18/06/2024 15:07 GMT+7

Ô tô đậu trên lòng lề đường, phường nói không thể phạt, vậy cơ quan nào có quyền?

Câu chuyện ô tô lấn chiếm lòng lề đường, phường nói không thể xử phạt thu hút rất nhiều tranh luận. Bạn đọc đặt câu hỏi: vậy xe đậu sai quy định cơ quan nào xử phạt?

Ô tô bủa quanh trụ sở UBND phường 25, quận Bình Thạnh - Ảnh: XUÂN ĐOÀN

Ô tô bủa quanh trụ sở UBND phường 25, quận Bình Thạnh - Ảnh: XUÂN ĐOÀN

Tuổi Trẻ Online giới thiệu ý kiến của bạn đọc và phân tích của luật sư Dương Phúc Hậu - Đoàn luật sư TP.HCM.

Không có biển cấm thì được đậu xe ô tô?

Nếu theo lời giải thích của chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM), vậy nơi nào không có biển cấm dừng, cấm đỗ là cứ dừng đỗ thoải mái vì không thể xử phạt?

Bạn đọc cong****@gmail.com

Tôi cũng thắc mắc: Nói như vị chủ tịch phường 25, quận Bình Thạnh, thì chỉ biển báo cấm dừng cấm đỗ do ngành giao thông vận tải cắm mới có hiệu lực pháp luật.

Còn UBND phường (hay nhà người dân) tự gắn biển “cấm đậu xe” trước cửa chỉ kiểu như… cấm "chơi cho vui", thôi hay sao?

Bạn đọc Đoàn Hòa

Trường hợp này vẫn có thể phối hợp với các lực lượng khác để xử phạt. Quan trọng là phường 25 đã báo cho lực lượng chức năng liên quan xử lý chưa? Nếu đã báo rồi mà không xử lý thì đó là trách nhiệm của cơ quan khác và ngược lại.

Còn việc dừng đậu ô tô trước cổng cơ quan nhà nước, dừng đậu ở những nơi cấm, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... đã có luật hết rồi.

Bạn đọc Ba Phi

Ở đâu cũng cấm đậu thì ô tô cứ chạy lòng vòng

Theo tôi, vấn đề này cần một giải pháp tổng thể hơn vì nếu cho xe hơi lưu thông mà đường nào cũng cấm dừng, cấm đậu thì không lẽ xe phải chạy lòng vòng mãi.

TP.HCM đang hướng tới hạn chế xe cá nhân thì phải có giải pháp triệt để và công bằng. Tài xế chạy xe dịch vụ chỉ dừng chờ có đơn là chạy, trong khi xe biển trắng có khi đậu ngoài đường còn trùm cả bạt dính bụi luôn.

Một số nơi gần trung tâm thương mại xe biển trắng có thể xuống hầm gửi, nhưng họ lười nên đậu luôn ngoài đường.

Trong khi đó, tôi thấy hầu như cơ quan nào cũng cấm đậu xe xung quanh. Cụ thể, như trụ sở một khu phố trên một tuyến đường tại Tân Bình cũng cấm dừng đậu dù đoạn đó vắng xe và có bờ tường rất dài, rất lãng phí.

Mọi người phải chia sẻ và thông cảm cho nhau, đặc biệt các cơ quan trường học, chỉ nên cấm vào giờ tan ca hoặc những tuyến đường lưu lượng đông, chứ đâu đâu cũng đầy bảng cấm thì khó lòng mà tuân thủ được.

Nhà mặt phố người ta mua bán thì cho dù không có bảng cấm thì cũng chẳng thể nào đậu xe được, trong khi những nơi như công viên, trường học, nhà văn hóa... đáng ra phải kẻ ô cho xe dừng chờ thì lại cấm.

Hãy đi một vòng Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM) mà xem, khu này nhu cầu gọi xe dịch vụ rất nhiều mà chỗ để cho xe dịch vụ chờ thì gần như không có.

Nghịch lý ở chỗ gần đó là đường Ngô Quyền ngay công viên Văn Lang đường rộng mênh mông nhưng không được dừng chờ. Đã vậy việc tổ chức giao thông ngay nút giao này không phù hợp.

Tóm lại, đã đến lúc cần một quy hoạch tổng thể và dung hòa về vấn đề này. Nếu không tình trạng xe đậu sai quy định, lấn chiếm lòng lề đường cứ diễn ra dài dài, như câu hỏi không lời đáp.

Bạn đọc tài khoản Tài xế công nghệ

Phường chỉ nhắc nhở, không được xử phạt ô tô đậu sai quy định

Trả lời Tuổi Trẻ Online về ô tô lấn chiếm lòng lề đường trước UBND phường, ông Phạm Văn Tồn - chủ tịch UBND phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM - cho biết: "Phường chỉ có thể nhắc nhở các chủ xe, yêu cầu rời đi nơi khác, chứ không thể xử phạt vì khu vực này không có biển cấm dừng, cấm đỗ", là hoàn toàn đúng theo luật.

Các biển cấm dừng, đỗ xe do UBND phường tự đặt chỉ nhằm nhắc nhở, hoàn toàn không có giá trị pháp lý để xử phạt.

Tuy nhiên, với chức năng của phường, có thể thông báo và phối hợp với các lực lượng khác để kiểm tra, xử phạt. Thậm chí phạt nguội.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt trong đó có quy định mức phạt đối với hành vi dừng, đỗ xe không đúng quy định.

Cụ thể, phạt tiền từ 200.000 đồng đến 8 triệu đồng đối với hành vi đậu xe, dừng xe sai quy định (tùy mức độ ảnh hưởng khác nhau).

Trong đó, cao nhất là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển dừng xe, đỗ xe gây tai nạn giao thông (điểm a khoản 7 điều 5).

Luật sư Dương Phúc Hậu - Đoàn luật sư TP.HCM

Ô tô đậu trên lòng lề đường, phường nói không thể phạt, vậy cơ quan nào có quyền?- Ảnh 3.'Cấm dừng cấm đậu' ngay chỗ ở, dừng xe vào nhà bị phạt nguội, đúng hay sai?

Ngày 20-2-2024,tôi có lái xe hơi về, tới nhà tôi dừng xe lại để mở cửa cho xe vào nhà thì bị ghi hình phạt nguội, nơi tôi dừng xe có biển báo "cấm dừng cấm đậu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên