13/04/2023 18:05 GMT+7

Ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở thành phố du lịch Chiang Mai

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại miền Bắc Thái Lan đã khiến thành phố Chiang Mai chìm trong khói mù dày đặc, gây lo ngại về sức khỏe của người dân cũng như tác động đến du lịch.

Ô nhiễm khói mù nghiêm trọng ở thành phố du lịch Chiang Mai - Ảnh 1.

Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại Chiang Mai, Thái Lan, ngày 12/3/2023. Ảnh: cnn.com

Theo nền tảng giám sát không khí toàn cầu IQAir, ngày 11/4, nồng độ bụi mịn PM 2.5 (hạt bụi nhỏ đến mức có thể vào máu) tại Chiang Mai cao hơn 30 lần so với hướng dẫn thường niên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

IQAir xếp Chiang Mai là một trong những nơi ô nhiễm nhất thế giới, vượt các "điểm nóng" thường xuyên như Lahore và Delhi.

Theo số liệu của Bộ Y tế Thái Lan, từ đầu năm 2023 đến nay đã có gần 2 triệu người ở nước này phải nhập viện điều trị các vấn đề về hô hấp do ô nhiễm không khí.

Chuyên gia tim mạch ở Chiang Mai, ông Rungsrit Kanjanavanit cho biết ô nhiễm ảnh hưởng nhiều nhất đến người già và trẻ nhỏ. Theo chuyên gia này, nồng độ PM 2.5 tăng 10 micrograms/mil sẽ làm giảm tuổi thọ 1 năm.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, ô nhiễm bụi mịn tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh du lịch ở Chiang Mai.

Chủ công ty lữ hành CM Siam Travel, bà Kanchaya Boontan, 40 tuổi, chia sẻ: "Năm nay thật tồi tệ". Sau khi đã buộc phải đóng cửa toàn bộ 4 cửa hàng trong thời đại dịch COVID-19, bà Kanchaya chỉ vừa mới trở lại kinh doanh. Nhưng tuần trước, Hiệp hội khách sạn Northern Chapter cảnh báo khách du lịch nội địa đã hủy đặt phòng trong dịp lễ Năm mới Songkran do mức ô nhiễm cao. Bà Kanchaya cho biết tuần trước bà chỉ có một khách hàng, tuần này không có khách nào.

Ông Aun, 45 tuổi, người bán nước hoa quả gần cổng thành cổ Tha Phae, cho biết: "Ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi ngày càng thường xuyên, tác động đến sức khỏe cũng như làm giảm lượng khách du lịch". Theo ông, có những ngày không nhìn thấy đường phía trước, không phải vì sương mà vì khói mù.

Ô nhiễm chủ yếu do hoạt động đốt rừng và người nông dân đốt rác thải nông nghiệp đã khiến thành phố du lịch này ngạt thở. Hình ảnh vệ tinh do Cơ quan Phát triển Không gian và Địa tin học Thái Lan cung cấp cho thấy hàng nghìn điểm nóng cháy rừng đã được phát hiện tại quốc gia Đông Nam Á này trong tuần qua, trong đó các tỉnh miền Bắc gồm Chiang Mai, Chiang Rai và Mae Hong Son có số lượng cao nhất. Các điểm tham quan, du lịch nổi tiếng ở các địa phương này gần như đã "biến mất" trong màn khói mù dày đặc, trong khi nhiều du khách tới đây đã phải nhanh chóng rời đi để tránh ô nhiễm không khí./.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên