Ở Quảng Trị, không được đi học vì trường ở... Thừa Thiên Huế

31/08/2020 10:25 GMT+7

TTO - 84 học sinh có hộ khẩu Quảng Trị nhiều năm nay đi học ở một trường gần nhà nhưng thuộc địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang lo lắng vì quy định cấm công dân Quảng Trị vào Huế vì dịch.

Ở Quảng Trị, không được đi học vì trường ở... Thừa Thiên Huế - Ảnh 1.

Trường THPT Trần Văn Kỷ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) có nhiều học sinh Quảng Trị theo học - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Ngoài 84 học sinh này, Trường THPT Trần Văn Kỷ (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế) còn có 4 giáo viên có hộ khẩu Quảng Trị cũng chưa được vào lại trường để chuẩn bị năm học 2020-2021.

Học sinh vùng dịch lo lắng

Cô Nguyễn Thị Hải Vân, hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Kỷ, cho biết vị trí trường đặt tại xã Phong Bình giáp ranh hành chính với các xã Hải Chánh, Hải Phong của huyện Hải Lăng, Quảng Trị, nên nhiều năm nay có rất nhiều học sinh, giáo viên của Quảng Trị theo học và dạy tại trường.

Từ ngày 14-8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Thừa Thiên Huế có công văn quy định tất cả công dân Quảng Trị không được phép vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trừ những trường hợp đặc biệt. Cho đến nay quy định ấy vẫn đang được các chốt kiểm soát y tế đặt tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) thực hiện nghiêm.

Cô Vân cho hay, trường đã lập danh sách và gửi công văn xin ý kiến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế về trường hợp các học sinh, giáo viên của trường có hộ khẩu ở vùng dịch Quảng Trị.

"Trường đã có những phương án dự phòng nếu đến ngày khai giảng quy định vẫn còn hiệu lực. Đối với 84 học sinh, trường sẽ phân công giáo viên bộ môn tổ chức dạy online cho các em hoặc sẽ tổ chức dạy bù khi các em được phép vào địa bàn Thừa Thiên Huế trở lại. Với 4 giáo viên, trước mắt nhà trường tạm thời chưa xếp thời khóa biểu, sẽ tăng cường các giáo viên khác dạy bổ sung nhằm đảm bảo đủ giáo viên cho năm học mới" - cô Vân nói.

Lãnh đạo 2 tỉnh luôn tạo điều kiện

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Văn Thái, phó chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết vừa nhận công văn từ ban giám hiệu Trường THPT Trần Văn Kỷ. 

"Hiện nay theo quy định phòng dịch COVID-19 của tỉnh, tất cả công dân từ Quảng Trị vẫn chưa được vào địa bàn Thừa Thiên Huế, trừ các trường hợp đặc biệt. Trường hợp các học sinh, giáo viên Trường THPT Trần Văn Kỷ có nhà ở Quảng Trị, lãnh đạo huyện đã lập danh sách và có kiến nghị xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Khi nào có quyết định của UBND tỉnh, chúng tôi sẽ phối hợp với lãnh đạo nhà trường giải quyết nhằm đảm bảo vừa phòng dịch COVID-19 vừa kịp thời gian năm học mới" - ông Thái thông tin.

Theo ông Nguyễn Tân - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế, năm học 2020-2021 toàn tỉnh sẽ khai trường vào ngày 1-9 và tổ chức khai giảng, bắt đầu năm học mới vào ngày 5-9 ở các cấp bậc học. 

"Hiện sở đang yêu cầu tất cả các trường báo cáo số lượng học sinh, giáo viên đang ở các vùng dịch chưa thể quay lại Thừa Thiên Huế để có báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh. Sở cũng có những phương án học online, học bù cho các trường hợp học sinh còn "mắc kẹt" lại tại các vùng dịch" - ông Tân nói.

Tạo điều kiện chuyển về Quảng Trị học

Ông Phạm Đình Lợi - quyền chủ tịch UBND huyện Hải Lăng, Quảng Trị - cho biết nhiều năm qua, do đặc thù địa lý nên có một số học sinh của huyện học tại huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế). Đến nay huyện vẫn chưa nhận được thông tin, báo cáo từ các xã về vấn đề học sinh THPT không thể qua Thừa Thiên Huế đi học trở lại như mọi năm do quy định phòng dịch của tỉnh Thừa Thiên Huế.

"Huyện sẽ kiểm tra lại và lắng nghe nguyện vọng của phụ huynh học sinh. Nếu các em có nguyện vọng được chuyển hồ sơ từ Huế về lại Quảng Trị học để thuận tiện cho việc đi lại, phòng chống dịch COVID-19 thì lãnh đạo huyện sẽ tham mưu Sở GD-ĐT Quảng Trị tạo điều kiện cho các em quay lại Quảng Trị học" - ông Lợi nói.

Khai giảng ở Nghệ An sẽ không có Khai giảng ở Nghệ An sẽ không có 'phần hội' để phòng COVID-19

TTO - Do lễ khai giảng năm học 2020-2021 diễn ra trong thời điểm nguy cơ diễn ra dịch bệnh COVID-19, Sở GD-ĐT Nghệ An quyết định chỉ tổ chức phần lễ và không tổ chức phần hội như các năm trước.

PHƯỚC TUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận