Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Nước sông Cửu Long dâng theo triều, lũ miền Tây vẫn thấp lịch sử

16/10/2020 08:28 GMT+7

TTO - Những ngày qua nước tại hệ thống sông Cửu Long dâng lên, cá tôm theo đó về khiến người dân khấp khởi vui mừng nhưng cơ quan chức năng cho biết lũ vẫn thấp ở mức lịch sử, sẽ rút dần trong những ngày tới.

Nước sông Cửu Long dâng theo triều, lũ miền Tây vẫn thấp lịch sử - Ảnh 1.

Người dân Cai Lậy, Tiền Giang chở nước ngọt về dùng trong đợt hạn mặn lịch sử 2019-2020 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo ông Nguyễn Kiệt, trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, dù mưa lớn ở khu vực hạ Lào và bắc Campuchia nhưng mực nước tại Biển Hồ (cung cấp nước chính về đồng bằng sông Cửu Long) vẫn thấp lịch sử.

Số liệu đo được trong ngày 15-10 tại trạm Tân Châu mực nước chỉ khoảng hơn 2,5m. Mực nước này thấp hơn báo động I (3,5m) khoảng 1m và thấp hơn cùng kỳ năm 2019.

"Nước những ngày này chỉ nhích lên một chút do ảnh hưởng của triều cường. Dự báo đỉnh triều đợt này rơi vào khoảng ngày 18, 19-10, sau đó nước sẽ xuống dần", ông Kiệt cho biết.

Do mùa lũ năm nay thấp ở mức kỷ lục nên dự báo mùa khô, hạn mặn sẽ khốc liệt. Cơ quan chức năng các địa phương cần có phương án để tích trữ nước ngọt, đề phòng thiệt hại.

Đặc sản mùa lũ giảm giá và nước bắt đầu rút Đặc sản mùa lũ giảm giá và nước bắt đầu rút

TTO - Mực nước lũ trên các nhánh sông Tiền, sông Hậu đang rút từ từ, sản vật ngày càng đa dạng hơn. Giá cả các loại đặc sản mùa lũ đã giảm nhiều so với đầu mùa.

LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận