18/04/2024 17:12 GMT+7

Ôm ấp có thể làm giảm đau đớn, lo lắng và trầm cảm

Có thể bạn đã từng nhận thấy công dụng tích cực của những cái ôm. Giờ đây, khoa học vừa xác nhận rằng ôm ấp rất tốt cho bạn, theo trang Science Alert.

Ôm ấp và các hình thức tiếp xúc cơ thể khác có thể giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người, ở mọi lứa tuổi - Ảnh: Love Panky

Ôm ấp và các hình thức tiếp xúc cơ thể khác có thể giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người, ở mọi lứa tuổi - Ảnh: Love Panky

Theo một đánh giá mới dựa trên 212 nghiên cứu trước đây, ôm ấp và các hình thức tiếp xúc cơ thể khác có thể giúp ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người, ở mọi lứa tuổi.

Ôm ấp có tác dụng tích cực cho thể chất và thần kinh

Bằng cách kết hợp những phát hiện của tất cả các nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Ruhr Bochum ở Đức và Viện Khoa học thần kinh Hà Lan đã có được bức tranh rộng lớn hơn về lợi ích của việc đụng chạm.

Nhà thần kinh học Julian Packheiser, từ Đại học Ruhr Bochum, cho biết: "Chúng tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc đụng chạm, như một biện pháp can thiệp sức khỏe. 

Nhưng mặc dù có nhiều nghiên cứu, vẫn chưa rõ cách sử dụng những sự đụng chạm một cách tối ưu, những tác động cụ thể có thể xảy ra và các yếu tố ảnh hưởng là gì".

Nghiên cứu mới này, bao gồm 12.966 người tham gia trong tất cả các nghiên cứu khác nhau, đã cung cấp một số thông tin rõ ràng. 

Sự đụng chạm đã được chứng minh là giúp giảm cảm giác đau đớn, trầm cảm và lo lắng. Tác động tích cực đã được quan sát thấy ở cả trẻ em và người lớn.

Mặc dù các kiểu chạm (từ ôm ấp đến mát xa) dường như không quá quan trọng, nhưng việc chạm vào đầu hoặc mặt dường như có tác dụng tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy những cú chạm ngắn hơn và thường xuyên hơn sẽ nhận được nhiều phản ứng tích cực hơn.

Điều thú vị là, những cú chạm từ những vật dụng như chăn nặng, gối ôm, hay thậm chí là robot có thể giúp ích về sức khỏe thể chất, nhưng lại không tốt cho sức khỏe tâm thần. Những cái chạm từ con người và động vật có xu hướng mang lại lợi ích cả về thể chất và tinh thần.

Đụng chạm phải có sự đồng thuận mới mang lại lợi ích

Nhà khoa học thần kinh Christian Keysers từ Viện Khoa học thần kinh Hà Lan cho biết: "Nghiên cứu cho thấy rõ ràng rằng việc đụng chạm thực sự có thể được tối ưu hóa. Nhưng các yếu tố quan trọng nhất lại không hẳn là những yếu tố mà chúng tôi nghi ngờ".

Tất nhiên, mặc dù một phân tích tổng hợp lớn như thế này giúp phát hiện các mô hình lớn hơn trong các nhóm dân cư, nhưng phản ứng khi chạm vào vẫn khác nhau rất nhiều ở mỗi người. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng việc chạm vào cần phải có sự đồng thuận mới mang lại lợi ích.

Tuy nhiên, đối với nhiều người trong chúng ta, việc dành nhiều thời gian tiếp xúc thân thể với người khác có thể củng cố nhiều khía cạnh sức khỏe. Dữ liệu cho thấy có lẽ không có gì ngạc nhiên khi xem xúc giác là giác quan đầu tiên mà chúng ta phát triển, và là thứ chúng ta thường thấy thiếu vắng khi không có.

Packheiser nói: "Nếu bạn muốn ôm người nhà hoặc bạn bè, đừng ngần ngại, nhưng người kia phải đồng ý". Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior.

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh cũng được hưởng lợi từ sự đụng chạm, nhưng ảnh hưởng tích cực sẽ lớn hơn đáng kể khi sự đụng chạm đến từ cha mẹ.

Khi chúng ta già đi, việc đụng chạm có đến từ một người mà chúng ta biết rõ hay không trở nên ít quan trọng hơn.

Giới trẻ uống thuốc chống trầm cảm ngày càng nhiềuGiới trẻ uống thuốc chống trầm cảm ngày càng nhiều

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ở giới trẻ ngày càng gia tăng trong những năm gần đây, ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 ập đến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên