Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nuôi tóc tặng những 'chiến binh K'

29/06/2022 11:34 GMT+7

TTO - Nhiều bệnh nhân ung thư phải từ bỏ mái tóc của mình để điều trị bệnh, các bạn trẻ đã tình nguyện nuôi dưỡng mái tóc của mình chờ 'đủ điều kiện' để tham gia chương trình hiến tóc.

Nuôi tóc tặng những chiến binh K - Ảnh 1.

Bảo Nhi được mẹ chụp hình lại khi ở tiệm cắt tóc và phần tóc Bảo Nhi trực tiếp gửi tặng cho các bệnh nhân ung thư thông qua Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (ảnh nhỏ) - Ảnh: NVCC

Nhiều bạn trẻ đã tham gia chương trình hiến tóc của Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam - Breast Cancer Network Vietnam (BCNV) để trao tặng tóc cho người bệnh.

Để mái tóc sống cuộc đời mới

Tình cờ biết đến việc hiến tóc thông qua trang fanpage của Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam, chị Hoàng Oanh (26 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) đã nhanh chóng tìm tới một địa chỉ nhận cắt tóc miễn phí để gửi tặng mái tóc của mình cho các bệnh nhân ung thư.

"Tôi đã từng tham gia chương trình cách đây 2 năm nhưng khi đó tóc chưa đủ tiêu chuẩn, tôi cố gắng chăm sóc và giữ gìn mái tóc của mình để có thể mang chút niềm vui đến các bệnh nhân ung thư. Tính ra đây là năm thứ 4 tôi chưa cắt tóc, nhiều lúc tóc dài quá cũng bất tiện nhưng nghĩ đến mục đích đề ra tôi đã khắc phục được.

Ban đầu tôi cũng hơi lo khi đến tiệm cắt miễn phí, nhưng khi cắt xong tôi khá hài lòng vì mặc dù tóc được cắt miễn phí nhưng các nhân viên của tiệm rất có tâm. Sau khi cắt xong, họ còn chỉnh lại toàn bộ mái tóc của tôi một cách cẩn thận", chị Hoàng Oanh tâm sự.

Với những bệnh nhân ung thư nghèo, để có tiền chữa bệnh đã là sự gắng gượng, thì việc bỏ tiền ra mua một bộ tóc giả (làm từ tóc thật) là điều xa vời. Người xưa thường nói cái răng cái tóc là gốc con người, những bệnh nhân mất đi mái tóc, hẳn họ đã ít nhiều mất đi sự tự tin của chính mình. Những mái tóc giả làm từ tóc thật tặng miễn phí cho người bệnh sẽ giúp họ hòa nhập và tự tin hơn.

Hiến tóc trước, hiến máu sau

Chị Hoàng Thị Ngọc Bích, mẹ của em Lò Thị Bảo Nhi (16 tuổi, ngụ Than Uyên, tỉnh Lai Châu), vô tình biết thông tin hiến tóc từ Facebook một người bạn. Sau đó, chị kể cho con gái nghe về những bệnh nhân ung thư khi điều trị hóa chất bị rụng hết tóc. 

"Tóc con đẹp và dài, hay là con cắt tóc tặng cho các bệnh nhân được không?", chị Bích hỏi con. Bảo Nhi đồng ý ngay và rất hào hứng.

"Vợ chồng tôi năm nào cũng hiến máu tình nguyện nên cháu Nhi cũng muốn tham gia nhưng do chưa đủ tuổi nên không hiến được. Khi biết mình sắp làm được việc có ích, cháu rất vui. Tôi để tóc dài cho cháu từ năm lớp 1, thỉnh thoảng mới cắt một chút, do tóc cháu khỏe và mượt nên mọi người cứ bảo để tóc dài cho đẹp. Cháu Nhi cũng thích tóc dài, mỗi lần đi học hay đi chơi về lại khoe rằng "hôm nay mọi người khen tóc con đẹp".

Khi đưa Nhi ra tiệm để cắt tóc, ai cũng nói tóc này đẹp đừng cắt phí lắm, nói thật lúc đó tôi cũng tiếc, tôi hỏi cháu rằng "con có cần nghĩ lại không?" thì cháu bảo "không mẹ ạ, tóc con sẽ lại dài". Khi ở nhà chỉ tính cắt khoảng 25 - 30cm thôi, nhưng khi cắt thì cháu bảo cắt 45cm.

Tôi mong rằng việc hiến tóc sẽ được nhiều người biết đến hơn, bên cạnh việc hiến tóc thì mọi người còn có thể ủng hộ kinh phí để làm nên bộ tóc mang đến niềm vui cho các bệnh nhân ung thư", chị Bích chia sẻ.

Để có được một mái tóc dài hiến tặng bệnh nhân ung thư, nhiều bạn trẻ đã nuôi dưỡng tóc dài tự nhiên, không sử dụng các loại hóa chất, đợi đến khi dài ít nhất là 25cm thì cắt gửi tặng. Đối với các loại tóc uốn, duỗi, nhuộm, sấy, độ dài tối thiểu phải từ 35cm. Mỗi mái tóc giả từ tóc thật sẽ cần tới 5 - 10 mái tóc hiến tặng từ mọi người, và cần được gia công hoàn toàn bằng tay.

Nuôi tóc tặng những chiến binh K - Ảnh 2.

Thu Trang rạng rỡ trong kiểu tóc mới sau khi dành tặng phần tóc của mình cho bệnh nhân ung thư và phần tóc Thu Trang tặng cho các bệnh nhân ung thư thông qua Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam (ảnh nhỏ) - Ảnh: NVCC

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Đó là thông điệp của bạn Phan Vũ Thu Trang, nhân viên marketing tại TP.HCM, chia sẻ. Trang vừa hoàn thành việc tặng tóc của mình và hy vọng sẽ có nhiều người cùng tham gia để mang đến món quà tinh thần cho những bệnh nhân lạc quan hơn, chiến đấu với bệnh tật.

Nhiều người cứ nghĩ hiến tặng hoặc làm từ thiện sẽ đánh bóng bản thân. Còn với riêng Trang, cô chỉ muốn lan tỏa điều tốt đẹp đến mọi người nên xem nó không quá to lớn.

"Tôi từng đi một sự kiện của nhóm BCNV và nghe được câu chuyện của chị Thủy Tiên, người đồng sáng lập và điều hành Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam. Tôi cảm thấy tóc chỉ để làm đẹp, dài ngắn không quan trọng, còn những bệnh nhân K, chỉ cần có tóc là đã thay đổi được sự tự tin trong giao tiếp và có thêm niềm hạnh phúc.

Tôi nuôi tóc khoảng 3 năm và chuẩn bị cho việc hiến tóc trong khoảng 6 tháng (không duỗi, nhuộm và dưỡng nhiều). Tôi đo chiều dài kỹ lưỡng trước khi ra tiệm cắt. Ngày còn là sinh viên, tôi có cắt một lần để hiến nhưng do không đọc kỹ quy định nên bị thiếu chiều dài. Lần này tôi mới hiến được thành công, đây có thể gọi là lần đầu tiên tôi làm việc này và có lẽ còn nhiều lần sau nữa", Trang bộc bạch.

Được thành lập từ năm 2015, Thư viện tóc BCNV hướng tới mục tiêu thành lập 40 thư viện trên toàn quốc trong thời gian tới. Mỗi đóng góp và nghĩa cử hiến tóc của cộng đồng sẽ giúp những bệnh nhân ung thư có một ngoại hình đẹp và hữu ích hơn trong quá trình điều trị hóa chất.

Hơn 2.500 người trao tặng tóc thật cho bệnh nhân ung thư vú Hơn 2.500 người trao tặng tóc thật cho bệnh nhân ung thư vú

TTO - Đại diện Hội Ung thư vú TP.HCM cho biết mỗi năm đơn vị tiếp nhận hơn 2.500 bộ tóc thật của nhiều người gửi về trao cho các bệnh nhân ung thư vú tại các bệnh viện.

DUYÊN PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận