26/01/2022 10:26 GMT+7

Omicron sống sót trên da người và nhựa lâu hơn các biến thể trước đây

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát hiện ra rằng biến thể Omicron có thể tồn tại trên da người và bề mặt nhựa lâu hơn các biến thể trước đây.

Omicron sống sót trên da người và nhựa lâu hơn các biến thể trước đây - Ảnh 1.

Biến thể Omicron. Ảnh minh hoạ: unric.org

Các nhà khoa học cho biết 'tính ổn định môi trường' cao – khả năng duy trì lây nhiễm của Omicron – có thể là yếu tố giúp biến thể mới vượt mặt Delta trở thành chủng thống trị và lây lan nhanh chóng.

Nghiên cứu cho biết trên bề mặt nhựa, thời gian sống sót trung bình của chủng virus gốc là 56 giờ. Các biến thể Alpha, Beta, Gamma và Delta có thể sống sót trên bề mặt nhựa lần lượt là 191,3 giờ; 156,6 giờ, 59,3 giờ và 114,0 giờ. Trong khi đó Omicron có thể tồn tại đến 193,5 giờ.

Trên các mẫu da từ thi thể, thời gian sống sót của chủng virus gốc trung bình là 8,6 giờ. Con số tương tự ở các biến thể Alpha (19,6 giờ), Beta (19,1 giờ), Gamma (11 giờ), Delta (16,8 giờ). Omicron có thể tồn tại 21,1 giờ trên da người.

Trên da, tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2 đều bị tiêu diệt hoàn toàn sau 15 giây tiếp xúc với chất khử trùng chứa cồn. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên sử dụng nước rửa tay hoặc sát khuẩn thường xuyên để ngăn virus lây lan theo chỉ dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó, một nghiên cứu cũng tiết lộ khoảng thời gian lây nhiễm của biến thể Omicron không ngắn hơn so với các biến thể khác. Một nghiên cứu sơ bộ của Nhật Bản chỉ ra rằng tải lượng virus của bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đạt mức cao nhất trong vòng 3 đến 6 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng bệnh và biến mất trong khoảng 10 ngày, giống với các chủng virus trước đây.

Biến thể Omicron đã nhanh chóng trở thành biến thể thống trị ở nhiều quốc gia trên thế giới.  Hiện nay, chiến lược đối phó với biến thể Omicron của các nước châu Âu, Mỹ là đẩy mạnh tiêm vaccine - bao gồm tiêm mũi tăng cường và tiêm chủng cho trẻ em. Đồng thời, giới chức cũng kêu gọi người dân đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn, đảm bảo thông gió cho không gian trong nhà, hạn chế tụ tập và thường xuyên sát khuẩn.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên