Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020

Ô Xin làm đẹp cho đời!

12/09/2019 08:30 GMT+7

TTO - Mỗi mùa tiếp sức đến trường lại xuất hiện những chuyện cổ tích xúc động đến nao lòng. Nghèo vật chất nhưng giàu ý chí, nghị lực vào tự tin vào nỗ lực của mình, các bạn trẻ ấy đã biết chọn cho mình cách sống đẹp và quyết tâm thực hiện điều đó.

Ô Xin làm đẹp cho đời! - Ảnh 1.

Câu chuyện cô bé Ô Xin trở thành bác sĩ Nam Phương vừa đăng trên Tuổi Trẻ Online ngày 10-9 đã được hàng trăm bạn đọc chia sẻ. Trên mạng xã hội, mọi người vẫn đang chuyển cho nhau câu chuyện mà họ gọi là cổ tích có thật về cô bé Trần Thị Ô Xin.

Cái tên rất ấn tượng đó do mẹ đặt cho cô bé. Người mẹ nghèo ấy làm nghề giúp việc để nuôi con, vì yêu mến nhân vật có tên Oshin trong bộ phim của Nhật, cũng làm nghề giúp việc, đã thay đổi số phận bằng ý chí và lòng nhân hậu, nên đã lấy tên đó đặt cho con.

Từ một cô bé nghèo đi rửa chén bát thuê với mẹ ở góc làng tại xứ Truồi (vùng ven Huế), cô bé Ô Xin đã vươn lên trở thành bác sĩ Nam Phương, hiện đang giảng dạy ở Trường đại học Y dược Huế. Một cuộc đổi đời thật đáng khâm phục!

Câu chuyện này nghe như cổ tích của cô Tấm, của nàng Lọ Lem, một giấc mơ đã thành hiện thực bằng sự nỗ lực miệt mài của bà mẹ ôsin và cô con gái Ô Xin. Và tất nhiên không thể thiếu những ông bụt, bà tiên, đó là những tấm lòng nhân hậu đã âm thầm tiếp sức hai mẹ con cô bé.

"Em thật là giỏi và có một người mẹ tuyệt vời. Giờ em đã là "ôsin" cho người dân. Chúc em tiếp tục đạt được những ước mơ!" - một bạn đọc đã bình luận như thế trên Tuổi Trẻ Online.

Cô bé vừa mới cầm tấm bằng bác sĩ, con đường trước mắt còn rất dài, nhưng chúng ta tin rằng bác sĩ Nam Phương sẽ không bao giờ quên tâm nguyện của mình: "Trở thành bác sĩ, em sẽ giúp đỡ những người bệnh nghèo khó như mẹ con em".

Một niềm tin yêu đã được gửi vào đời.

Ô Xin là nhân vật của học bổng Tiếp sức đến trường năm 2013. Và mùa tiếp sức đến trường năm nay lại xuất hiện một Ô Xin khác, đó là Phượng "tí hon" ở cồn Lân, xã Tân Thuận Đông, Cao Lãnh, Đồng Tháp.

Cha mất sớm, mẹ yếu bệnh, cô bé Nguyễn Kim Phượng 16 tuổi đã một buổi đi giúp việc nhà cho người ta, một buổi đến trường.

Phượng "tí hon" chỉ cao 1,42m, nặng chưa đến 35kg, nhưng quần quật suốt buổi với công việc của "ôsin". Vậy mà cô bé "ôsin" ấy luôn là học sinh giỏi, trúng tuyển Trường đại học Kiến trúc TP.HCM ngành thiết kế công nghiệp với 21,8 điểm.

Cũng vào những tháng ngày này năm 2018, câu chuyện cô bé Mai Lê Hiền Cẩm ở huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) "cõng mẹ vào giảng đường" đã khiến bao người thương yêu và cảm phục.

Trước đó, năm 2015 là câu chuyện của cô bé Văn Hoa Hải Đường ở huyện Di Linh (Lâm Đồng) sống một mình trong căn chòi dột nát giữa rẫy cà phê và tự kiếm sống bằng việc làm thuê để đậu vào Trường ĐH Tài chính - marketing.

Và năm nay là câu chuyện của cô gái Hoàng Thị Quỳnh Anh ở quê nghèo Hà Tĩnh, vào giảng đường đã quay về quê chịu tang cha, phải vừa đi học vừa đi làm để nuôi mẹ chữa bệnh ung thư...

Cứ mỗi mùa tiếp sức đến trường cho tân sinh viên nghèo khó lại xuất hiện những câu chuyện cổ tích xúc động đến nao lòng.

Những bạn trẻ ấy họ nghèo vật chất nhưng giàu ý chí, nghị lực và rất tự tin vào nỗ lực của mình. Họ không thể chọn được hoàn cảnh đẹp cho mình sinh ra, nhưng họ đã biết chọn cho mình cách sống đẹp và quyết tâm thực hiện điều đó.

Ô Xin và những người bạn trẻ ấy là những người giúp việc cao quý. Họ sẽ là những "ôsin" cho người dân và làm đẹp cho đời!

Ô Xin rửa bát thuê ngày nào đã thành bác sĩ Nam Phương Ô Xin rửa bát thuê ngày nào đã thành bác sĩ Nam Phương

TTO - Mùa Tiếp sức đến trường 2013 có một cô bé gây ấn tượng đặc biệt với mọi người, không chỉ cái tên Ô Xin mà còn bởi nỗ lực vượt khó và học hành quá sức giỏi giang.

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận