Thứ 5, ngày 20 tháng 2 năm 2020

Nước mắt và cảm hứng trong buổi chiếu 'Cú và chim se sẻ'

02/02/2018 13:08 GMT+7

TTO - Tối 1-2, người ái mộ điện ảnh có dịp xem lại phim 'Cú và chim se sẻ' để tưởng nhớ cố đạo diễn Stephane Gauger.

Nước mắt và cảm hứng trong buổi chiếu Cú và chim se sẻ - Ảnh 1.

Đạo diễn Hàm Trần (thứ hai bên trái hình tính qua), bạn gái của cố đạo diễn Stephane Gauger, đạo diễn Timothy Linh Bùi, nữ đạo diễn Jenni Trang Lê, đạo diễn Lê Thanh Sơn - Ảnh: NHẬT PHONG

Người yêu điện ảnh vẫn còn bàng hoàng trước sự ra đi bất ngờ của đạo diễn Stephane Gauger cách đây chưa đầy một tháng. Cú và chim se sẻ đã đưa tên tuổi Stephane Gauger đến gần khán giả Việt Nam, và giới thiệu điện ảnh Việt trên bản đồ thế giới. Buổi chiếu phim tưởng nhớ cố đạo diễn Stephane Gauger không quá đông khán giả, nhưng lại ấm cúng, đong đầy cảm xúc.

Sau khi chiếu phim, êkip phim Cú và chim se sẻ có cuộc trò chuyện, chia sẻ ký ức về tháng ngày thực hiện phim này. Bạn gái cố đạo diễn Stephane Gauger đã nói trong nước mắt:

"Hồi đó, mỗi lần anh ấy mở phim bảo tôi cùng xem là tôi kiếm chuyện này chuyện kia để từ chối. Tôi hay nói, phim của anh bao giờ em coi cũng được. Rồi ảnh xem một mình. Hôm thứ 3 này, tôi mới ngồi xem  tất cả phim của ảnh, hơn 12 tiếng đồng hồ. Tôi không kìm lòng được.

Tôi nhớ có lần ảnh bảo cùng xem phim lãng mạn, tôi mới nghĩ ‘ủa anh này vô duyên quá, mới quen có 3 tuần đã bày đặt lãng mạn’. Bây giờ tôi mới thấm câu nói, tình yêu đã tìm thấy rồi mà mất đi là nỗi tra tấn khủng khiếp".

Lúc này, bên cạnh bạn gái cố đạo diễn Stephane Gauger là các đạo diễn: Jenni Trang Lê, Hàm Trần, Lê Thanh Sơn, Timothy Linh Bùi cùng sẻ chia, ủi an.

Khi nhắc đến đạo diễn Stephane Gauger điều khiến Lê Thanh Sơn nhớ mãi là một con người anh hòa đồng, gần gũi. "Trong phim Cú và chim se sẻ, tôi là phó đạo diễn. Theo anh, tôi học được cái hay là sự tôn trọng đề tài mình theo đuổi, tôn trọng cảm xúc của diễn viên và tính khách quan của hiện thực cuộc sống.

Nước mắt và cảm hứng trong buổi chiếu Cú và chim se sẻ - Ảnh 2.

Gắn bó với Stephane Gauger là 3 đạo diễn: Timothy Linh Bùi (thứ 2 bên trái hình), Hàm Trần và Lê Thanh Sơn - Ảnh: NHẬT PHONG

Anh Stephane Gauger lúc đó chưa rành tiếng Việt, nhưng lại có mấy câu khẩu hiệu rất vui. Mỗi lần quay phim xong, mấy anh em hơi lơ là chưa kịp dọn đường khiến bà con bị tắc đường,  anh ấy sẽ la lên ‘cắt đườnggggg’, ‘xả đườnggggg’, ai nấy nghe cũng buồn cười".

Đạo diễn Hàm Trần cho biết khi làm giám đốc sản xuất phim này vào thời điểm anh chưa về Việt Nam làm phim. "Khi xem phim này, mọi người sẽ nghĩ sao phim quay khá là dễ dàng. Thực chất đó là tính độc lập trong phim, sự tôn trọng chất liệu cuộc sống của người đạo diễn.

Lúc làm âm thanh, Stephane đã tính rất kĩ âm thanh trong hẻm, âm thanh ngoài sân, xe cộ... để đời sống Sài Gòn trở nên sinh động nhất. Tôi mới ồ lên ‘sao âm thanh to quá vậy?’. Stephane trả lời rằng ‘đó chính là Việt Nam đó’. Rồi hai em cười rất vui. Anh đã truyền động lực cho tôi về nước làm phim".

Hàm Trần nói, ngày đó thật khó để đạo diễn Stephane Gauger đưa Cú và chim se sẻ đến gần khán giả, bởi các nhà phát hành đều nói lời từ chối. Êkip phim phải đi chiếu ở nơi khác, nhưng Stephane Gauger vẫn không hề nản lòng.

"Các nhà phát hành phim lúc bấy giờ không hiểu ngôn ngữ điện ảnh mà Stephane thể hiện. Tuy vậy, làm phim và sống được với phim là tinh thần, đam mê mà Stephane đã truyền cảm hứng sang chúng tôi. Chúng ta phải tin vào tiếng nói của phim độc lập" - Hàm Trần tâm sự.

Theo đạo diễn Timothy Linh Bùi, sở dĩ Stephane Gauger thực hiện thước phim sống động, chân thực về cuộc sống vì anh xuất thân nghèo khó. "Khi còn nhỏ, Stephane đã ước mơ được đi đó đây nhưng vì nhà nghèo anh không thể thực hiện.

Nhưng, Stephane đi bằng phương tiện điện ảnh. Hai tiếng đồng hồ xem phim là cách để anh tham gia vào hành trình khám phá thế giới. Sau này, khi làm phim, Stephane muốn đưa nếp sống, văn hóa thực của thành phố, đất nước lên phim anh. Cú và chim se sẻ như bức thư tình của Stephane dành cho Việt Nam" - Timothy Linh Bùi hồi nhớ.

Theo tiết lộ của nữ đạo diễn Việt kiều Jenni Trang Lê, vai bé Thúy trong phim do Phạm Thị Hân thủ diễn cũng khá thú vị. "Bé Hân nay đã 21 tuổi rồi, hiện theo nghề của mẹ em là biên đạo múa. Hồi đó, Hân chưa từng đóng phim, chỉ tham gia văn nghệ trong trường thôi. Khi chọn diễn viên, anh Stephane rất thích, rất ấn tượng cô bé này.

Mỗi năm sinh nhật Hân, anh Stephane cùng mọi người về Việt Nam mua  bánh kem, rồi hát hò vui lắm. Cứ ra đường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM), rất nhiều trẻ em đường phố vui mừng nhận ra Stephane Gauger".

"Cú và chim se sẻ là sự nể phụ và tự hào của tôi đối với anh Stephane. Anh làm phim vượt qua mọi khuôn khổ, thang điểm hay nhận xét của mọi người lúc ấy. Tôi biết rằng, bất kì người làm phim nào cũng phải có niềm tin, tin và hiểu điều mình làm, dẫu cho có cô đơn" - đạo diễn Lê Thanh Sơn nói.

Stephane Gauger "chỉ cách bạn bè một cú điện thoại" Stephane Gauger 'chỉ cách bạn bè một cú điện thoại' Nghệ sĩ sốc trước sự ra đi bất ngờ của Stephane Gauger Nghệ sĩ sốc trước sự ra đi bất ngờ của Stephane Gauger Đạo diễn Cú và chim se sẻ đột ngột qua đời ở tuổi 48 Đạo diễn Cú và chim se sẻ đột ngột qua đời ở tuổi 48
ĐỖ TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận