Nước nhà bạn đã sạch chưa?

24/10/2018 09:00 GMT+7

TTO - Đó là chủ đề chính của chương trình Talkshow vừa được diễn ra tại Aeon Mall Tân Phú, TP.HCM, với sự tham gia của các chuyên gia, Bác sĩ đầu ngành.

Nước nhà bạn đã sạch chưa? - Ảnh 1.

Talkshow nước nhà bạn đã sạch chưa với sự tham gia của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành

Theo đánh giá cảm quan, nguồn nước nhìn chung tại nội thành Thành phố Hồ Chí Minh và các quận lân cận đều rất trong, chính vì thế người dân có cảm giác yên tâm hoàn toàn khi sử dụng hệ thống nước ăn uống, sinh hoạt có sẵn.

Thông thường, người dân cho rằng nước trong có nghĩa là sạch. GS.TSKH Lê Huy Bá - Khoa Tài nguyên môi trường và Biến đổi khí hậu, Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM, đã đưa ra những phát biểu làm thay đổi cảm nhận thông thường: “Không phải thấy nước trong có nghĩa là sạch và coi đó là nguồn nước đảm bảo để ăn uống trực tiếp. Muốn biết trong nước có các độc tố gì cần phải được phân tích đánh giá bởi các thiết bị ở các cơ quan kiểm định uy tín và so sánh với các tiêu chuẩn quy định”.

Nước nhà bạn đã sạch chưa? - Ảnh 2.

Nước máy tại nhà anh D tại quận 3, TP. HCM, tưởng chừng trong sạch nhưng lõi lọc sau 3 tháng chuyển màu nâu đen

Cùng trong buổi Talkshow, PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - giảng viên cao cấp ĐH Y Dược TP.HCM, Trưởng khoa khám bệnh bệnh viện đại học y dược cơ sở 2 - TPHCM nhấn mạnh "Nước là môt thành phần rất quan trọng với cơ thể, chiếm 75% - 85% khối lượng cơ thể con người. Người ta có thể nhịn ăn đến 20 ngày nhưng không thể nhịn nước quá 72 giờ. Sử dụng nguồn nước sạch để đảm bảo vệ sinh. Nhưng nếu sử dụng nguồn nước không đảm bảo có thể gây ra các bệnh như bệnh tiêu hoá (tiêu chảy, viêm ruột, viêm dạ dày…), nặng hơn nữa có thể bị ngộ độc, thậm chí gây ra những bệnh ác tính như ung thư"

Ngoài ra, PGS Bùi Xuân Thành, Bộ Môn Khoa học và Công nghệ Nước đại học Bách Khoa Hồ Chí Minh cũng đưa ra lưu ý với người dân: "Đối với các thiết bị lọc nước gia đình mà ngày nay đông đảo các hộ dân lựa chọn để lọc nước cần phải lựa chọn các loại máy lọc nước uy tín, đảm bảo, đạt chuẩn quốc gia nước uống trực tiếp QCVN6-1:2010/BYT được chứng nhận bởi cơ quan thẩm định của Bộ Y Tế, hoặc các bộ ngành uy tín khác và phải được đánh giá định kỳ để đảm bảo chất lượng".

Nước nhà bạn đã sạch chưa? - Ảnh 3.

Máy lọc nước phải đạt Quy chuẩn chất lượng quốc gia nước uống trực tiếp Bộ Y Tế (QCVN6-1:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia Máy lọc nước dùng trong hộ gia đình TCVN 11978:2017 (Bộ Khoa học Công nghệ)

Bên lề sự kiện, trước sự chứng kiến của các giáo sư, tiến sỹ hóa lý, môi trường và các bác sỹ, đại diện báo chí… Ban tổ chức cũng tiến hành Triển lãm trưng bày 300 lõi lọc nước đã qua sử dụng khoảng từ 2-3 tháng. Số lõi lọc này được thu hồi từ hơn 200 hộ dân ở khu vực khác nhau trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Đa phần các lõi lọc đều chuyển màu nâu, đen hoặc bám cặn bẩn, có mùi khó chịu. Thậm chí có những lõi lọc như bị bùn đất bám lên che kín phần lõi. 

Theo quan sát của chúng tôi, người dân thành phố Hồ Chí Minh đến Aeon Mall mua sắm, ghé tham quan đều có sự ngạc nhiên vô cùng khi nhìn vào gian hàng trưng bày lõi lọc đã qua sử dụng của thương hiệu Karofi.

Nước nhà bạn đã sạch chưa? - Ảnh 4.

300 lõi lọc nước thu hồi từ hơn 200 hộ gia đình tại TP. HCM sau 2-3 tháng sử dụng

Nước nhà bạn đã sạch chưa? - Ảnh 5.

Cũng trong chuỗi hoạt động này, các tư vấn viên cũng tư vấn miễn phí cho người dân về nguồn nước với sức khoẻ với các nội dung như tầm quan trọng của nước với sức khoẻ, các bệnh tật có nguy cơ từ nguồn nước, cũng như các giải pháp để bảo vệ sức khoẻ trước nguồn nước bị ô nhiễm. 

Hoạt động giáo dục còn được thông qua các trò chơi tại sự kiện. Qua đó giúp người dân có ý thức hơn trong việc sử dụng nước tinh khiết để bảo vệ sức khỏe; sẻ chia khó khăn với những người thiếu may mắn đang sống trong vùng ô nhiễm nước và không có điều kiện tiếp cận nước sạch; sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước; bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ nguồn nước tinh khiết cho mọi gia đình…

H.NA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận