29/07/2022 12:52 GMT+7

Nuôi chó hung dữ ở nước ngoài, chủ chó phải đạt thể chất, tâm lý

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Chó dữ tấn công thật sự là mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người. Nhiều nước buộc người dân phải có giấy phép sở hữu các giống chó nguy hiểm, nhằm đảm bảo chủ nuôi có trách nhiệm với chúng.

Nuôi chó hung dữ ở nước ngoài, chủ chó phải đạt thể chất, tâm lý - Ảnh 1.

Pitbull cùng một số giống chó có độ nguy hiểm cao - Ảnh: LAW BLOG ONLINE

Tại Việt Nam, công tác phân loại và quản lý chó nguy hiểm vẫn đang còn khá hạn chế, khi chưa có các quy định chặt chẽ trong việc sở hữu vật nuôi. Điều này dẫn đến nhiều sự việc chó tấn công người bị thương hoặc thậm chí tử vong.

Trên thế giới, luật pháp của một số quốc gia như Tây Ban Nha, Úc và Singapore đã có các ràng buộc về giấy phép sở hữu, nhằm quản lý các giống chó được coi là nguy hiểm.

Về cơ bản, luật tại các quốc gia này đã phân loại rất rõ đâu là chó có độ hiếu chiến và hung dữ cao. Pitbull, Rottweiler hay một số giống khác đã được liệt kê rất cụ thể trong danh sách.

Luật ở những nước này cũng yêu cầu chủ sở hữu phải có những xác minh cần thiết về mặt thể chất lẫn tinh thần trước khi sở hữu một con chó có đặc tính hung dữ.

Giấy phép cũng là cơ sở để giúp các nhà quản lý kiểm soát việc nuôi chó dữ một cách chặt chẽ. Đồng thời có những hình phạt đích đáng (phạt hành chính hoặc thu lại giấy phép nuôi chó), nhằm hạn chế những vụ việc tử vong do chó dữ tấn công.

Giấy phép sở hữu giống chó nguy hiểm tại Tây Ban Nha

Ở Tây Ban Nha, bất kỳ ai muốn sở hữu các giống chó được xếp loại nguy hiểm như Pitbull, Rottweiler, Staffordshire hay Bullterrier sẽ cần phải có giấy phép đăng ký với chính quyền địa phương.

Bên cạnh các giống đã được quy định trong luật, trường hợp chó to, cơ hàm lớn, bắp chân khỏe hoặc từng gây hấn với người và các động vật khác cũng phải được đăng ký sở hữu.

Người đăng ký giấy phép cần phải đủ từ 18 tuổi trở lên, đồng thời vượt qua bài kiểm tra thể chất và tâm lý.

Giấy phép có giá trị trong 5 năm và có thể gia hạn.

Giấy phép sở hữu giống chó nguy hiểm tại Úc

Hiện Úc đã hạn chế cho bán các giống chó dữ như Pitbull, Rottweiler, Fila Brasiliero, Presa Canario. Nếu người chủ muốn sở hữu một thú cưng mạnh mẽ, họ phải đăng ký giấy phép sở hữu cũng như đánh dấu mã vạch cho chó, Đạo luật về động vật tại Úc năm 1998 quy định.

Người đăng ký sở hữu phải đủ từ 18 tuổi trở lên, đồng thời phải chứng minh bản thân và con chó có trạng thái thể chất và tinh thần ổn định.

Chủ sở hữu cũng cần chi trả lệ phí cấp phép hằng năm với số tiền khoảng 143,49 USD (3 triệu đồng).

Giấy phép sở hữu giống chó nguy hiểm tại Singapore

Theo quy tắc cấp phép và kiểm soát chó tại Singapore, tất cả giống chó đều buộc phải có giấy phép sở hữu, nhằm đảm bảo công tác kiểm dịch cho sinh vật này.

Tùy thuộc vào độ tuổi của chó, chủ sở hữu phải đóng các khoản phí kiểm dịch hằng năm. Chẳng hạn, chó từ 1 tháng tuổi sẽ có chi phí 11 USD (khoảng 253.000 đồng).

Bên cạnh giấy phép, các giống chó nguy hiểm như Rottweiler, Bull Terrier, Doberman Pinscher hay German Shepherd sẽ buộc phải được rọ mõm khi xuất hiện tại các nơi công cộng.

Từng mệnh danh là ‘chó bảo mẫu’, vì sao pitbull ngày càng hung bạo? Từng mệnh danh là ‘chó bảo mẫu’, vì sao pitbull ngày càng hung bạo?

TTO - Được mệnh danh là “chó bảo mẫu” vì thân thiện với trẻ em, nhưng do được sử dụng để phục vụ “chọi chó” và quá trình nuôi dạy không đúng cách của con người khiến cho chó pitpull ngày càng hung dữ.

HOÀI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên