Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Ô nhiễm bắt đầu đáng lo ngại

25/10/2011 05:25 GMT+7

TT - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình Quốc hội báo cáo giám sát tối cao chuyên đề giám sát về thực hiện chính sách pháp luật về môi trường trong các khu kinh tế, làng nghề, trong đó đợt này tập trung vào khu kinh tế ven biển.

Theo báo cáo, VN có 15 khu kinh tế ven biển và đang tiếp tục bổ sung ba khu mới với tổng diện tích các khu lên đến trên 765.000ha. Trong đó, rộng nhất là khu kinh tế ven biển Vân Đồn (Quảng Ninh) diện tích trên 200.000ha, gấp 2,6 lần tỉnh Bắc Ninh. Hầu hết các khu kinh tế ven biển đều mới hoạt động nên chất lượng môi trường chưa đến mức báo động, tuy nhiên báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết dù ô nhiễm mới ở phạm vi cục bộ nhưng ô nhiễm chất hữu cơ nhiều nơi đã vượt tiêu chuẩn 1-2 lần. Đặc biệt, các khu kinh tế ven biển như Dung Quất (Quảng Ngãi), Nghi Sơn (Thanh Hóa) có một số điểm ô nhiễm dầu mỡ cao gấp 4-6 lần cho phép.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nêu một số khu kinh tế ven biển chưa thực hiện nghiêm cam kết bảo vệ môi trường (trong báo cáo đánh giá tác động môi trường), thường xả nước thải chưa xử lý vượt quy chuẩn cho phép. Một số cơ sở thì hệ thống xử lý nước thải chỉ hoạt động khi có đoàn thanh tra, kiểm tra vào. Rất ít khu kinh tế ven biển có hệ thống xử lý nước thải tập trung, ngay khu kinh tế ven biển Chu Lai được thành lập đầu tiên từ năm 2003 nhưng đến nay mới đang xây khu xử lý tập trung. Về khí thải, một số khu kinh tế ven biển có hoạt động công nghiệp còn gây ô nhiễm ra các vùng lân cận, gây lo ngại cho người dân.

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ ra: khí thải các khu kinh tế ven biển có các loại khí độc và hóa chất có khả năng thâm nhập sâu vào đường hô hấp, có thể gây các bệnh về phổi, mắt, tim mạch... Nước thải các khu kinh tế ven biển thường có chất hữu cơ, kim loại nặng, hóa chất độc hại.

Về môi trường tại các làng nghề, báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết tại khu vực sản xuất nhiều làng nghề, chất lượng môi trường không đạt tiêu chuẩn, mức độ ô nhiễm của nhiều làng nghề không giảm mà vẫn tăng. Ở một số làng nghề có mức độ ô nhiễm cao, tuổi thọ người dân giảm, trung bình thấp hơn mười năm so với tuổi thọ trung bình toàn quốc. Hiện vẫn còn trên 50 làng nghề có mức độ ô nhiễm trầm trọng trên khắp các miền như làng giấy Phong Khê (Bắc Ninh), Tương Bình Hiệp (Bình Dương), Phong Thạnh (Bình Định), Vạn Phúc (Hà Nội)...

CẦM VĂN KÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận