Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Đặc sản mùa lũ giảm giá và nước bắt đầu rút

04/10/2020 13:55 GMT+7

TTO - Mực nước lũ trên các nhánh sông Tiền, sông Hậu đang rút từ từ, sản vật ngày càng đa dạng hơn. Giá cả các loại đặc sản mùa lũ đã giảm nhiều so với đầu mùa.

Đặc sản mùa lũ giảm giá và nước bắt đầu rút - Ảnh 1.

Nhiều tiểu thương ở chợ Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang cho biết phải "giành giật" mới có cá linh non bán vì lượng cá quá ít so với nhu cầu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, chợ Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, An Giang được xem là chợ lớn của huyện này có đủ các loại đặc sản mùa lũ như: điên điển, cá linh, lươn đồng, ốc, tép và cá lăng.

Đa số các tiểu thương chỉ có ít cá linh non đầu mùa bán với giá từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng/kg (đã làm sạch). So với trước đây nửa tháng thì giá này đã giảm hơn 120.000 đồng/kg. 

"Từ 5h sáng, tôi cố dữ lắm mới được 3kg cá linh non. Năm nay lũ gần như không có nên không có cá nhiều như trước" - một tiểu thương nói.

Theo khảo sát của chúng tôi, giá lươn đồng dao động 170.000 đồng - 200.000 đồng/kg tùy loại, cá lăng từ 85.000 đồng - 120.000 đồng/kg và càng cua đồng có giá 120.000 đồng - 150.000 đồng/kg tùy loại. Nhìn chung giá các loại đặc sản mùa lũ ở miền Tây giảm từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/kg.

Đặc sản mùa lũ giảm giá và nước bắt đầu rút - Ảnh 2.

Cánh đồng biên giới xã Nhơn Hưng giáp Campuchia giờ đây nước lũ mới mấp mé qua khỏi bờ, nhiều năm trước giờ này nước ngập trắng đồng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Dọc kênh Vĩnh Tế, xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên, nước lũ ở cánh đồng biên giới giáp Campuchia chỉ mới mấp mé bờ. Còn lòng kênh Vĩnh Tế vẫn chưa có nước tràn bờ như mọi năm.

Ông Trần Văn Đang, 64 tuổi, ngụ xã Nhơn Hưng, lo lắng nói: "Tui làm nghề giăng câu lưới hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ thấy nước lũ không về như năm nay. Hàng năm khi đến mùa trung thu là nước đã rút rồi. Còn năm nay có mưa nhiều thì có nước, còn trời nắng thì nước không lên. Tôi nghĩ là con nước đang rút, không có lũ. Chỉ lo là vùng hạ nguồn sẽ hạn mặn và bà con vùng đầu nguồn làm lúa sẽ gặp nhiều khó khăn khi lũ không về".

Đặc sản mùa lũ giảm giá và nước bắt đầu rút - Ảnh 3.

Càng cua đồng và ốc cũng được bày bán tại chợ Nhà Bàng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh An Giang cho biết mực nước lũ ngày 4-10 trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,17m, dự báo ngày 5-10 là 2,14m (dưới BĐ1 3,5m). Mực nước trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,18m, đến ngày 5-10 giảm xuống còn 2,15m (dưới BĐ1 3m).

Theo ông Lương Huy Khanh - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh An Giang, do mực nước năm nay quá thấp nên đến thời điểm này chưa xả lũ 2 cống Tha La và Trà Sư. 

"Chúng tôi đã làm việc với tỉnh Kiên Giang, họ cũng biết tình hình nên không hối thúc. Trong tháng này, chúng tôi sẽ xem mực nước ra sao để sớm xả lũ và điều tiết nước cho hạ lưu vùng Đồng bằng sông Cửu Long" - ông Khanh nói.

Đặc sản mùa lũ giảm giá và nước bắt đầu rút - Ảnh 4.

Lươn đồng mùa lũ cạn năm nay nhỏ hơn những mùa lũ năm trước - Ảnh: BỬU ĐẤU

Lũ về trễ, cua đồng, cá linh non ít nên giá Lũ về trễ, cua đồng, cá linh non ít nên giá 'trên trời'

TTO - Theo các ngành chức năng, nước lũ năm 2020 về trễ hơn nhiều so với những năm trước. Hiện tại những huyện đầu nguồn biên giới như Tịnh Biên, Tân Châu và An Phú đã có cá linh non đầu mùa nhưng rất nhỏ...

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận