Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Nước trên Hỏa tinh mở cửa sự sống ngoài Trái đất

30/09/2015 11:23 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) khẳng định việc phát hiện nước tồn tại ở dạng lỏng trên Hỏa tinh cho thấy sự sống có thể tồn tại ngoài Trái đất.

Nước đóng băng làm tăng khả năng sự sống tồn tại trên Hỏa tinh - Ảnh: Euronews

Theo AFP, NASA cho biết nước từng chảy trên Hỏa tinh là nước muối, mặn hơn vài lần so với nước biển trên Trái đất. Nước Hỏa tinh có chứa một số loại muối, bao gồm các chất như magnesium perchlorate, sodium perchlorate và magnesium chlorate. 

Phó lãnh đạo NASA John Grunfeld tiết lộ trong tương lai cơ quan này sẽ đưa người lên Hỏa tinh và lấy các mẫu xét nghiệm từ những khu vực nước từng chảy. Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia NASA sẽ tập trung thực hiện các thí nghiệm để dò tìm sự sống trên hành tinh đỏ.

“Chúng ta có đủ năng lực để đi đến Hỏa tinh, hỏi những câu hỏi về sự sống tại đó và trả lời chúng” - ông Jim Green, giám đốc khoa học hành tinh NASA, nhấn mạnh.

Trước khi NASA tuyên bố phát hiện nước trên Hỏa tinh, các nhà khoa học đã tin rằng sự sống có thể tồn tại dưới bề mặt hành tinh này ở dạng vi khuẩn.

Nhà khoa học NASA Michael Meyer cho biết nước trên Hỏa tinh có thể xuất phát từ dưới mặt đất, do đó giới khoa học cần tích cực tìm kiếm nguồn nước ẩn sâu trong lòng hành tinh này. Nếu nước tồn tại với số lượng đủ dùng trên Hỏa tinh thì các phi hành gia hoàn toàn có thể trồng cây trong các nhà kính.

NASA công bố phát hiện nước trên sao Hỏa - Nguồn: CNN/YouTube

Theo CNN, từ lâu nay các bức ảnh chụp Hỏa tinh do robot Curiosity của NASA gửi về Trái đất đã làm không ít người nghi ngờ trên hành tinh đỏ có tồn tại sự sống. Các bức ảnh chụp những hòn đá với hình dạng kỳ lạ mà nhiều cư dân mạng cho rằng chắc chắn là dấu hiệu của sự sống thông minh.

Mới đây nhất là bức ảnh chụp một vật thể hoặc một tảng đó có hình giống như một phi thuyền không gian.

CNN dẫn lời nhà khoa học Ashwin Vasavada thuộc dự án robot tự hành của NASA trên Hỏa tinh khẳng định sẽ không ai trên thế giới hạnh phúc hơn các nhà khoa học của dự án robot tự hành khi phát hiện dấu vết sự sống trên hành tinh đỏ.

Dấu vết nước chảy trên Hỏa tinh - Ảnh: Reuters
Hòn đá có hình thù như động vật trên Hỏa tinh - Ảnh: CNN
Hình ảnh khiến nhiều người nghi ngờ phi thuyền không gian đã đến Hỏa tinh - Ảnh: CNN
Một chú chuột đang chạy trên bề mặt Hỏa tinh chăng? - Ảnh: CNN
Một "bóng ma" hình phụ nữ trên bề mặt Hỏa tinh. NASA cho rằng đây có thể chỉ là đụn cát - Ảnh: CNN
Đây có thể là một đỉnh kim tự tháp ở Hỏa tinh - Ảnh: CNN
Phải chăng đó là một hòn đá biết bay? - Ảnh: CNN
Một vật thể có hình dạng như chiếc mũ - Ảnh: CNN
Nhiều người cho rằng đây là một chiếc sọ hình đầu người trên Hỏa tinh - Ảnh: CNN
Một vật thể có hình dáng của "nàng tiên cá" - Ảnh: CNN

Hỏa tinh và các hành tinh trong hệ Mặt trời - Nguồn: Youtube

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận