22/03/2024 15:00 GMT+7

Núi rác thải điện tử - Cuộc khủng hoảng đang bị bỏ quên

Tốc độ thải rác điện tử trên thế giới đang tăng nhanh hơn 5 lần so với tốc độ tái chế, càng làm trầm trọng thêm những hậu quả về môi trường và sức khỏe trên toàn cầu.

Núi rác thải điện tử - Cuộc khủng hoảng đang bị bỏ quên- Ảnh 1.

Thu thập và tái chế rác thải điện tử tại Malaysia. Ảnh: reuters.com

Đây là nội dung báo cáo mới được các cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) công bố ngày 20/3, qua đó gióng lên hồi chuông cảnh báo về cuộc khủng hoảng rác thải chưa được quan tâm đúng mức.

Theo báo cáo từ Liên minh Điện tử viễn thông quốc tế (ITU) và Viện nghiên cứu LHQ về nghiên cứu và đào tạo (UNITAR), khối lượng rác điện tử thải ra năm 2022 là 65 triệu tấn, mức cao kỷ lục và tăng tới 82% so với năm 2010. 

Dù lượng rác điện tử thải ra vẫn không ngừng tăng nhưng chưa đến 25% trong tổng khối lượng rác điện tử năm 2022 được thu thập và tái chế. Điều này đồng nghĩa rằng có những nguồn rác có thể tái chế với tổng giá trị lên tới 62 tỉ USD đang bị "bỏ quên" trong khi nguy cơ ô nhiễm với các cộng đồng trên toàn cầu từ những nguồn này gia tăng.

Báo cáo cũng dự báo lượng rác điện tử thải ra trên toàn thế giới sẽ tăng thêm 33% vào năm 2030, lên 82 triệu tấn mỗi năm. Đây là xu hướng đáng báo động, nêu bật nhu cầu hành động khẩn cấp giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải điện tử ngày càng chồng chất.

Giám đốc điều hành UNITAR, Nikhil Seth, nêu rõ song song với việc kỳ vọng các tấm pin năng lượng Mặt Trời và các thiết bị điện tử sẽ góp phần lớn giúp giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và thúc đẩy tiến bộ kỹ thuật số, thế giới cần gấp rút lưu ý vấn đề rác thải từ lĩnh vực này.

Rác thải điện tử được định nghĩa là những sản phẩm điện tử bị vứt bỏ bao gồm điện thoại di động, đồ chơi điện tử, TV, lò vi sóng, thuốc lá điện tử, máy tính xách tay và tấm pin mặt trời,… có thể gây ra những nguy cơ đáng kể cho sức khỏe và môi trường vì có những thành phần độc hại./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên