Xe
27/01/2022 12:20 GMT+7

Ôtô bay chạy bằng động cơ BMW chính thức cất cánh

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một chiếc ôtô có thể biến hình thành chiếc máy bay nhỏ đã chính thức được Cơ quan Giao thông Slovakia trao giấy chứng nhận đủ điều kiện bay.

Ôtô bay chạy bằng động cơ BMW chính thức cất cánh - Ảnh 1.

Ôtô bay AirCar chạy bằng động cơ của BMW - Ảnh: REUTERS

Theo Klein Vision, công ty đứng sau "phương tiện bay hai chế độ AirCar" đã hoàn thành 70 giờ bay thử nghiệm nghiêm ngặt. 

Các chuyến bay thử nghiệm - bao gồm hơn 200 lần cất cánh và hạ cánh - tương thích với các tiêu chuẩn của Cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA).

Nói với Đài CNN, người phát ngôn của Klein Vision cho biết người lái ôtô bay phải có giấy phép phi công và công ty hy vọng "AirCar" sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 12 tháng.

"AirCar chạy bằng động cơ BMW 1.6L và bằng nhiên liệu được bán tại bất kỳ trạm xăng nào", ông Anton Zajac, đồng sáng lập Công ty Klein Vision, cho biết.

Ông Zajac cho biết thêm, phương tiện này có thể bay ở độ cao tối đa là 5,5km.

Vào tháng 6-2021, ôtô bay đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm kéo dài 35 phút giữa các sân bay ở thành phố Nitra và thủ đô Bratislava của Slovakia. Sau khi hạ cánh, máy bay chuyển đổi thành ôtô và được lái vào trung tâm thành phố.

"Giấy phép hoạt động cho AirCar mở ra cánh cửa sản xuất hàng loạt những chiếc ôtô bay rất hiệu quả", người phát minh ra chiếc xe, ông Stefan Klein, nói. 

Ông Kyriakos Kourousis, trưởng nhóm chuyên gia bảo dưỡng và kiểm soát hàng không của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh, nói với Đài CNN: "Đây không phải là lần đầu tiên các loại phương tiện tương tự được cấp phép hoạt động. Nếu công ty đưa ra được kế hoạch sản xuất kinh doanh tốt sẽ dễ tiếp cận thị trường".

Nhiều công ty khác cũng đang trong tiến trình chế tạo phương tiện này. Ôtô bay PAL-V Liberty của Công ty PAL-V có trụ sở tại Hà Lan đang hoàn thành giai đoạn "thử nghiệm" cuối cùng.

Tương tự, Công ty Terrafugia có trụ sở tại Mỹ đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện vận hành máy bay thể thao hạng nhẹ đặc biệt (LSA) của Cục Quản lý hàng không liên bang (FAA) cho ôtô bay Transition.

Clip: Ôtô bay được cấp phép vận chuyển ở Slovakia

​Hãng sản xuất ô tô bay bắt đầu nhận đơn hàng ​Hãng sản xuất ô tô bay bắt đầu nhận đơn hàng

TTO - Công ty sản xuất ô tô bay AeroMobil của Slovakia vừa công bố bắt đầu nhận các đơn đặt hàng trước với giá từ 1,3 - 1,7 triệu USD/xe tùy từng loại.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên