27/09/2017 10:45 GMT+7

Nước ngầm quan trọng ra sao?

TRỌNG NHÂN tổng hợp
TRỌNG NHÂN tổng hợp

TTO - Câu chuyện miền Tây sụt lún một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc khai thác nước ngầm quá mức. Bạn biết gì về nước ngầm và tầm quan trọng của việc giữ gìn nó?

Nước ngầm quan trọng ra sao? - Ảnh 1.

Ô nhiễm và suy giảm nguồn nước ngầm là một trong những vấn đề lớn mà thế giới đang đối mặt - Ảnh: REUTERS

Nước ngầm là một dạng nước phân bố dưới bề mặt đất được tích trữ trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các lớp đất đá trầm tích, có diện tích phân bố rộng trên trái đất từ vùng ẩm ướt cho đến sa mạc, từ núi cao đến vùng cực.

Cung cấp nửa lượng nước uống toàn cầu

Nước ngầm được hình thành trong một khoảng thời gian dài, là một phần trong vòng tuần hoàn nước. Theo đó, một phần lượng nước mưa đều thấm xuống lớp đất đá ở hầu hết mọi nơi trên trái đất. 

Trong số này lại có một lượng nước thấm xuống sẽ được giữ lại trong những tầng đất nông với đặc tính có thể chảy vào sông nhờ quá trình thẩm thấu. Ngoài ra, một phần nước tiếp tục thấm xuống sâu hơn, góp phần hình thành các tầng nước ngầm.

Nước ngầm quan trọng ra sao? - Ảnh 2.

Chu kỳ hình thành nguồn nước ngầm - Ảnh: Haiku Deck

Số lượng thấm bao nhiêu bao nhiêu phụ thuộc vào nhiều nhân tố khiến mỗi nơi sẽ tích trữ lượng nước ngầm khác nhau. Ví dụ, trên đỉnh băng của đảo Greenland, lượng nước mưa thấm xuống là rất nhỏ, ngược lại, với một dòng sông ngầm chảy dồi dào vào trong hang động ở vùng Georgia, Hoa Kỳ.

Khi xuống đến các tầng sâu, nước ngầm có thể di chuyển được những khoảng cách dài hoặc được trữ lại trong một thời gian dài trước khi được khai thác hoặc có thể thẩm thấu vào sông suối hay đại dương.

Hiện nay nước ngầm được sử dụng cho khoảng 2 tỉ người trên thế giới, được coi là một trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên dễ sử dụng nhất.

Với nước ngầm, con người đã sử dụng hàng ngàn năm nay phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất. Ước tính, lượng sử dụng nước ngầm trên thế giới vào khoảng 982km3 một năm. Trong đó, nước ngầm cung cấp phân nửa lượng nước uống trên toàn cầu, và chiếm giữ 38% lượng nước tưới tiêu.

Riêng tại Việt Nam, nước sử dụng cho sinh hoạt thì 70% nước bề mặt và 30% nước ngầm. Đồng thời, theo thống kê của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) năm 2013, nước ta có khoảng 17,2 triệu người (tương đương 21,5% dân số) đang sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan mà chưa qua xử lý.

Suy giảm, ô nhiễm

Nước ngầm quan trọng ra sao? - Ảnh 3.

Số liệu sụt lún toàn vùng ĐBSCL và một số tỉnh trong khu vực giai đoạn 1991 - 2016 - Ảnh: Chí Quốc - Đồ họa: Tấn Đạt

Ngoài những lợi ích trực tiếp đối với con người, nước ngầm đóng vai trò quan trọng với tự nhiên khi góp phần ổn định dòng chảy sông ngòi của nhiều con sông, đồng thời giúp cố định các lớp đất đá bên trên, tránh các hiện tượng sạt lở hay sụt lún đất.

Trong những năm gần đây do nhu cầu sử dụng tăng cao dẫn đến khai thác quá mức nên mạch nước ngầm ở nhiều nơi, đặc biệt là những thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đã bị giảm số lượng nghiêm trọng, đồng thời bị ô nhiễm các chất hữu cơ, kéo theo đó làm cho đất đai có hiện tượng sụt lún.

Đặc biệt, công tác thu gom chất thải rắn, xử lý nước thải tại nhiều đô thị chưa hiện đại dẫn đến tình trạng nguồn nước bẩn, các chất gây nguy hại thẩm thấu vào lòng đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Riêng ở các vùng ven biển nước, do tình hình biến đổi khí hậu và nước biển dâng, nước ngầm đứng trước nguy cơ bị nhiễm mặn ngày càng gia tăng. 

Ở vùng nông thôn, người dân đào giếng lấy nước, tuy nhiên ở những nơi đào không có, người dân không lấp giếng lại, tạo điều kiện cho nước dơ tràn vào theo đường này, dễ dàng gây ô nhiễm mạch đất.

Tiết kiệm nước, chuyện chưa bao giờ cũ

Để giữ gìn nguồn nước ngầm, cần phải nâng cao ý thức cộng đồng trong vấn đề giữ sạch nguồn nước.

Cụ thể, không vứt rác bừa bãi, không đưa chất thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón hoặc sử dụng quá mức thuốc trừ sâu trong nông nghiệp.

Đồng thời, cần hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường nước.

Sử dụng nguồn nước có kế hoạch cũng là một yêu cầu cấp bách, việc khai thác quá mức trong thời gian dài khiến cho nước không kịp thẩm thấu để tạo thành nước ngầm mới, gây cạn kiệt nguồn nước.

Câu chuyện sử dụng nước một cách tiết kiệm chưa bao giờ là cũ đối với mỗi người dân, mỗi gia đình.

Không nên giữ tư tưởng có tiền thì muốn xài nước bao nhiêu cũng được, hãy nghĩ đến thế hệ con em mai sau, khi mà nguồn nước có thể cạn kiệt, đất đai có thể sụt lún và chìm dưới mực nước biển.

Do đó, bằng những việc làm nhỏ nhặt trong gia đình, bạn có thể góp phần làm giảm lượng tiêu thụ nước ngầm, góp phần vun đắp cho cuộc sống mai sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên