Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Nước lũ dâng trên sông Cam Ly, vườn nhà dân Lâm Đồng bị ngập

09/07/2021 16:26 GMT+7

TTO - Mưa liên tục tại TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) đã khiến nước sông Cam Ly dâng cao gây lũ ở hạ lưu.

Nước lũ dâng trên sông Cam Ly, vườn nhà dân Lâm Đồng bị ngập - Ảnh 1.

Nước dâng ngập nửa căn nhà ông Thạch Kha Minh (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) - Ảnh: M.VINH

Từ đêm đến sáng 9-7, mưa lớn liên tục diễn ra ở huyện Đức Trọng và TP Đà Lạt khiến hàng chục nhà dân và diện tích lớn rau màu bị ngập úng. Một gia đình có 6 người bị mắc kẹt trong lũ, đến trưa cùng ngày mới được giải cứu an toàn.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, lực lượng phòng chống thiên tai huyện Đức Trọng đã giúp cứu thành công một hộ gia đình có 6 người bị nước lũ cô lập tại thôn Thanh Bình 3 (xã Bình Thạnh) vào trưa 9-7. 

Từ 6 giờ sáng cùng ngày, nước lũ trên sông Cam Ly bắt đầu dâng cao, gây ngập diện rộng ở xã Bình Thạnh. Trong đó, hộ gia đình ông Phạm Văn Vượng (thôn Thanh Bình 3, xã Bình Thạnh) có nhà vườn ở vùng trũng, cách khu dân cư khoảng 200m nên nhanh chóng bị nước lũ bao vây. 

Đến 8h cùng ngày, khi nước dâng ngập ngang người, gia đình ông Vượng mới cầu cứu lực lượng chức năng tại địa phương. Theo ông Đỗ Văn Hiền - chủ tịch UBND xã Bình Thạnh, khi nhận được tin, địa phương đã trấn an những người mắc kẹt và nhanh chóng liên lạc với Ban chỉ huy quân sự huyện để hỗ trợ canô đến giải cứu các nạn nhân. 

Đến trưa cùng ngày, cả gia đình 6 người gồm 2 vợ chồng và 4 đứa con đã được đưa đến nơi an toàn.

Nước lũ dâng trên sông Cam Ly, vườn nhà dân Lâm Đồng bị ngập - Ảnh 2.

Đến trưa 9-7, nước lũ mới tạm rút nhưng vườn nhà dân vẫn còn ngập nặng

Theo UBND xã Bình Thạnh, trận lũ sáng 9-7 cũng gây ngập khoảng 200 căn nhà của người dân (mức nước dâng đến sân hoặc ngập nền nhà) dọc hai bên bờ sông Cam Ly. Trong đó hàng chục hộ dân đã được hỗ trợ di dời tài sản đến nơi an toàn, hoặc dời đến nhà người thân ở tạm để tránh nguy hiểm. 

Nước lũ đang có dấu hiệu chững lại, không tiếp tục dâng cao. Tại xã Hiệp An từ tối đến sáng 9-7, mưa lớn vẫn liên tục diễn ra, nước lũ bất ngờ đổ về nhấn chìm nhiều hecta rau màu, nhà người dân tại 4 thôn trên địa bàn xã gồm: K’Long, Tân An, K’ Rèn và Định An. 

Trong đó, tại quốc lộ 20 xảy ra 2 đoạn ngập cục bộ, nước cao so với nền đường nhựa gần 1m. Xe cộ di chuyển qua quốc lộ 20 được hướng dẫn đi vào đường cao tốc để tránh ngập.

Nước lũ dâng trên sông Cam Ly, vườn nhà dân Lâm Đồng bị ngập - Ảnh 3.

Một số vị trí cao nước đã rút nhưng hoa màu bị hư hại hoàn toàn

Ghi nhận vào trưa 9-7, một số nhà người dân ven suối Đa Tam (nhánh dẫn ra từ sông Cam Ly) vẫn còn bị ngập nhẹ. Ông Thạch Kha Minh, người dân thuê nhà trọ nhiều năm ven quốc lộ 20 (thôn Định An), cho biết đây là trận mưa nước dâng lớn nhất ông chứng kiến. 

"Nhiều lần mưa lũ đổ về ngập tới đầu gối, lần này nước dâng tới ngang ngực. Nửa đêm nước dâng cao ngập giường, tôi phải gọi vợ con chạy ra khỏi nhà", ông Minh nói. 

Còn theo bà Trần Thị Hoa - người dân gần nhà ông Minh, bà bất ngờ khi nước lũ từ TP Đà Lạt đổ xuống quá nhanh nên không thể lường trước. Toàn bộ vườn đậu, xà lách non bị ngập úng. Mưa lớn cũng làm nhiều địa điểm bị sạt lở, riêng đèo Prenn đã ghi nhận có 3 vị trí đất đá bị sạt.

Nước lũ dâng trên sông Cam Ly, vườn nhà dân Lâm Đồng bị ngập - Ảnh 4.

Người dân xã Hiệp An bắt cá trong vườn sau trận lũ

Lũ trên sông Cam Ly còn phức tạp

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng trong sáng 9-7, do ảnh hưởng mưa lớn từ đêm hôm qua, từ sáng nay lũ trên sông Cam Ly lên rất nhanh.

Đặc biệt, tại trạm Thanh Bình (xã Bình Thạnh, Đức Trọng) dâng lên 833,01m, mức báo động III. Dự báo trong 6 - 12 giờ tới lũ trên sông Cam Ly tiếp tục lên nhanh, có thể đạt đỉnh 833,90m, trên mức báo động III.

Do đó các địa phương cảnh báo đề phòng sạt lở đất, ngập cục bộ tại các vùng trũng thấp ven sông Cam Ly, thuộc một số khu vực tại TP Đà Lạt, huyện Lâm Hà, huyện Đức Trọng.

Người đi từ TP.HCM đến Lâm Đồng khổ vì phải tự cách ly trả phí ở khách sạn Người đi từ TP.HCM đến Lâm Đồng khổ vì phải tự cách ly trả phí ở khách sạn

TTO - Tỉnh Lâm Đồng ra văn bản chỉ đạo yêu cầu người về từ TP.HCM, các vùng phong tỏa, vùng giãn cách xã hội phải tự cách ly 21 ngày trong khách sạn.

Tin, ảnh: M.VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận