Ảnh 1.

Quá nhiều thành viên chủ chốt ra đi, dự án xe Apple sẽ đi về đâu? - Ảnh: Tech Inside

Theo Bloomberg, Joe Bass, quản lý chương trình kỹ thuật phần mềm cho đội xe Apple, đã rời công ty sau 7 năm gắn bó. Bass đã xác nhận sự thay đổi này trên tài khoản LinkedIn của mình. Sau khi rời Apple, Bass trở thành giám đốc quản lý chương trình kỹ thuật tại… Meta, chủ sở hữu của trang mạng xã hội Facebook.

Giám đốc kỹ thuật đầu quân cho Facebook, dự án xe Apple về đâu? - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình trang LinkedIn của Joe Bass

Như vậy, với sự ra đi của Bass, gần như toàn bộ đội ngũ quản lý dự án xe Apple đã biến mất. Dave Scott, Jaime Waydo, Dave Rosenthal và Benjamin Lyon đều đã rời đi vào đầu năm 2021. 

Doug Field, Phó chủ tịch phụ trách các dự án đặc biệt của Apple, đã nghỉ việc vào tháng 9-2021 và chuyển sang làm Giám đốc công nghệ tiên tiến cho Ford. 

Michael Schwekutsch, người phụ trách phần cứng cho dự án xe Apple, chia tay ngay sau đó. Nay đến lượt các kỹ sư hàng đầu. 

Trước đó, người ta tin rằng 2022 sẽ là một "năm thành công" đối với dự án xe Apple. Dự kiến chiếc xe Apple tự lái đầu tiên sẽ ra mắt vào năm 2025, nhanh hơn mốc thời gian 5-7 năm nữa mà một số kỹ sư đã lên kế hoạch vào đầu năm nay.

Tuy nhiên, mục tiêu 2025 có đạt được không phụ thuộc vào khả năng hoàn thiện hệ thống tự lái của công ty, một nhiệm vụ được đánh giá là "cực kỳ tham vọng" với thời gian ngắn như vậy.

Giám đốc kỹ thuật đầu quân cho Facebook, dự án xe Apple về đâu? - Ảnh 3.

Báo chí Mỹ vốn tin rằng 2022 là năm đột phá cho Apple Car - Ảnh: Autoevolution

Trong những năm qua, đội làm xe Apple đã vạch ra hai con đường: Tạo ra một mẫu xe tự lái cơ bản, tập trung vào đánh lái và tăng tốc, khá tương tự với Tesla, hoặc một phiên bản tự lái hoàn toàn, không cần sự can thiệp của con người.

Dưới sự lãnh đạo của lãnh đạo mới, Kevin Lynch, vốn là giám đốc phần mềm Apple Watch, các kỹ sư đang tập trung vào phương án thứ hai.

Tuy nhiên, công nghệ không phải là thách thức duy nhất. Dự án xe Apple đang ngày càng mất nhiều nhân tài. Rất khó để nhận định dự án sẽ tiến triển được đến đâu.

Các hãng xe học Apple: Kiếm tiền không từ iPhone mà bán dịch vụ Các hãng xe học Apple: Kiếm tiền không từ iPhone mà bán dịch vụ

Các nhà sản xuất ôtô đang tìm cách tối đa hóa doanh thu từ các bản cập nhật phần mềm. Liệu đây có phải 'tấm vé vàng' với họ như Apple?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận