Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

'Cuốn theo chiều gió' bị gỡ khỏi HBO Max vì 'phớt lờ tội ác chủng tộc'

10/06/2020 23:09 GMT+7

TTO - Bộ phim kinh điển của Mỹ bị xóa khỏi nền tảng trực tuyến vì mô tả nô lệ như những kẻ phục tùng hài lòng và chủ nô được anh hùng hóa.

Cuốn theo chiều gió bị gỡ khỏi HBO Max vì phớt lờ tội ác chủng tộc - Ảnh 1.

Vivien Leigh (vai chủ nô da trắng) và Hattie McDaniel (vai nô lệ da đen) trong Cuốn theo chiều gió - Ảnh: NEW YORK TIMES

Theo New York Times, Cuốn theo chiều gió bị xóa khỏi HBO Max vì "lãng mạn hóa miền Nam nước Mỹ thời kỳ nội chiến, đồng thời phớt lờ những tội ác chủng tộc".

Cuốn theo chiều gió (Gone with the wind, 1939) là bộ phim sử thi về thời nội chiến Mỹ từng giành nhiều giải Oscar. Đến nay, đây vẫn là bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại nếu điều chỉnh theo lạm phát.

Bộ phim cũng rất nổi tiếng ở Việt Nam do được chiếu trên truyền hình quốc gia nhiều lần.

Nhưng, từ góc nhìn của thời đại ngày nay về phân biệt chủng tộc, Cuốn theo chiều gió bị phản đối dữ dội vì mô tả các nô lệ da đen hài lòng và khắc họa những người chủ nô da trắng như anh hùng.

"Cuốn theo chiều gió là một sản phẩm của thời đại trước, mô tả một số định kiến ​​sắc tộc và chủng tộc, thứ không may lại phổ biến trong xã hội Mỹ" - phát ngôn viên của HBO Max nói trong một tuyên bố với AFP.

"Những mô tả phân biệt chủng tộc thời đó là sai lầm, đến hôm nay vẫn là sai lầm. Chúng tôi cảm thấy mình sẽ vô trách nhiệm nếu giữ bộ phim này mà không giải thích và không tố giác những mô tả sai lệch đó".

Sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi George Floyd vào ngày 25-5, nước Mỹ chìm trong các cuộc biểu tình đòi hỏi bài bác những di sản của tệ phân biệt chủng tộc, bao gồm các tượng đài của Liên minh miền Nam - những biểu tượng của chế độ nô lệ.

Trích đoạn giữa Scarlett O'Hara và bà vú Mammy trong Cuốn theo chiều gió

Ngày 8-6, John Ridley - tác giả tiểu thuyết 12 năm nô lệ (12 years a slave) - viết trên tờ Los Angeles Times rằng phải gỡ bỏ Cuốn theo chiều gió. Lý do không chỉ vì bộ phim hoàn toàn thất bại trong việc đại diện cho thực tế, mà còn "bỏ qua sự kinh hoàng của chế độ nô lệ và duy trì những khuôn mẫu ​​đau đớn nhất đối với người da màu".

Mặc dù vậy, HBO Max có thể đưa bộ phim trở lại nền tảng sau khi đã thảo luận kỹ về bối cảnh lịch sử của nó. Và nhà phát hành này cũng không yêu cầu chỉnh sửa bộ phim, do "làm thế chẳng khác nào tuyên bố định kiến chủng tộc chưa bao giờ tồn tại".

"Nếu chúng ta muốn tạo ra một tương lai công bằng hơn, công bằng và toàn diện hơn, trước hết chúng ta phải thừa nhận và thấu hiểu lịch sử của mình" - người phát ngôn nói.

Bên cạnh Cuốn theo chiều gió, chương trình truyền hình thực tế lâu năm Cops cũng bị Paramount Network xóa bỏ hôm 9-6.

Chương trình theo chân các sĩ quan Mỹ ngoài đời trong hơn 30 năm, nhưng bị phản đối vì tôn vinh các khía cạnh của chính sách và xuyên tạc những vấn đề chủng tộc.

Cops bị tổ chức dân quyền Color of Change tố "bình thường hóa bất công và xuyên tạc tội ác".

Nhặt sạn phim Titanic và Cuốn theo chiều gió Nhặt sạn phim Titanic và Cuốn theo chiều gió

TTO - Ngay cả những siêu phẩm điện ảnh như Titanic (đạo diễn James Cameron, 1997) hay Cuốn theo chiều gió (Victor Fleming, 1939) đôi khi cũng mắc những lỗi không đáng có!

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận