Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Obama chỉ trích Romney "không trung thực"

05/10/2012 11:58 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Barack Obama và đội vận động tranh cử của ông đang tìm cách phản công sau màn tranh luận được truyền hình trực tiếp mà ông Obama bị đánh giá là đã thua trước ứng viên Cộng hòa Mitt Romney.

Romney - Obama: 1-0

PiAUD36Y.jpgPhóng to

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước đám đông những người ủng hộ ông ở Madison, Wisconsin - Ảnh: politico.com

“Thống đốc Romney có thể nhảy múa - báo Mỹ USA Today dẫn lời ông Obama nói với khoảng 30.000 người ủng hộ ngày 4-10 tại Madison, Wisconsin - Ông ấy có thể nhảy đủ kiểu, nhưng nếu bạn muốn làm tổng thống thì bạn phải thành thực với người dân Mỹ”.

Trợ lý cấp cao của Nhà Trắng David Plouffe chỉ trích ông Romney là “hung hăng và không trung thực” trong cuộc tranh luận tối 3-10 về những vấn đề kinh tế chủ chốt của Mỹ như thuế và phúc lợi xã hội.

Ngược lại, cũng trong ngày 4-10, ban vận động của ông Romney cho rằng lý lẽ của phe Dân chủ chỉ là để kéo sự chú ý ra khỏi thất bại của tổng thống trong cuộc tranh luận.

“Ban vận động của ông Obama rõ ràng đang tuyệt vọng tìm cách thu hút sự chú ý khỏi sự thể hiện kém cỏi của tổng thống trong màn tranh luận bằng những cuộc tấn công vô vị - Ryan Williams, người phát ngôn của ông Romney, nói trong một tuyên bố - Lựa chọn với người dân Mỹ trong cuộc bầu cử này ngày càng trở nên rõ ràng. Hoặc chúng ta mất bốn năm nữa như bốn năm vừa rồi, với cùng những chính sách dẫn tới tỉ lệ thất nghiệp cao và thu nhập giảm sút, hoặc chúng ta bầu cho Mitt Romney, người sẽ mang tới sự hồi phục thật sự, nhiều việc làm hơn và thu nhập cao hơn”.

Trong sự kiện tại Madison và cả trong cuộc vận động trước đó ở Denver, Colorado, ông Obama nói “Romney đích thực” đã không xuất hiện trong cuộc tranh luận, mà chỉ là một người thay thế đã thay đổi quan điểm xoành xoạnh. “Tôi cũng không chắc ai sẽ xuất hiện trong cuộc tranh luận tiếp theo”, ông Obama mỉa mai.

Ông cũng nhắm nhiều chỉ trích vào kế hoạch cắt giảm thuế 5.000 tỉ USD của ông Romney, với cơ sở số liệu là hai đề xuất từ ứng viên Cộng hòa: giảm tỉ lệ đánh thuế 20% và mở rộng chương trình cắt giảm thuế dưới thời cựu tổng thống George W. Bush.

Trong cuộc tranh luận, ông Romney nói ông có thể bù đắp cho phần thu ngân sách bị mất từ cắt giảm thuế nhờ tấn công tình trạng trốn thuế và giảm chi tiêu, cũng như khẳng định kế hoạch thuế của ông không phải là có lợi cho người giàu, làm tăng thâm hụt ngân sách hay làm tổn thương tầng lớp trung lưu. Ông cũng nói rằng chẳng có cơ sở nào để nói ông định giảm 5.000 tỉ USD tiền thuế.

Phát biểu trên chuyên cơ Air Force One của tổng thống, Plouffe nói ông Obama sẽ tỏ ra cứng rắn hơn trong hai cuộc tranh luận sắp tới với Romney. “Đơn giản là chúng tôi phải đối phó với sự không trung thực của Romney”, Plouffe nói.

HẢI MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận