Olivia de Havilland - nữ diễn viên Cuốn theo chiều gió qua đời ở tuổi 104

27/07/2020 07:03 GMT+7

TTO - Bà Olivia de Havilland, nữ diễn viên kỳ cựu của điện ảnh thế giới, vừa qua đời trong bình yên vào ngày 26-7, tại nhà riêng ở Paris, thủ đô nước Pháp.

Olivia de Havilland - nữ diễn viên Cuốn theo chiều gió qua đời ở tuổi 104 - Ảnh 1.

Olivia de Havilland - nữ diễn viên đóng phim Cuốn theo chiều gió thời trẻ - Ảnh: The hindu.com

Lisa Goldberg, người đại diện của huyền thoại Olivia, xác nhận tin buồn với Đài ABC News và xác nhận nữ diễn viên qua đời vì tuổi già.

Theo Hãng tin Reuters, trong sự nghiệp của mình, đại minh tinh Olivia de Havilland là chủ nhân của hai giải Oscar, lần đầu năm 1946 với bộ phim To Each His Own, và lần thứ hai năm 1949 với bộ phim The Heiress.

Vai diễn đầu tiên của bà là vào những năm 1930 nhưng bà được nhớ đến nhiều nhất với vai diễn Melanie "Mellie" Hamilton trong bộ phim kinh điển Cuốn theo chiều gió dựa trên tiểu thuyết cùng tên công chiếu năm 1939.

Khi tác phẩm Cuốn theo chiều gió của nữ văn sĩ Margaret Mitchell chuẩn bị dựng thành phim, tất cả các nữ diễn viên hàng đầu của Hollywood đều đã ao ước có thể vào vai chính Scarlett O’Hara, một cô gái đẹp, cứng đầu.

Olivia de Havilland - nữ diễn viên Cuốn theo chiều gió qua đời ở tuổi 104 - Ảnh 2.

Bà Olivia de Havilland tại lễ trao tặng huân chương Bắc đẩu Bội Tinh tại điện Elysee Pháp - Ảnh: REUTERS.

Trả lời phóng vấn trên báo New York Times năm 2004, bà Olivia chia sẻ ngược lại với tâm lý chung, bà thích vai Melanie, người em họ của Scarlett, một người dịu dàng, đầy lòng nhân hậu và bà đã được như ý.

Bà Olivia de Havilland không chỉ được nhớ tới với tư cách là một nữ diễn viên mà tài năng đã đi vào huyền thoại, mà còn là một biểu tượng về đấu tranh đòi quyền lợi cho các diễn viên.

Năm 1943, bà Olivia kiện Hãng phim Warner’s Brother về quy định không trả lương cho nghệ sĩ bị "vào danh sách đen" nếu từ chối vai diễn mà họ không thích.

Mặc dù nếu thua kiện, bà có thể bị "cấm cửa" với việc diễn xuất đến ba năm nhưng bà vẫn làm và thắng kiện. Vụ kiện giúp các diễn viên thoát khỏi sự kìm kẹp của các công ty phim.

"Tôi hãnh diện với quyết định khởi kiện để chống lại sự lạm dụng trong ngành điện ảnh giai đoạn đó", bà Olivia chia sẻ với tổ chức nghiệp đoàn diễn viên điện ảnh Screen Actors Guild năm 1994.

Olivia de Havilland - nữ diễn viên Cuốn theo chiều gió qua đời ở tuổi 104 - Ảnh 3.

Tổng thống George W. Bush trao tặng bà Olivia de Havilland huân chương Nghệ thuật quốc gia - Ảnh: REUTERS

Bà Olivia de Havilland còn nhận được nhiều huân chương và tước hiệu từ các nhà lãnh đạo:

- Năm 2008, Tổng thống George W. Bush trao tặng huân chương Nghệ thuật quốc gia

- Năm 2010, Tổng Thống Pháp Nicholas Sarkozy trao tặng huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh.

- Năm 2017, Nữ hoàng Anh ban tước hiệu "Dame" khi bà được 101 tuổi.

Từ năm 1953, bà sống ở Pháp. Sau khi giải nghệ, bà chỉ xuất hiện trước công chúng một đôi lần. Trong đó, có lần xuất hiện tại lễ trao giải Oscar lần thứ 75 năm 2003.

Mừng 75 năm tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió Mừng 75 năm tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió

TT - Hàng loạt sự kiện chào mừng kỷ niệm 75 năm cuốn tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió ra đời đang được tổ chức tại ngôi nhà Margaret Mitchell đã sống và viết nên một trong những cuốn tiểu thuyết vĩ đại nhất lịch sử văn học.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận