26/01/2023 18:29 GMT+7

Odessa được UNESCO chỉ định là 'di sản thế giới đang gặp nguy hiểm'

Cơ quan văn hóa của Liên Hiệp Quốc UNESCO ngày 25-1 cho biết họ đã chỉ định trung tâm lịch sử của Odessa, thành phố cảng chiến lược trên bờ biển Đen của Ukraine, là di sản thế giới đang gặp nguy hiểm.

Odessa được UNESCO chỉ định là di sản thế giới đang gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Tác phẩm điêu khắc tại một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Odessa - Ảnh: AFP

Chỉ định tình trạng hiện tại của Odessa, được quyết định sau phiên họp của hội đồng UNESCO ở Paris. Đây là động thái nhằm bảo vệ di sản văn hóa Odessa vốn đang bị đe dọa kể từ chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine.

Theo Đài Frace24, chỉ định này nhằm cho phép di sản thế giới Odessa tiếp cận viện trợ quốc tế về tài chính và kỹ thuật.

Trong cuộc chiến tại Ukraine, thành phố Odessa nhiều lần bị Nga ném bom. Vào tháng 7-2022, một phần mái kính lớn và cửa sổ của Bảo tàng Mỹ thuật Odessa - được khánh thành vào năm 1899 - đã bị phá hủy.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến, UNESCO đã triển khai các biện pháp khẩn cấp cho Ukraine đối với giáo dục, văn hóa, khoa học, thông tin và truyền thông.

Tại cuộc họp hội đồng UNESCO ngày 25-1, tranh luận về di sản thế giới Odessa đã kéo dài hàng giờ do Nga cố gắng hoãn cuộc bỏ phiếu nhưng không thành công.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay tuyên bố: "Odessa - thành phố tự do, thành phố thế giới, cảng huyền thoại" đã ghi dấu ấn trong điện ảnh, văn học và nghệ thuật.

Khi chiến tranh tiếp diễn, sự chỉ định này phản ánh quyết tâm chung của chúng tôi để bảo vệ thành phố khỏi sự hủy diệt lớn hơn".

Theo công ước năm 1972 của UNESCO, được cả Ukraine và Nga phê chuẩn, các bên ký kết cam kết “hỗ trợ bảo vệ các địa điểm được liệt kê” và “có nghĩa vụ không thực hiện bất kỳ biện pháp cố ý nào” có thể gây tổn hại cho các địa điểm di sản thế giới.

Cho đến nay, không có địa điểm văn hóa nào tại sáu di sản thế giới ở Ukraine bị hư hại do chiến tranh. Di sản thứ bảy là rừng sồi cổ thụ và nguyên sinh, UNESCO cho biết.

Ukraine là quê hương của bảy di sản thế giới, bao gồm nhà thờ St. Sophia và các tòa nhà tu viện liên quan ở thủ đô Kiev.

Được thành lập vào những năm cuối cùng của thế kỷ 18, gần địa điểm một pháo đài Ottoman bị chiếm đóng, vị trí của thành phố Odesa trên bờ biển Đen cho phép nó trở thành một trong những cảng quan trọng nhất của đế chế Nga.

Vị thế của Odessa như một trung tâm thương mại đã mang lại sự giàu có đáng kể và khiến nó trở thành một trong những thành phố sầm uất nhất ở Đông Âu.

Trên trang web của mình, UNESCO mô tả Odessa là thành phố duy nhất ở Ukraine bảo tồn hoàn toàn cấu trúc đô thị của một thị trấn cảng đa quốc gia điển hình vào cuối thế kỷ 18-19.

Thủ tướng đề nghị UNESCO công nhận thêm một số Di sản thế giới ở Việt NamThủ tướng đề nghị UNESCO công nhận thêm một số Di sản thế giới ở Việt Nam

TTO - Trong cuộc gặp Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn về những ủng hộ trước đó và mong muốn tổ chức này công nhận thêm một số địa điểm ở Việt Nam là Di sản thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận