Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Nước suối đổi màu đục ngầu, Công ty vàng Phước Sơn nói rò rỉ nước... sạch

16/09/2022 16:08 GMT+7

TTO - Những ngày qua, người dân sống cạnh Nhà máy vàng Phước Sơn bức xúc trước việc nước từ nhà máy chảy xuống suối đục ngầu, xám xịt nhưng công ty này lại lý giải đó là nước từ bể chứa nước sạch tuần hoàn mỏ, do sự cố rò rỉ chảy ra.

Nước suối đổi màu đục ngầu, Công ty vàng Phước Sơn nói rò rỉ nước... sạch - Ảnh 1.

Nước suối có màu xám xịt, đục ngầu được người dân, lực lượng chức năng xã Phước Đức chụp lại hôm 1-9

Điều lạ lùng, sự việc xảy ra ngày 1-9 nhưng đến nay không có cơ quan chức năng nào lấy mẫu nước suối kiểm tra?

Dân, chính quyền: nước đục màu của quặng!

Lúc 15h30 ngày 1-9, xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, Quảng Nam nhận được tin báo tại dòng suối Đắk Sa nằm dưới Nhà máy vàng Phước Sơn có hiện tượng nước thải đục, màu của quặng, bọt đá. 

Kết quả kiểm tra tại khu vực cầu tràn thôn 4, nước suối có màu đục dạng màu nước thải, suối Ông Beng có màu đục dạng màu nước thải quặng.

Qua vụ việc này, xã thấy việc công ty trên thường xuyên xảy ra sự cố nước thải chảy ra suối Đắk Sa làm nhân dân bức xúc thời gian rất dài. 

Công ty có thông báo xả nước vào nguồn tiếp nhận từ ngày 3-9 đến 11-9, tuy nhiên ngày 1-9 việc để nguồn nước thải không qua xử lý ra môi trường suối là không đúng như đã thông báo.

Ông Nguyễn Văn Dũng - trưởng thôn 4 - kể lại hôm đó ông cùng cán bộ xã gặp nhân viên Công ty vàng Phước Sơn, nhân viên này nói rằng bị vỡ đường ống trong hầm lò khai thác. Ông Dũng đã yêu cầu phải khắc phục sớm vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Ông Hồ Văn Điền - chủ tịch UBND xã Phước Đức - cho biết thời điểm xảy ra vụ việc không có cơ quan chức năng nào lấy mẫu nước suối để kiểm tra có độc hại không.

Huyện Phước Sơn đã gửi công văn cho công ty vàng đề nghị chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, không để nước thải chưa đạt quy chuẩn cho phép xả thải ra nguồn tiếp nhận.

Nước suối đổi màu đục ngầu, Công ty vàng Phước Sơn nói rò rỉ nước... sạch - Ảnh 2.

Nước suối Đắk Sa có màu vàng đục - Ảnh: LÊ TRUNG

Công ty vàng nói gì?

Công ty TNHH vàng Phước Sơn đã có văn bản phúc đáp huyện, khẳng định không cố ý xả nước thải trực tiếp ra môi trường. Việc rò rỉ một ít nước đục ra suối Đắk Sa là một sự cố không mong muốn và đây không phải là nước thải của bất kỳ công đoạn nào trong hoạt động sản xuất và chế biến.

Công ty lý giải nguồn nước đục rò rỉ là nước từ bể chứa nước sạch tuần hoàn mỏ đặt tại phía trái cửa lò Bãi Gõ, cung cấp cho các hoạt động khai thác.

Cụ thể nước này dùng cho cán bộ công nhân viên rửa tay chân, cấp nước cho máy khoan tự hành, cung cấp nước dập bụi sau nổ mìn, làm sạch gương lò. Bể nước sạch tuần hoàn mỏ không có bất kỳ một thành phần gây hại nào cho người, thiết bị và môi trường.

Nguyên nhân gây đục và lượng nước rò rỉ ra ngoài là trong quá trình sục, cọ rửa, vệ sinh định kỳ bùn, cặn chứa trong đáy và thành bể, sau đó khi xả phần nước này qua ống xả ra vị trí bể lắng thì đường ống này bị nứt vỡ gây ra sự cố rò rỉ nước đục qua rãnh nước mặt và chảy ra ngoài suối. 

Lượng nước bị rò rỉ ra ngoài khoảng 5m3, sự cố xảy ra khoảng 20 phút, thời gian xử lý sự cố gần 10 phút. 

Ông Nguyễn Đức Toàn - trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phước Sơn - cho biết phòng không có thẩm quyền, chức năng lấy mẫu nước để kiểm tra và nói tuần sau đoàn công tác của huyện sẽ làm việc, kiểm tra công ty này.

Nhà máy vàng Phước Sơn: 'Sẽ trả nợ nếu công ty hoạt động lại' Nhà máy vàng Phước Sơn: "Sẽ trả nợ nếu công ty hoạt động lại"

TT - Liên quan tình hình nợ của Công ty TNHH vàng Phước Sơn và âu lo sự tháo chạy của lãnh đạo Tập đoàn Besra, chính quyền Quảng Nam khẳng định vẫn còn các cam kết của đại sứ quán các quốc gia có liên quan và tài sản cố định của tập đoàn lớn hơn tổng dư nợ.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận