Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Ở Iraq, châu Phi cũng có biểu tình áo vàng

11/12/2018 13:50 GMT+7

TTO - Phong trào mặc áo phản quang màu vàng xuống đường biểu tình không phải là đặc sản riêng của Pháp. Thời gian gần đây, ở nhiều quốc gia đã nổi lên hiện tượng xuống đường theo "màu cờ sắc áo" để đòi quyền lợi.

Nhiều cuộc biểu tình tương tự đã xảy ra ở châu Âu và một số nước khác để phản đối tăng giá xăng dầu và mong muốn cuộc sống dễ thở hơn. 

Bỉ

Ở Iraq, châu Phi cũng có biểu tình áo vàng - Ảnh 1.

Cảnh sát Bỉ sử dụng hơi cay giải tán biểu tình áo vàng tại Brussels ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát Bỉ đã tăng cường lực lượng đối phó với những người biểu tình mặc áo vàng vào ngày cuối tuần 8-12, đặc biệt quanh trụ sở các cơ quan châu Âu.

Phong trào biểu tình áo vàng lan rộng ở Bỉ từ giữa tháng 11-2018 với nhiều yêu sách như giảm thuế xăng dầu, tăng lương tối thiểu, cải thiện sức mua, cải thiện giao thông công cộng, trao cho dân quyền bãi miễn đại biểu dân cử.

Ở Iraq, châu Phi cũng có biểu tình áo vàng - Ảnh 2.

Người biểu tình áo vàng tìm cách lật xe cảnh sát tại Brussels (Bỉ) ngày 30-11 - Ảnh: REUTERS

Đêm 23-11, xung đột đã xảy ra giữa người biểu tình áo vàng và cảnh sát tại Charleroi.

Ngày 30-11, xung đột tiếp tục xảy ra vào lúc 500 người tuần hành trên đường phố Brussels. Hàng chục người quá khích bị bắt. Thủ tướng Charles Michel tuyên bố không thể chấp nhận tình trạng bạo lực.

Đức

Tại Đức, số lượng người biểu tình áo vàng còn ít nhưng đã xuất hiện tại nhiều thành phố. Hầu hết liên quan đến các nhóm cực hữu. Các yêu sách đưa ra mang tính chất chính trị nhiều hơn. Cuộc tập hợp đầu tiên được tổ chức vào ngày 1-12 tại Berlin.

Hà Lan

Ở Iraq, châu Phi cũng có biểu tình áo vàng - Ảnh 3.

Những người mặc áo khoác vàng biểu tình tại thành phố La Haye (Hà Lan) ngày 29-11 - Ảnh: AP

Phòng trào biểu tình áo vàng xuống đường lần đầu tiên vào cuối tháng 11-2018 và sau đó lan rộng ra nhiều thành phố. Số người tham gia biểu tình ít hơn ở Pháp và Bỉ, chỉ từ 100-200 người.

Người biểu tình quan tâm nhiều đến tuổi nghỉ hưu (67 tuổi) và tình trạng nhập cư, thậm chí còn đòi Thủ tướng Mark Rutte ra đi. Không chỉ những người biểu tình, một số ủy viên hội đồng thị chính địa phương cũng mặc áo khoác vàng (gele hesjes).

Tây Ban Nha

Nông dân các khu vực Aragon và Barcelona mặc áo vàng và đội mũ màu vàng đã xuống đường biểu tình hôm 5-12. 

Họ yêu cầu giá mua nông sản hợp lý hơn và sửa đổi chính sách nông nghiệp. Nhiều nhóm xuất hiện trên Facebook kêu gọi biểu tình tại quảng trường Plaza Colón ở Madrid.

Serbia

Ở Iraq, châu Phi cũng có biểu tình áo vàng - Ảnh 4.

Nghị sĩ Bosko Obradovic mặc áo khoác vàng phát biểu trước Quốc hội Serbia - Ảnh: TWITTER

Ngày 4-12, nghị sĩ Bosko Obradovic-chủ tịch đảng cánh hữu Dveri mặc áo khoác vàng phát biểu trước Quốc hội Serbia: "Chúng tôi muốn bình ổn giá xăng hoặc mấy ông sẽ thấy áo vàng xuống đường ở Belgrade và trên toàn Serbia". 

Tháng 6-2018, do giá xăng dầu tăng, người dân đã phong tỏa đường sá ở nhiều thành phố.

Bulgaria

Tại nước láng giềng với Serbia, phong trào phản đối tăng giá xăng dầu bắt đầu từ hơn một tháng nay. Ngày 18-11, hàng ngàn người xuống đường phong tỏa các trục lộ chính và chốt kiểm soát giáp Thổ Nhĩ Kỳ. 

Người biểu tình ở Sofia còn đòi bãi nhiệm chính phủ. Bulgaria là quốc gia nghèo nhất Liên minh châu Âu.

Trung Đông

Ở Iraq, châu Phi cũng có biểu tình áo vàng - Ảnh 5.

Ngày 4-12, hàng trăm người biểu tình mặc áo khoác vàng tập trung trước dinh tỉnh trưởng thành phố Basra (Iraq) - Ảnh: REUTERS

Tại Iraq cách nước Pháp 5.000 km, sau nhiều tháng biểu tình phản đối tình trạng thất nghiệp kéo dài, cúp điện, cúp nước và tham nhũng, ngày 4-12 hàng trăm người biểu tình mặc áo khoác vàng đã tràn vào dinh tỉnh trưởng thành phố Basra. Lực lượng an ninh nổ súng bắn đạn thật nhưng may mắn không ai bị thương.

Những người biểu tình cho rằng chính họ đã khai sinh phong trào biểu tình áo vàng từ năm 2015.

Biểu tình áo đỏ ở Burkina Faso

châu phi ảnh 6

Tuần hành ngày 29-11 tại Ouagadougou (Burkina faso) phản đối tăng giá xăng dầu - Ảnh: AFP

Tại châu Phi, một cuộc tuần hành đã được tổ chức hôm 29-11 ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso với hơn 3.000 người tham gia để phản đối giá xăng dầu tăng 12% từ ngày 9-11 và phản đối tình trạng nghèo đói.

Họ không mặc áo khoác vàng mà mặc áo sơ mi đỏ. Burkina Faso là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận