Ở đâu có tuổi trẻ, ở đó có việc tốt!

22/03/2021 09:10 GMT+7

TTO - Ngày đoàn viên 2021 hôm 21-3 như "cuộc hồi sinh" chuỗi hoạt động của tuổi trẻ trải đều tại các đơn vị của TP.HCM sau gián đoạn vì dịch bệnh, là ngày để các bạn cùng làm việc tốt.

Ở đâu có tuổi trẻ, ở đó có việc tốt! - Ảnh 1.

Sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM vẽ tranh tường trang trí tại P.Bình Thọ (TP Thủ Đức) - Ảnh: Q.L.

Đồng loạt tại TP Thủ Đức cùng các quận, huyện toàn TP đều thiết kế để mỗi bạn trẻ góp sức mình qua hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho các đối tượng khó khăn trong xã hội, xây dựng môi trường sống xanh, tìm phương cách làm ăn... góp thành bức tranh sinh động của tuổi trẻ chào tuổi 90 của tổ chức Đoàn.

Môi trường sống xanh

Khoảng 700 bạn trẻ thuộc nhiều đơn vị của TP.HCM đã có mặt tại tuyến kênh Trần Quang Cơ (P.Hiệp Thành, Q.12) để tham gia Chủ nhật xanh 140. Cùng với lực lượng công nhân Công ty Thoát nước đô thị Q.12, các bạn tổng vệ sinh, khơi thông dòng chảy tuyến kênh khá lớn này, cũng là tuyến kênh duy nhất được chọn để các bạn trẻ TP.HCM chung tay xử lý điểm ô nhiễm môi trường trong Tháng thanh niên năm nay.

Bạn Tiến Vương (Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM) cho biết lần đầu tiên tham gia dọn vệ sinh kênh rạch, cực hơn những lần tham gia hoạt động tình nguyện trước đây nhưng cũng chỉ là phụ, "thấy chia sẻ hơn với vất vả của các công nhân vệ sinh phải đầm mình dưới dòng nước đen bốc mùi kia". 

Có phút tạm nghỉ, anh Minh Thuận - công nhân thoát nước đô thị - bộc bạch: "Công việc làm riết cũng quen, chỉ mong bà con sống quanh đấy ý thức hơn, đừng xả rác sinh hoạt xuống lòng kênh thì anh em chúng tôi đỡ vất vả hơn".

Trong khi đó, tại một số chung cư ở TP Thủ Đức, các bạn trẻ cùng thực hiện xây dựng chung cư xanh, trồng mới cây xanh, nâng cấp tuyến hẻm giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Nhiều người dân chạy ngang qua đã chầm chậm lại để quan sát bức tranh tường trang trí tại Trường THCS Bình Thọ (P.Bình Thọ) được các bạn sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM hoàn thành sau hai ngày vẽ. 

Bạn Như Ý (sinh viên năm thứ nhất) nói lần đầu tham gia vẽ tranh tường, vui và thấy việc làm của mình ý nghĩa.

Ở đâu có tuổi trẻ, ở đó có việc tốt! - Ảnh 2.

Các bạn trẻ TP.HCM tham gia cải tạo môi trường tuyến kênh Trần Quang Cơ (P.Hiệp Thành, Q.12) - Ảnh: Q.L.

Giúp bạn, giúp mình

Tại huyện Bình Chánh, 7 bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có bạn hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, được tặng phương tiện sinh kế để làm ăn, ổn định cuộc sống, hạn chế nguy cơ vi phạm pháp luật. Một sân chơi cho trẻ em đã kịp hoàn thành và trao tặng cho các bạn nhỏ là con em công nhân đang sống và làm việc tại khu công nghiệp ở xã Phạm Văn Hai.

Trong khi đó tại huyện Hóc Môn, nhiều bạn trẻ đã đem sản phẩm "cây nhà lá vườn" đến với triển lãm sản phẩm nông nghiệp của thanh niên nông thôn và cùng dự tập huấn chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" gắn với đặc thù sản phẩm của từng xã. Còn tại huyện Cần Giờ, các bạn trẻ góp mặt trong đội hình tuyên truyền, vận động bà con cùng thực hiện mô hình chợ giảm thiểu rác thải nhựa.

Đoàn viên công an một số đơn vị đã đến tận nhà hỗ trợ làm căn cước công dân cho người khuyết tật, người già. 125 học sinh lớp 9 Trường THCS Hoa Lư đủ tuổi đã được Công an TP Thủ Đức ưu tiên dành ngày chủ nhật để hoàn thành các thủ tục cấp căn cước công dân có gắn chip lần đầu tiên dịp này. 

"Lần đầu làm căn cước nên cũng hơi lo lắng nhưng được các anh chị công an hướng dẫn tận tình, thân thiện, mọi thủ tục nhanh gọn nên mình rất hài lòng" - bạn Minh An chia sẻ.

Cùng hành động giữ an ninh trật tự

Đoàn thanh niên Công an TP.HCM cùng Đoàn thanh niên Công an tỉnh Long An đã ký một số nội dung phối hợp đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn giáp ranh ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) và các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An).

Trong đó, tuyên truyền đến người dân, các bạn công nhân sống ở khu vực giáp ranh các chuyên đề pháp luật về phòng chống tội phạm tín dụng đen, ma túy, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội và mạng viễn thông, cảnh giác cho người dân thủ đoạn lừa đảo qua hình thức đa cấp trá hình, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, kỹ năng phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm thoát nạn...

Từ công trường thanh niên cộng sản đến công trình thanh niên làm theo lời Bác Từ công trường thanh niên cộng sản đến công trình thanh niên làm theo lời Bác

TTO - Từ thế hệ thanh niên hăng hái dựng xây trên công trường thanh niên cộng sản, đến nay lớp lớp thanh niên xung kích, đảm nhiệm các công trình thanh niên làm theo lời Bác.

QUỐC LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận