30/09/2019 10:09 GMT+7

Ở Học viện Bóng đá Juventus tại Việt Nam: Szilard Việt - đi để trở về

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Không có cơ hội chơi bóng chuyên nghiệp ở Việt Nam, nhưng Sztancsek Trần Szilard Việt (người Hungary gốc Việt) rốt cuộc cũng có thể trở về giúp đỡ cho bóng đá quê hương qua việc trở thành HLV ở Học viện Bóng đá Juventus (Ý) tại Việt Nam.

Ở Học viện Bóng đá Juventus tại Việt Nam: Szilard Việt - đi để trở về  - Ảnh 1.

Szilard Việt huấn luyện cho các cầu thủ nhí bóng đá cộng đồng của Học viện Juventus Việt Nam - Ảnh: N.K.

Trước mắt, tôi đang cố gắng làm tốt công việc huấn luyện. Bóng đá VN rất thú vị và tôi đang cố gắng trải nghiệm mọi thứ.

Szilard Việt

Tại học viện, Szilard Việt tham gia huấn luyện các lớp bóng đá cộng đồng tại TP.HCM, và tuyển chọn ra những "hạt giống tốt" gửi cho lớp năng khiếu chính thức của học viện tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Vỡ mộng bóng đá chuyên nghiệp

Năm 1975, cô gái Trần Ngọc Điệp sang Hungary du học và sau đó lập gia đình với bạn học người Hungary. Năm 1992, Szilard Việt ra đời. Do bên ngoại có nhiều người học và làm bác sĩ thành danh ở Việt Nam nên bà Điệp cũng muốn hướng Szilard Việt theo ngành y.

Dù vậy, Szilard Việt chỉ thích bóng đá. Anh chơi bóng khá tốt và luôn được chọn là thủ quân ở các đội của trường phổ thông rồi đội năng khiếu của một CLB chuyên nghiệp của Hungary. Nhưng giấc mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp của Szilard Việt đã bị chặn lại ở tuổi 16.

Ở Hungary, các cầu thủ đội U16 trước khi ký hợp đồng đào tạo chuyên nghiệp buộc phải trải qua đợt kiểm tra sức khỏe toàn diện để đánh giá khả năng phát triển.

Sau đợt kiểm tra này, Szilard Việt bị đưa xuống đội dự bị khi kết quả kiểm tra cho thấy anh có lòng bàn chân to bè (chân vịt) được đánh giá là có độ nhạy khi tiếp xúc bóng không cao.

Szilard Việt buồn, nhưng bà Điệp thì mừng vì cậu con trai có thể tập trung cho chuyện học văn hóa. Tuy nhiên Szilard Việt vẫn cứ chọn bóng đá. Tốt nghiệp trung học, anh sang Đan Mạch học đại học. "Nó muốn sang đó để tránh việc tôi can thiệp chuyện nó chơi bóng.

Dù vậy, tôi vẫn buộc nó phải thi vào Đại học Tổng hợp Copenhagen tại Đan Mạch, ngành kỹ sư kinh tế. Còn nếu không, tiếp tục học ở Hungary" - bà Điệp kể.

Viết tiếp giấc mơ bóng đá ở Đan Mạch

Szilard Việt nói về việc sang Đan Mạch: "Bóng đá Hungary khi đó đi xuống nên tôi muốn sang Đan Mạch học để có môi trường tốt hơn cho bóng đá. Ban đầu tôi học kỹ sư kinh tế, sau đó tôi học tiếp lên ngành quản lý thể thao thêm 2 năm. Sáu năm ở Đan Mạch giúp tôi xác định được hướng đi - trở thành một HLV chuyên nghiệp hoặc nhà quản lý bóng đá".

Sáu tháng cuối năm học, Szilard Việt phải đi thực tập ở các học viện đào tạo trẻ tại Copenhagen. Đó cũng là cơ hội để anh làm quen và xin thử việc ở vai trò HLV.

Kết quả, ở tuổi 24, Szilard Việt trở thành HLV đội trẻ của CLB Boldklubben af 1893 (đội bóng từng 9 lần vô địch Đan Mạch và giờ đang chơi ở giải hạng nhì). Và anh lập tức gây ấn tượng khi đưa đội giành chức vô địch Giải U17 Đan Mạch năm 2017.

Tháng 7-2018, Szilard Việt chuyển sang dẫn dắt đội trẻ của CLB Lyngby Boldklub, một trong những CLB lớn của Đan Mạch. Đó thực sự là một sự "thăng hạng" nếu đứng về góc độ nghề nghiệp. Nhưng đang làm được vài tháng, biết có học viện bóng đá ở TP.HCM tuyển HLV, anh đã quyết định thanh lý hợp đồng để trở về Việt Nam.

Tôi muốn có thêm thời gian tìm hiểu quê hương

Thực ra, với Szilard Việt, trở về Việt Nam chơi bóng cho một CLB chuyên nghiệp mới là mục tiêu ban đầu của anh. Như khi đang học phổ thông tại Hungary, anh đã nhờ bà Điệp: "Mẹ có quen ai làm bóng đá ở Việt Nam thì giới thiệu cho con về chơi bóng".

Bà Điệp là bạn học cũ của ông bầu Nguyễn Đức Kiên. Trong một dịp gặp nhau ở Hungary và đi ăn tối, bà kể cậu con trai rất mê bóng đá và muốn trở về Việt Nam thi đấu. Bà kể: "Kiên nghe xong bảo khi nào cháu nó học bóng đá xong và cần thì về đá thử đội của tôi. Nhưng tiếc là điều đó không thể thực hiện được".

Bà Điệp kể tiếp: "Nó cứ đòi về Việt Nam làm". Còn Szilard Việt giải thích: "Tuy nhận được nhiều lời mời từ các CLB châu Âu về đào tạo trẻ nhưng tôi chọn trở về Việt Nam. Tôi còn trẻ và có thể thử sức mình thêm ở châu Âu sau này. Còn bây giờ tôi muốn có thêm thời gian để tìm hiểu về quê hương và gia đình (gia đình ngoại của anh ở TP.HCM - PV), muốn truyền đạt những gì mà tôi đã học ở Hungary và Đan Mạch cho bóng đá Việt Nam".

Bóng đá cộng đồng rất quan trọng

Dù đọc, nghe hiểu tiếng Việt rất tốt nhưng để giao tiếp hằng ngày tại TP.HCM, anh phải dùng tiếng Anh. Tuy nhiên như thế cũng đủ cho anh nắm bắt được đời sống bóng đá ở quê nhà.

Đánh giá bóng đá Việt Nam, Szilard Việt nhận định: "Phát triển bóng đá cần phải đồng bộ. Ngoài các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp, bóng đá cộng đồng cũng quan trọng không kém vì từ đây mới có thể tìm ra được tài năng cho các trung tâm đào tạo chuyên nghiệp.

Các trung tâm bóng đá cộng đồng tại TP.HCM chưa có nhiều, cơ sở vật chất cũng khá sơ sài. Nhưng những học viện bóng đá cộng đồng hiện đại ra đời sau này đã đáp ứng được điều đó. Họ có giáo trình tốt, có HLV ngoại. Và đó cũng là lý do giúp tôi trở về và có cơ hội làm việc ở một môi trường tốt như tại Học viện Juventus Việt Nam".

Bóng đá Việt Nam rất thú vị

Dù Szilard Việt đang có những ngày hạnh phúc tại Việt Nam nhưng bà Điệp vẫn lo lắng cho sự hòa nhập của cậu con trai. Bà chia sẻ: "Nhà đầu tư thì mong thu lại tiền càng sớm càng tốt. HLV thì mong có kết quả.

Ở châu Âu, hai cái đó luôn có sự va chạm. Ở Việt Nam thì lại càng khó hơn. Tôi phân tích cho con thấy để làm sao cân bằng, không biết nó có đủ đam mê để ở lại lâu với bóng đá quê hương hay không". Đem chuyện này hỏi Szilard Việt, anh cười và nói: "Tôi từng dự tính sẽ ở lại Việt Nam từ 1-3 năm. Dự định là thế nhưng cũng có thể là lâu hơn".

Gia đình bên ngoại Szilard Việt khá đặc biệt

Ông ngoại anh là đại úy công binh Lưu Vĩnh Châu (tên thật là Trần Văn Dõi). Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, đại đội trưởng Lưu Vĩnh Châu cùng đơn vị công binh nhận nhiệm vụ tháo gỡ bom mìn, bảo vệ và mở các con đường vận tải huyết mạch phục vụ chiến trường dài hơn 16km từ Lũng Lô đến Sơn La. Trong khi đó, cha của ông Trần Văn Dõi lại là cựu tổng thống chính quyền Sài Gòn - Trần Văn Hương.

Cầu thủ Việt kiều muốn khoác áo tuyển Việt Nam Cầu thủ Việt kiều muốn khoác áo tuyển Việt Nam

TTO - Sau thành công của thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm, nhiều cầu thủ Việt kiều trên thể giới ngỏ lời muốn khoác áo tuyển VN. Trong số này có những cầu thủ có đẳng cấp và thực lực đang thi đấu ở môi trường bóng đá hàng đầu châu Âu.

NGUYÊN KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên