29/10/2019 15:55 GMT+7

Nước sông Mekong hạ xuống mức thấp nhất trong 100 năm qua

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nước sông Mekong đã cạn xuống mức báo động, ngày 29-10 tại tỉnh Nakhon Phanom chỉ còn đo được 1,5 mét, thấp hơn các năm trước. Tại nhiều khu vực đã lộ ra các đụn cát dưới lòng sông.

Nước sông Mekong hạ xuống mức thấp nhất trong 100 năm qua - Ảnh 1.

Mực nước trên sông Mekong đoạn chảy qua tỉnh Nakhon Phanom ở đông bắc Thái Lan đã giảm sâu, trơ ra nhiều đụn cát - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post (Thái Lan) ngày 29-10, do lượng mưa ít khiến nhiều hồ chứa trong tỉnh Nakhon Phanom ở đông bắc Thái Lan chỉ còn lượng nước chiếm 20-30% dung lượng tối đa. Nhiều nhánh của sông Mekong cũng cạn khô theo ghi nhận của truyền thông địa phương.

Khi mực nước hạ xuống, nhiều đụn cát ở lòng sông bắt đầu lộ ra tại các khu vực thuộc dòng Mekong chảy qua địa phận huyện Muang của tỉnh Nakhon Phanom. 

Tình trạng này khiến cho tàu bè chuyên chở hàng hóa cũng như tàu đánh cá gặp nhiều khó khăn khi di chuyển qua đây.

Nước sông Mekong hạ xuống mức thấp nhất trong 100 năm qua - Ảnh 2.

Các đụn cát lộ ra dưới lòng sông khi mực nước sông Mekong ở tỉnh Nakhon Phanom xuống thấp tới mức báo động - Ảnh: BANGKOK POST

Ông Arthit Phanasoon, 65 tuổi, chủ tịch câu lạc bộ bảo tồn môi trường tỉnh Nakhon Phanom, ngày 29-10 nhận định mực nước sông Mekong đang ở mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.

Ông Arthit Phanasoon dẫn các nghiên cứu khoa học cho rằng chính việc xây dựng các đập thủy điện của Trung Quốc và Lào đã là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng khô cạn dòng Mekong như hiện nay. 

Thực tế này cũng phát đi tín hiệu nguy hiểm cho thấy tình trạng thiếu nước sẽ nghiêm trọng thời gian tới.

Cũng theo ông Arthit, hệ sinh thái sông Mekong sẽ bị tàn phá nặng nề khi các loài cá không thể di cư theo mùa sinh sản hàng năm lên thượng nguồn đẻ trứng. Cùng với đó, sinh kế của các ngư dân dọc hai bờ sông Mekong cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trung Quốc đang kiểm soát gần 1/5 lưu lượng sông Mekong Trung Quốc đang kiểm soát gần 1/5 lưu lượng sông Mekong

TTO - Báo cáo mới nhất của Ủy hội sông Mekong đã chỉ rõ việc xây đập của Trung Quốc khiến mực nước các con sông vào mùa khô năm sau luôn thấp hơn năm trước và ngày càng trong hơn vì ít phù sa, trầm tích.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên