Thứ 3, ngày 26 tháng 1 năm 2021

Nước Anh chính thức ra khỏi EU sau 47 năm gắn bó

01/02/2020 07:26 GMT+7

TTO - Cuộc “chia tay” này chắc chắn sẽ làm đảo lộn những mối quan hệ vốn đã ổn định của Anh và các nước ở mọi lĩnh vực như xã hội, kinh tế, an ninh trong suốt gần nửa thế kỷ qua.

Nước Anh chính thức ra khỏi EU sau 47 năm gắn bó - Ảnh 1.

Người dân ủng hộ Brexit chụp hình selfie bên ngoài văn phòng Thủ tướng Anh ở phố Downing, London này 31-1-2020 - Ảnh: REUTERS

Như vậy là nước Anh đã chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu ngày 31-1, kết thúc hơn 4 thập kỷ hợp nhất về kinh tế, chính trị và pháp luật với những nước láng giềng gần gũi nhất.

Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu sau 43 tháng, kể từ khi quốc gia này tổ chức trưng cầu ý dân về Brexit hồi tháng 6-2016.

Dẫu thế, theo hãng tin AFP, mọi thứ sẽ vẫn còn duy trì như cũ trong nhiều tháng nữa vì còn có một giai đoạn chuyển tiếp để giúp cả hai bên (Anh và EU) có thêm thời gian nhất trí về những điều khoản liên quan tới mối quan hệ trong tương lai.

Sẽ không có gì thay đổi với hầu hết người dân Anh nhờ vào giai đoạn chuyển đổi này. Tình trạng như cũ sẽ được duy trì ít nhất tới ngày 31-12-2020.

Tuy nhiên nước Anh sẽ mất quyền tham dự và bỏ phiếu tại các cơ quan chính quyền EU. Điều này bao gồm việc không có các thành viên của Anh trong Nghị viện châu Âu.

Nước Anh chính thức ra khỏi EU sau 47 năm gắn bó - Ảnh 2.

Lãnh đạo đảng Brexit, ông Nigel Farage phát biểu trước đám đông những người dân hồ hởi vui mừng vì sự kiện Anh chính thức rời EU ỏ London ngày 31-1-2020 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron, ngày 31-1 cho biết mặc dù Pháp vẫn muốn thắt chặt quan hệ với Anh sau Brexit, song cũng cảnh báo Anh không thể kỳ vọng sẽ được đối xử giống như lúc họ còn là thành viên EU.

"Người dân Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu. Họ sẽ không còn những trách nhiệm như cũ, do đó cũng sẽ không được giữ nguyên những quyền lợi", ông Macron nói.

Tổng thống Pháp là người giữ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ sự thống nhất của liên minh EU và ngay từ giai đoạn đầu đã có những quan điểm cứng rắn về Brexit.

Ông Macron gọi Brexit là "cú sốc", là kết quả của sự dối trá và những cam kết giả tạo. Ông cũng nói đó là bài học cho châu Âu và sẽ nỗ lực để EU dân chủ, mạnh mẽ và hiệu quả hơn.

Theo hãng tin Reuters, tổng thống Pháp tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích của ngư dân, nông dân và công dân nước ông trong những cuộc đàm phán tới đây về mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU. "Trong cuộc đàm phán này, chúng tôi sẽ vẫn đoàn kết, tất cả 27 thành viên chúng tôi", ông nói.

Nước Anh chính thức ra khỏi EU sau 47 năm gắn bó - Ảnh 3.

Người dân Anh đổ ra đường chúc mừng sự kiện Anh chính thức rời khỏi EU ngày 31-1-2020 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ngày 31-1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ "gắn bó" với nước Anh sau khi quốc gia này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

"Tôi hài lòng khi Vương quốc Anh và EU đạt được nhất trí về một thỏa thuận Brexit đã tôn trọng ý nguyện của người dân Anh", hãng tin AFP dẫn lại đoạn tweet của ông Pompeo trên Twitter.

Brexit có hiệu lực: kẻ khóc, người cười Brexit có hiệu lực: kẻ khóc, người cười

TTO - Đúng 23h hôm nay 31-1 (theo giờ GMT), Vương quốc Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử khối này có một nước rời khỏi sân chơi chung. Với nhiều người trên lục địa già, nước Anh giờ đây tuy gần mà xa.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận