Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ

19/10/2020 10:13 GMT+7

TTO - 'Nước lên nhanh, nhiều chỗ chảy xiết lắm. Hiện mực nước xấp xỉ bằng đỉnh lũ năm 2007 rồi, khiếp quá' - anh Quốc, ở xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, chia sẻ.

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 1.

Lực lượng công an cứu dân khỏi nhà bị mắc kẹt - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo ghi nhận, tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, mưa đang rất to, lũ lên nhanh, có vùng đang lên rất nhanh. Hệ thống điện đã được ngắt từ hơn một ngày nay. 

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 2.

Dọn đồ đạc khẩn cấp đi tránh lũ - Ảnh: MINH HÒA

Anh Trần Anh Quốc, một người dân, cho biết hiện lũ chảy xiết nên các đội cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận được. Một số hộ dân bị ngập nặng tại đây đã chủ động di dời sang các nhà cao hơn để tránh lũ. 

"Nước lên nhanh, nhiều chỗ chảy xiết lắm. Hiện mực nước đã xấp xỉ bằng đỉnh lũ năm 2007 rồi, khiếp quá" - anh Quốc chia sẻ.

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 3.

Di dời dân đi tránh lũ - Ảnh: MINH HÒA - NGỌC HIỂN

Trong khi đó, hàng ngàn hộ dân ở xã Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy bị ngập sâu trong nước. Người dân đi lại chủ yếu bằng ghe, có chỗ ngập sâu hơn 3m.  

Ông Trương Đại Hưng, công an xã Sơn Thủy, nói xưa giờ chưa bao giờ khu vực này ngập đến thế này. Tối qua có người bị thương và người ở Sơn Thủy bị thương di tản chỗ khác.

Bà Nguyễn Thị Hằng Hà, hiệu trưởng trường mầm non Sơn Thủy, huyện Lệ Thủy, cho biết trường bị ngập sâu trong nước 3 ngày nay, tất cả đồ đạc chìm trong biển nước. Các cô giáo phải kê cao đồ đạc và mang lên tầng 2 để tránh thiệt hại. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Onlinenước lũ chìm ngập gần như toàn bộ vùng đồng bằng của Quảng Bình. Nước của các sông Gianh, Kiến Giang, Lệ Thủy đều vượt quá cao mức báo động 3. Quốc lộ 1 tắc toàn bộ, rất nhiều chỗ bị chìm dưới 0,5-1m nước, đoạn từ Quán Hàu đến TP Đồng Hới dài 4km ngập hoàn toàn. 

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 4.

Bà Phan Thị Cúc, 63 tuổi, ngụ xã Sơn Thủy, ôm khư khư con chó cỏ sau khi được lực lượng cứu hộ cứu đưa lên cano. Bà Cúc cho biết, bị kẹt trong lũ 3 ngày nay nên không còn đồ ăn, nước uống..."Con chó này là tôi nuôi từ nhỏ nên tôi xem nó như con, mấy chú cứu tôi đừng bỏ nó", bà Cúc lạnh rung nói lắp bắp - Ảnh: MINH HÒA

Đường Hồ Chí Minh trên cao cũng tắc cả hai tuyến. Tin ban đầu từ ban chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh, đã có 3 người chết trong đêm qua.

Tại thị trấn Phong Nha ven đường Hồ Chí Minh, hàng loạt cụm dân cư chìm rất sâu trong lũ. Có rất nhiều nhà nước ngập tận mái. 

Theo ông Nguyễn Văn Thủy, phó chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho biết đang ở xã Bắc Trạch để tổ chức người dân sơ tán. Xã đang huy động thuyền bè để đưa những người dân ngập sâu đến nơi an toàn. 

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, chủ tịch UBND huyện Bố Trạch, cho hay hàng loạt xã ven sông Gianh của huyện đều bị ngập như thế, tình hình rất nguy cấp. Ông cho biết đang ở xã Hạ Trạch tổ chức ứng cứu những hộ ngập sâu đến nơi an toàn. 

“Vì tất cả tuyến đường đều chia cắt, lực lượng chức năng không vào được, chúng tôi đang tập trung ứng cứu cho dân bị ngập sâu”, ông nói. 

Theo ông Tuấn, đến 10h sáng 19-10, lũ ở Bố Trạch đã vượt đỉnh của năm 2010 và 2013.

Chùm ảnh PV Tuổi Trẻ Online ghi nhận lũ Quảng Bình sáng nay.

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 5.

Gọi điện thoại cầu cứu người di chuyển đồ đạc tại một trường học huyện Lệ Thủy - Ảnh: MINH HÒA

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 6.

Chạy lũ - Ảnh: MINH HÒA - NGỌC HIỂN

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 7.

Người dân chờ đón đi tránh lũ - Ảnh: NGỌC HIỂN - MINH HÒA

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 8.
Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 9.
Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 10.

Hiện tại xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) có mưa rất lớn, nhiều hộ gia đình ngập sâu, bị chia cắt. Người dân khẩn trương di chuyển đồ đạc, vật nuôi lên chỗ cao. Trong ảnh: người dân Hưng Trạch (Bố Trạch) đưa vật nuôi lên chỗ cao hơn - Ảnh CÔNG TRIỆU

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 11.

Người dân thị trấn Phong Nha đi chuyển tài sản ra khỏi chỗ ngập lụt - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 12.

Cứu hộ các hộ dân ngập lụt nặng tại TT Phong Nha - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 13.

Một cụm dân cư ở thị trấn Phong Nha ngập sâu - Ảnh: THÁI LỘC

Nước lên nhanh có chỗ 3 mét, dân Quảng Bình tất tả chạy lũ - Ảnh 14.

KM930 đường mòn Hồ Chí Minh đoạn đi qua huyện Minh Hóa đang có một điểm sạt lở nặng. Một lượng đất bùn, đá đã sạt xuống làm chia cắt hoàn toàn tuyến đường này - Ảnh: THÁI LỘC

Thót tim giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trong đêm Thót tim giải cứu 20 người trên xe khách bị lũ cuốn trong đêm

TTO - Rạng sáng 19-10, một chiếc xe khách giường nằm bị nước lũ cuốn trôi khi đi qua địa phận Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hàng chục hành khách trên xe kêu cứu.

NGỌC HIỂN - MINH HÒA - LAM GIANG - CÔNG TRIỆU - THÁI LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận